Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Chay

Ý NGHĨA CỦA MÙA CHAY | SUY NIỆM MÙA CHAY NĂM A

TMĐP- Tất cả những việc lành của mùa chay đều có mục đích thắp sáng và đốt nóng trái tim yêu thương, để chúng ta nên giống Chúa.

Mùa chay kéo dài bốn mươi ngày, từ thứ tư lễ tro đến thứ năm tuần thánh, tiếng latinh là “quadragesima” nghĩa là bốn mươi, không chỉ để tưởng nhớ “Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ. Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày… ” (Mt 4,1-2), mà còn là cơ hội để mỗi người chúng ta được đón nhận và sống Sự Thật của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa làm người, Đấng đã mặc lấy thân phận con người yếu đuối, đến nỗi chịu để ma qủy cám dỗ cho chúng ta không còn nghi ngờ sự hiện diện yêu thương và đồng hành chở che, nâng đỡ của Ngài trong đời sống làm người luôn phải chiến đấu của chúng ta.

Trong suốt mùa chay, Giáo Hội mời gọi chúng ta theo bước chân Đức Giêsu vào hoang địa bốn mươi đêm ngày, và bước chân của Ítraen, dân Chúa trong sa mạc trên đường về Đất Hứa bốn mưoi năm ròng rã.

Qua phụng vụ Lời Chúa trong mùa chay, Thiên Chúa nhắc nhở chúng ta thân phận yếu đuối, mỏng dòn của kiếp nhân sinh, nghiã là chúng ta phải đối mặt không ngừng với những cám dỗ đủ loại, từ nhiều phía như kinh nghiệm bản thân của  mỗi người; mà không chỉ những cám dỗ từ bên ngoài, nhưng còn cuộc chiến nội tâm  không kém cam go, khốc liệt, ngấm ngầm dấu mặt tận đáy sâu tâm hồn.

Thánh Phaolô chia sẻ với giáo đoàn Rôma kinh nghiệm cuộc chiến nội tâm khi viết: “Vẫn biết rằng Lề Luật là bởi Thần Khí, nhưng tôi thì lại mang tính xác thị, bị bán làm tôi cho tội lỗi. Thật vậy, tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu: vì điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét, thì tôi lại cứ làm … Thật vậy, muốn sự thiện thì tôi có thể muốn, nhưng làm thì không. Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm. Nếu tôi cứ làm điều tôi không muốn, thì không còn phải là chính tôi làm điều đó, nhưng là tội vẫn ở trong tôi” (Rm 7, 14-16.18-20).

Vì thế, mùa chay là mùa chúng ta đi vào hoang địa của tâm hồn để  nhận ra mình  thực sự yếu đuối và có thể gục ngã bất cứ lúc nào, do cuộc chiến bên trong và bên ngoài, do đối thủ thấy được và địch thù không thấy, nên ơn Chúa luôn cần thiết cho chúng ta, như Đức Giêsu khi bị ma quỷ cám dỗ đã không dựa vào sức mình, nhưng cậy dựa vào sức mạnh của Lời Thiên Chúa (x. Mt 4,4.7.10).

Đi vào hoang địa của tâm hồn cũng là cơ hội thắp sáng cây nến rửa tội để mỗi ngày được trở nên “đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu” hơn, như ba môn đệ đã được biến đổi khi thấy Chúa biến hình trên núi Tabo (x. Mt 17,1-8). Và để được nên giống Đức Giêsu, chúng ta được Giáo Hội mời gọi trở về với Ngài qua đời sống kết hiệp với Chúa bằng cầu nguyện, đời sống bác ái bằng giúp đỡ, chia sẻ vật chất với những người thiếu thốn, nghèo khó, và sau cùng qua đời sống từ bỏ, vác thập giá mình bằng ăn chay, hãm mình.

Tất cả những việc lành của mùa chay đều có mục đích thắp sáng và đốt nóng trái tim yêu thương, để chúng ta nên giống Chúa, vì Ngài là  Thiên Chúa Tình Yêu, nên ai “không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa.” (1 Ga 4,8), mà không biết Thiên Chúa, làm sao có thể nên giống Ngài?

Đức Thánh Cha Phanxicô không ngừng khuyên răn chúng ta hãy năng xem lại mình để biết mình đang ở đâu trên hành trình bác ái bằng đặt ra những câu hỏi:  Đức ái trong chúng ta đã nguội lạnh từ khi nào? Tình yêu tha nhân trong chúng ta tại sao đã tắt lịm?

Và ngài dùng lời thánh Phaolô tông đồ để cảnh tỉnh chúng ta: Phải chăng chính là lòng ham muốn tiền bạc, của cải? “Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé” (1 Tm 6,10).

Ước gì mùa chay sẽ là mùa đại phúc, mùa hồng ân cứu độ, ở đó chúng ta “cố gắng trở nên người công chính, đạo đức, giàu lòng tin và lòng mến, nhẫn nại và hiền hoà” để với ơn Chúa, với đức tin của Giáo Hội, chúng ta sẽ đi đến cùng “cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin,  giành cho được sự sống đời đời” (1 Tm 6, 11.12)

Jorathe Nắng Tím

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...