Connect with us

Hi, what are you looking for?

Đức Mẹ

TỪNG BƯỚC VỚI MẸ MARIA TRÊN HÀNH TRÌNH ĐI THEO CHÚA | Lễ Trọng – Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

 TMĐP- “Mẹ hồn xác lên trời” không chỉ là biến cố, mà còn là hành trình của người Nữ Tỳ được Thiên Chúa xót thương và ân thưởng vinh dự cao quý nhất. Con đường ấy được làm nên bằng Khiêm Hạ, Yêu Thương, Xóa Mình.

Hành trình chúng ta đi hôm nay được đánh dấu bằng niềm vui lớn của toàn thể thiên quốc và nhân loại khi Người Nữ Tỳ “hoàn hảo và tuyệt vời” của Thiên Chúa là Mẹ Maria được Thiên Chúa Ba Ngôi  trang điểm lộng lẫy: “mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao”(Kh 12,1) trên đường về Thiên Quốc cả xác và hồn.

Thực vậy, lễ “Mẹ hồn xác lên trời” không chỉ là biến cố, mà còn là con đường của một Người Nữ đã đi đến đích và được hưởng ơn cứu độ tròn đầy của Thiên Chúa; là hành trình của người Nữ Tỳ khiêm hạ đã được Thiên Chúa xót thương và ân thưởng vinh dự cao quý nhất. Con đường ấy đã được làm nên bằng những điểm nhỏ, những cây số, những giai đoạn Khiêm Hạ, Yêu Thương, Xóa Mình.

1. Khiêm Hạ để có thể “tuyệt đối tin vào Lời Thiên Chúa”:

Căn bản của đức tin là “tin vào Lời Thiên Chúa phán”, vì Thiên Chúa là một Thiên Chúa “nói với” con người, nên từ chối lắng nghe Lời Thiên Chúa, người ta mặc nhiên khước từ bước đi trên hành trình đến gặp Thiên Chúa.

Đức Maria đã bắt đầu hành trình đức tin bằng khiêm hạ để có thể tuyệt đối tin vào Lời Thiên Chúa phán, vì Mẹ biết người kiêu ngạo khó tin vào lời người khác, kể cả Lời Thiên Chúa nói với họ, và bà chị họ Êlisabét đã nhận ra điều này ở Mẹ khi kêu lớn tiếng: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”(Lc 1,45).

Thực vậy, nhiều người đã làm rất nhiều chuyện lớn, nhưng vì thiếu niềm tin vào Lời Thiên Chúa, họ sẽ mãi là những người không hạnh phúc, vì chỉ Lời Thiên Chúa mới đem lại hạnh phúc đích thực và đời đời cho con người.

Nhưng không dễ tin vào Lời Thiên Chúa, vì tin vào mình bao giờ cũng dễ tin hơn ;  và khả năng, tài cán, đạo đức, thành tích, uy tín, ảnh hưởng của “cái tôi” bao giờ cũng “khả tín” hơn; cũng như những ứng xử khôn ngoan, kỹ năng “xoay chuyển tình thế” của mình bao giờ cũng chuẩn hơn mọi người, kể cả Thiên Chúa, nên chỉ người khiêm hạ biết mình chẳng làm được gì, nếu không dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa; chỉ người khiêm tốn biết mình không xử lý được những khó khăn, trắc trở, bế tắc, vì non nớt, thiếu kiến thức, kinh nghiệm, mới bám chặt vào Thiên Chúa, Đấng “không có gì là không thể làm được”(Lc 1,37).

Học với Mẹ Maria trên hành trình đi theo Chúa, chúng ta sẽ không bao giờ quên mang trên mình hành trang “Tin vào Lời Thiên Chúa”, vì chỉ người tin “Thiên Chúa sẽ thực hiện những gì Người nói” mới có thể đi đến cùng đích của hành trình Ơn Gọi làm môn đệ Đức Kitô

2. Sống Lời Chúa căn dặn: “Hãy yêu thương như Thầy đã yêu thương”(Ga 15,12).

Một khi đã tin vào Lời Thiên Chúa, thì Lời quan trọng nhất, nền tảng của tất cả là “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”(Ga 15,12). Lời ấy còn được nhấn mạnh: “Mọi người sẽ nhận ra anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau”(Ga 13,35).

Hành trình của Đức Maria, người Nữ Tỳ hoàn hảo của Thiên Chúa đã là tấm gương chiếu sáng lòng yêu thương, mà ngoài yêu thương, không ai có thể  được làm con Thiên Chúa và đến với Ngài, như thánh Gioan tông đồ đã khẳng định: “Ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa… Ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy”(1 Ga 4, 7.16), “vì Thiên Chúa là Tình Yêu”(1 Ga 4,8).

Cùng với Mẹ, chúng ta tiếp tục bước đi trên đường “Yêu Thương như Chúa đã yêu thương”, và  xin Mẹ dạy chúng ta  biết sống từng ngày yêu thương, như Mẹ đã dạy Chúa Giêsu yêu thương suốt những năm tháng ẩn dật sống bên Mẹ, học với Mẹ ở Nadarét.

3. Xoá mình:

Chúng ta cũng biết:  có thể hy sinh rất nhiều, nhưng không xóa mình; có thể hy sinh cả đời, nhưng “cái tôi” vẫn khư khư cố giữ, mà xóa mình, từ bỏ mình lại là điều kiện tiên quyết dành cho người muốn đi theo Đức Giêsu làm môn đệ: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9, 23). Thế nên, xóa mình là điều kiện số một, đứng đầu bảng, và không thể bỏ qua đối với đời người môn đệ.

Đức Maria đã xóa mình toàn phần, “toàn tập”, nghĩa là chẳng nghĩ gì cho mình, chẳng tìm kiếm cho mình điều gì, kể cả phần thưởng chính đáng, ngoài một khao khát “có Đức Giêsu, ở lại trong Đức Giêsu”. Vì thế, Mẹ đã không hy sinh vì đợi chờ phần thưởng, hy sinh vì mong có chỗ cao, vị thế quan trọng trong Nước Trời, bởi Mẹ xóa mình triệt để, hầu được tháp nhập hoàn toàn vào con Mẹ là Đức Giêsu. Và Vinh quang “hồn xác lên trời” đã chưa bao giờ là điều Mẹ mơ ước, bởi Mẹ chỉ khát khao, tìm kiếm: “Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”(Mt 6,9-10).

Mừng  “Mẹ hồn xác lên trời”, chúng con cùng Giáo Hội dâng lời tạ ơn Chúa và ký thác tất cả hành trình trước mặt cho Chúa, với sự trợ giúp của Mẹ là Nữ Tỳ hoàn hảo, đẹp lòng Thiên Chúa, vì Mẹ đã tin vào Lời Chúa, sống Lời Chúa, xóa mình để yêu thương như Chúa đã yêu thương trên suốt hành trình làm Mẹ và làm Môn Đệ của Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người.

Jorathe Nắng Tím  

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...