Connect with us

Hi, what are you looking for?

Các Thánh

CÁC THÁNH LÀ NHỮNG NGƯỜI HẠNH PHÚC| Mừng Lễ Các Thánh, Năm A       

TMĐP- Khi mừng lễ các Thánh, chúng ta vui mừng nhận ra mình thuộc dòng dõi được Thiên Chúa chúc phúc. 

Dựa vào Tin Mừng, chúng ta có thể quả quyết: các Thánh nam nữ là những người hạnh phúc, không chỉ bây giờ bên Chúa trong Nước Trời, mà đã hạnh phúc trên suốt hành trình dương thế.

Thực vậy, nếu hôm nay trên Thiên Đàng, các Thánh hạnh phúc vì được thấy Thiên Chúa, thì ngày xưa khi còn sống trên trần gian, các ngài cũng  đã hạnh phúc vì được sống niềm vui của người có tâm hồn trong sạc; nếu hôm nay trong Vương Quốc của Thiên Chúa, các Thánh hạnh phúc, vì không còn phải đói, phải khát, không còn bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt và khí nóng hành hạ nữa”, vì Thiên Chúa chăn dắt và lau sạch nước mắt các ngài (x. Kh 7,16-17), thì ngày xưa khi còn sống các ngài cũng  đã hạnh phúc  với niềm vui của người bé mọn, nghèo khó, sầu khổ, hiền lành được Thiên Chúa ủi an, bênh vực và hứa Nước Trời làm gia nghiệp (x. Mt 5,3-5); nếu hôm nay trong  vinh quang của Thiên Chúa, các Thánh hạnh phúc vì được Thiên Chúa cho thoả lòng khát khao sự công chính đời đời, và  hoà bình vĩnh cửu, thì ngày xưa  giữa lòng cuộc đời các ngài cũng đã hạnh phúc vì biết mình “được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5, 9); nếu bây giờ các Thánh hạnh phúc vì được đồng bàn với Thiên Chúa trong Tiệc Cưới Nước Trời, thì ngày xưa các ngài cũng đã hạnh phúc vì biết chắc tên mình đã được khắc ghi trên trời; nếu bây giờ trên Thiên Quốc, các Thánh hạnh phúc vì “được chầu trước ngai Thiên Chúa” (Kh 7,15), thì ngày xưa khi còn dong duổi  trên  khắp các nẻo đường đời,các ngài cũng đã hạnh phúc vì Thiên Chúa cho thấy  trước  phần thưởng lớn lao được dành sẵn trên trời (x. Mt 5,12).

Xác tín các Thánh là những con người hạnh phúc là khẳng định Hạnh Phúc Nước Trời không chỉ có ở trên trời, nhưng chớm nở ngay duới thế, có mặt giữa lòng đời, trong thế giới hôm nay; quả quyết các Thánh là những người con hạnh phúc của Thiên Chúa là tuyên xưng Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, nhân hậu và quan phòng, không bao giờ quên, hay bỏ bê con cái mình; chân nhận các Thánh là những công dân Hạnh Phúc của Nước Thiên Chúa là  tin thật  Con Đường  Giêsu là đường Hạnh Phúc, đường Hy Vọng, đường Sự Thật, đường Sự Sống Lại và Sự Sống  cho tất cả mọi con người đang sống biết mở lòng đón nhận Đức Giêsu là Cứu Chúa, Đấng Cứu Độ của mình; noi gương sống Hạnh Phúc của các Thánh  là tin vào Niềm Vui của Tin Mừng,  tin vào con đường trở nên hoàn thiện của Bát Phúc, tức Hiến Chương Nước Trời (x. Mt 5,2-12), nhất là tin vào Lời Hứa của Thiên Chúa, Đấng  vô cùng thành tín.

Vì thế, khi mừng lễ các Thánh, chúng ta vui mừng nhận ra mình thuộc dòng dõi được Thiên Chúa chúc phúc.  Mà không chỉ là dòng dõi được chúc phúc, chúng ta còn là con Thiên Chúa, như thánh Gioan Tông Đồ đã viết: “Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào: Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa, mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa” (1 Ga 3,1). Và nếu đã là con Thiên Chúa, chúng ta sẽ được nên giống Đức Giêsu (x. 1 Ga 3,2), khi Đức Giêsu trở lại đón chúng ta về trời với Ngài, nơi Ngài đã dọn sẵn chỗ cho các em của Ngài là chúng ta, như chính Ngài đã hứa: “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở … Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó với Thầy” (Ga 14, 2-3).

Chỉ với niềm hy vọng được Đức Giêsu trở lại đón về Thiên Đàng ở với Ngài thôi cũng đã là Hạnh Phúc vô cùng lớn lao cho những thân phận hèn mọn, yếu đuối, mỏng dòn và tội luỵ là chúng ta; chỉ với niềm Hy Vọng được chung phần Hạnh Phúc của Thiên Chúa với các Thánh trên trời  thôi cũng là niềm vui không gì có thể so sánh với những người lữ hành nhiều khuyết điểm, thiếu sót là chúng ta; và chỉ  với niềm tin vào Lời Hứa sẽ được Thiên Chúa xót thương dành cho những ai có lòng thương xót cũng đã là Hạnh Phúc vô cùng, mà không ai, cũng không quyền lực nào có thể lấy đi khỏi trái tim chúng ta là những tội nhân  biết mình có tội đang  tìm về nguồn ơn Thương Xót (x. Mt 5,7).

Chính trong niềm hy vọng ấy, chúng ta được hiệp thông cùng các Thánh trong niềm vui Nước Trời ngay bây giờ và ở đây trên đường Hiệp Hành với toàn thể Giáo Hội.

          Jorathe Nắng Tím                    

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...