Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

CHỈ MỘT MÌNH THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG XÉT XỬ | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXX Thường Niên, Năm C

TMĐP- Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy trở nên bé nhỏ trước mặt Ngài, và nhỏ bé trước anh em khi cầu nguyện, để cái nhìn của chúng ta về người khác được đổi mới, ánh mắt trên anh em của chúng ta dạt dào trìu mến của tình huynh đệ và lòng xót thương.

Một trong những việc người kiêu căng tìm làm và hăng say làm, đó là xét xử. Họ tìm mọi dịp để xét xử người khác vì cho mình hoàn hảo, vượt xa thiên hạ; họ hăng say xét xử anh em bất cứ lúc nào vì cần làm nổi bật cái tôi, cần nâng cao mình lên chót vót, ngất ngưởng như người cao cả, tuyệt vời. Ngay cả trong khi cầu nguyện, ở giữa Đền Thờ, trước mặt Thiên Chúa, những người có lòng dạ kiêu căng ấy cũng không thể tạm gác lại lòng trí kiêu căng của họ, nhưng như muốn tranh giành quyền xét xử với Thiên Chúa.
Một trong những khuôn mặt kiêu căng thích tìm và hăng say xét xử thiên hạ được Đức Giêsu chọn làm tiêu biểu trong Tin Mừng hôm nay là người Pharisêu mà thánh sử Luca nhận xét là “tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác” (Lc 18,9).
Thực ra, nếu chỉ xét đời sống bên ngoài với xã hội, thì ông Pharisêu này qủa thực là người công chính, vì như ông tự hào vanh vách khai lý lich và công trạng trước Thiên Chúa khi lên Đền Thờ, tiến gần cung thánh, và đứng thẳng người cầu nguyện: “Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con” (Lc 18,11-12).Ông được mọi người kính trọng vì ông tuân giữ nhiệm nhặt Luật Môsê; ông có chức tước, vị thế trong phẩm trật giáo hội, vì ông không làm điều gì gian ác, xấu xa,đồi bại, và ông hoàn toàn có lý để tạ ơn Chúa, vì ông “không như bao kẻ khác”.


Nhưng chính vì thấy mình “không như bao kẻ khác” mà ông đã sai lầm nghiêm trọng, khi lên tiếng khinh khi và hàm ý xét xử người thu thuế cùng lên Đền Thờ cầu nguyện với ông, nhưng chỉ dám đứng đằng xa, ngước mắt lên trời và đấm ngực nhận mình là kẻ có tội, mà không chỉ riêng ông Pharisêu, nhưng hầu như tất cả mọi người đều quả quyết những người thu thuế là phường phản quốc, gian tham, ăn trên xương máu đồng bào và bị liệt vào hàng tội lỗi.
Vì thấy mình “không như bao kẻ khác”, mà ông Pharisêu đã không khiêm tốn đặt mình dưới cái nhìn thương xót của Thiên Chúa trong kinh nguyện, nhưng lại đặt người thu thuế đang cầu nguyện dưới cái nhìn phẫn nộ, trừng phạt của quan toà nghiêm khắc, không có lòng bao dung là ông.
Vì thấy mình “không như bao kẻ khác”, người Pharisêu thay vì đứng chung hàng ngũ với người thu thuế vì là đồng đạo và cùng lên Đền Thờ cầu nguyện, đã ngồi vào chỗ của Thiên Chúa, chiếm quyền xèt xử của Ngài.
Vì thấy mình “không như bao kẻ khác”, ông ta đã không nhận ra sự thật bên trong của mình, sự thật mà chỉ một mình Thiên Chúa mới thấu suốt và xét xử công bình vì là sự thật của trái tim luôn được che dấu.
Khác với ông Pharisêu thấy mình “không như bao kẻ khác” vì bao kẻ khác tham lam, bất chính, ngoại tình, lại không ăn chay, đóng thuế cho Đền Thờ, nguời thu thuế lại chỉ thấy mình “không giống ai”, vì giữa những người đạo đức, công chính, chỉ riêng mình là gian tham, bất chính, nên cúi đầu, đấm ngực thống hối ăn năn, nài xin ơn thương xót. Kết quả là Thên Chúa đã dành lạo quyền xét xử ông, con người tội lỗi, mà không để quyền ấy trong tay người Pharisêu tuy “công chính theo Lề Luật” nhưng kiêu căng và thiếu lòng thương xót theo phán quyết của Thiên Chúa, Đấng duy nhất có quyền xét xử, khi Ngài tuyên bố: “Tôi nói cho các ông biết: người này (tức người thu thuế) khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 18,14).
ThánhPhaolô nhắc nhở môn đệ Timôthê hãy bắt chước ngài mà kiên trì “trong cuộc thi đấu cao đẹp và giữ vững niềm tin”, vì vòng hoa chiến thắng và phần thưởng đời đời sẽ được Chúa là vị Thẩm Phán chí công sẽ trao cho chúng ta trong Ngày ấy (x. 2 Tm 4,7-8).
Hôm nay, qua các bài đọc và Tin Mừng, Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta hãy trở nên bé nhỏ trước mặt Ngài, và nhỏ bé trước anh em khi cầu nguyện, để cái nhìn của chúng ta về người khác được đổi mới, ánh mắt trên anh emcủa chúng ta không còn rực lửa kiêu căng xét xử, lên án, nhưng dạt dào trìu mến của tình huynh đệ và lòng xót thương, vì Thiên Chúa “không nhìn theo kiểu người phàm: người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thì thấy tận đáy lòng” (1 Sm 16,7).

Jorathe Nắng Tím

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...