Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Phục Sinh

CHÚA Đà SỐNG LẠI THẬT NHƯ LỜI NGÀI Đà HỨA! | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Phục Sinh, Năm A

TMĐP- Mừng Chúa sống lại, chúng ta xin Ngài biến đổi con người chúng ta.

Trình thuật buổi sáng Phục Sinh theo Tin Mừng Gioan cho chúng ta cơ sở để khẳng định: bà Maria Mácđala, người đầu tiên đi đến mộ  lúc trời còn tối, và đã thấy tảng đá lăn ra khỏi cửa mồ (Ga 20,1) chắc chắn đã không ra mộ vì nhớ lời Đức Giêsu ít nhất đã ba lần hứa với các môn đệ: “ngày thứ ba Ngài sẽ sống lại” (x. Mt 16,21; 17,23; 20,19), vì chính bà đã hốt hoảng nói với ông Simon Phêrô: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu”(Ga 20,2), bởi nếu còn nhớ và tin vào lời hứa của Đức Giêsu : ngày thứ ba Thầy sẽ sống lại, thì bà đã chẳng phải “hoảng thần kinh”, mất hồn như thế, nhưng sẽ vui mừng vì Chúa đã sống lại thật như lời Ngài đã hứa.

Và không chỉ bà Maria Mácđala, mà ngay cả hai môn đệ Phêrô và Gioan là hai người đã cùng chạy ra mồ, sau khi được bà Maria Mácđala báo tin: người ta đã lấy mất xác Thầy rồi, cũng  không nhớ gì đến lời hứa phục sinh của Đức Giêsu, nhưng phải chờ đến khi cả hai  vào trong mồ và thấy tận mắt “những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giêsu. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi”, lúc đó, các ông mới tin, vì nhớ lại và hiểu ra lời Kinh Thánh: “Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết”(Ga 20,6-7.9).

Không nhớ lời Đức Giêsu đã hứa, và Kinh Thánh đã báo trước: Ngài sẽ sống lại từ cõi chết, nhưng khi “đã thấy”(Ga 20,8) chính xác những  băng vải liệm xác và khăn che đầu của Thầy, và  tất cả được gấp cẩn thận, xếp gọn gàng như chứng cớ Thầy đã sống lại, chứ không bị người ta đánh cắp xác, thì  các ông “đã tin”. Tin Mừng Gioan chỉ ghi lại: “Bấy giờ ngườ môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin”(Ga 20,8), nhưng theo mạch văn, chúng ta hiểu rằng cả ông Simon Phêrô cũng đã tin vì đã thấy.

Như thế, yếu tố nền tảng đã làm các ông tin Đức Giêsu đã sống lại, chính là các ông nhớ lại  lời Kinh Thánh và lời hứa của Đức Giêsu được củng cố bằng tảng đá lớn  được lăn ra khỏi cửa mồ, và hiện trạng trong mồ.

Sách Công Vụ Tông Đồ cho chúng ta thấy: sau khi đã thấy và đã tin Chúa sống lại, các môn đệ được biến đổi một cách lạ lùng: các ông không còn lăn tăn nghi ngờ, không còn sợ hãi, nhát gan, nhưng can đảm, hăng hái “loan báo Tin Mừng bình an, nhờ Đức Giêsu Kitô là Chúa của mọi người”(Cv 10,36) và long trọng làm chứng trước mọi người: “Đức Giêsu người Nadarét, Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần  và quyền năng mà xức dầu tấn phong Người … Đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó, và chữa lành mọi kẻ bị ma quỷ kiềm chế, bởi Thiên Chúa ở với Người”. Người ta “đã treo người lên cây gỗ mà giết đi. Ngày thứ ba , Thiên Chúa đã làm cho Người trỗi dậy, và cho Người xuất hiện tỏ tường”( Cv 10, 38-40).

Được biến đổi bởi Đấng đã chết trên Thánh Giá và đã sống lại từ cõi chết, các môn đệ, với tư cách là “những người đã được cùng ăn cùng uống với Người, sau khi Người từ cõi chết sống lại” đã  làm chứng  Đức Giêsu  sống lại thật và  Ngài là “Đấng Thiên Chúa đặt làm thẩm phán, để xét xử kẻ sống và kẻ chết… Ai tin vào Người, thì sẽ nhờ danh Người mà được ơn tha tội”(Cv 10,42.43).

Như các môn đệ được biến đổi nhờ ơn  của  Đức Giêsu phục sinh, chúng ta cũng được biến đổi, nếu tin Ngài đã sống lại, bởi  mầu nhiệm phục sinh của Đức Giêsu là nền tảng của đức tin chúng ta tuyên xưng như thánh Phaolô quả quyết  trong thư gửi giáo đoàn Corintô: “Nếu Đức Kitô đã không sống lại, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng”(1 Cr 15,14).Thánh tông đồ dân ngoại còn nhấn mạnh với giọng cay đắng, chua chát khi viết: “Mà nếu Đức Kitô đã không sống lại, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em. Hơn nữa, cả những người đã an nghỉ trong Đức Kitô cũng  bị tiêu vong. Nếu chúng ta đăt hy vọng nơi Đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người”(1 Cr 15,17-19).

Như thế, không có Đức Giêsu sống lại, người Kitô hữu chúng ta sẽ là những người thua cuộc, mất trắng vì lầm lạc, ngu dốt, cả tin.

Mừng Chúa sống lại, chúng ta xin Ngài biến đổi con người chúng ta, con người mà Chúa sẽ cho sống lại với Ngài, nếu chúng ta tin vào Lời Hứa sống lại của Ngài; tin vào ơn cứu rỗi và sự sống đời đời của Thiên Chúa làm người, Đấng đã  chịu đóng đinh và đã chiến thắng hỏa ngục, tử thần bằng sống cuộc sống đời này với niềm hy vọng được ở với Chúa đời sau trên Thiên Đàng.

Jorathe Nắng Tím  

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...