Connect with us

Hi, what are you looking for?

Giáo hội

CON ĐƯỜNG THÁNH GIÁ CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐÍCTÔ XVI | Tưởng nhớ Ngài được Chúa gọi về 31.12.2022

TMĐP- Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI được nhiều người ngưỡng mộ vì điểm nổi bật hơn cả đó là lòng yêu mến Giáo Hội, lòng yêu mến mà Ngài đã làm chứng bằng một đời tận tụy phục vụ Giáo Hội, và hy sinh tất cả vì lợi ich của  đoàn chiên.

Cách đây mấy hôm, khi truyền thông thế giới rộ tin Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đau nặng, bạn tôi đã nhắn tin hỏi: “Anh nghĩ gì về Đức Thánh Cha Bênêđictô?  Và Ngài đã làm gì cho Giáo Hội?”.

Chưa kịp trả lời, thì sáng nay Đức Thánh Cha được Chúa gọi về.

Tất nhiên là tôi không có quyền thẩm định con người và công việc Ngài đã cống hiến cho Giáo Hội, tôi chỉ có chia sẻ với bạn tôi và quý bạn tâm tình của một người tín hữu, trong nỗi xúc động của đàn con   khi biết  tin Cha vừa qua đời.

Thực ra, không thiếu những người thân cận, cộng sự có uy tín, khả năng đã viết về Đức Bênêđíctô XVI,  và rất nhiều giấy mực đã vẽ lên chân dung  con người tài đức  Joseph Aloisius Ratzinger sinh ngày 16.04.1927,  chịu chức linh mục năm 24 tuổi (29.06. 1951), tấn phong tổng giám mục Munich và Freising ngày 28.05.1977 khi  tuổi đời vừa tròn 50,  vinh thăng Hồng Y ngày 06.04.1993, và  được bầu làm Giáo Hoàng ngày 19.04.2005 ở tuổi 78.

Vì thế, tôi chỉ dám viết lên một vài chặng tiêu biểu trên đường Thánh Giá dài đằng đẵng và vất vả của vị Giáo Hoàng đã can đảm nhận trọng trách cầm lái con thuyền Giáo Hội vào một thời điểm vô vàn khó khăn, giữa những sóng gió khủng khiếp từ bên ngoài, và  ngay trong lòng Giáo Hội.

Đó là thời điểm những lạm dụng tình dục ở nhiều nơi, từ nhiều thập niên trước  của những người có trách nhiệm trong Giáo Hội bị trần trụi phanh phui, và  truyền thông đủ thể loại, tầm cỡ thi nhau bôi bác, nguyền rủa,  lên án Giáo Hội; đó là thời điểm Giáo Hội bị dồn dập tấn công không chỉ về phương diện luân lý, đạo đức, mà còn về giáo lý đức tin, khi những phong trào từ trong Giáo Hội  đòi xét lại, xem lại chính yếu tính của Giáo Hội, và quyền cai quản Giáo Hội của Phêrô nổi lên  tựa phong ba, bão táp như muốn bẻ gẫy tay lái  của  thuyền trưởng  Phêrô giữa đêm đen mịt mùng, trên biển cả; đó là thời điểm của những rạn nứt, chia rẽ, chống báng ngay trong hàng ngũ  lãnh đạo cao cấp của Giáo Hội ; và cũng là thời điểm của rất nhiều thách đố cam go  mà thế giới đang chờ ở Giáo Hội những hướng dẫn cần thiết.

Quả thực, Đức Bênêđíctô XVI  đã mang trên vai gánh nặng vô song của Thánh Giá Giáo Hội: gánh nặng yếu đuối của một số đấng bậc thuộc hàng giáo phẩm đã biến “phẩm trật” để phục vụ thành giai cấp thống trị, biến giáo triều là nôi ấm của yêu thương thành đấu trường tranh giành quyền lực, và  ảnh hưởng của  phe nhóm; gánh nặng của chủ nghiã giáo sĩ trị không có dấu hiệu giảm bớt, nhưng ngày càng leo thang; gánh nặng của khuynh hướng “tục hóa” các bí tích, và sinh hoạt phụng vụ; gánh nặng của phong trào ồ ạt lià bỏ Giáo Hội của tín hữu vì  gương mù gương xấu của một số không nhỏ các Đấng Bậc; gánh nặng của sức công phá từ chủ nghĩa Duy Vật Vô Thần, chủ nghĩa Tương Đối, chủ nghĩa Thực Dụng, chủ nghĩa  Hưởng Thụ, chủ nghĩa Cá Nhân, chủ nghiã Xã Hội, chủ nghĩa Tự Do, chủ nghĩa  Vô Tri… nơi người trẻ; gánh nặng của dửng dưng, vô cảm và bạo lực ngày càng như vết dầu loang rộng; và sau cùng là gánh nặng của cảm thức về Thiên Chúa và đời sau  ở con người thời đại ngày càng tàn lụi và trở thành tai hoạ khôn lường  cho tương lai của nhân loại.

Là một Giáo Hoàng nổi tiếng thông minh, kín đáo, và tận tụy, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI còn được yêu mến vì khiêm tốn, đơn sơ, nhiệt tình và trung tín, huynh đệ. Ngài cũng  được nhiều người ngưỡng mộ vì hiền lành trong lời nói,  và nhẹ nhàng, tế nhị trong cung cách, thái độ. Nhưng điểm nổi bật hơn cả phải được ghi nhận nơi Ngài, đó là lòng yêu mến Giáo Hội, lòng yêu mến mà Ngài đã làm chứng bằng một đời tận tụy phục vụ Giáo Hội, và hy sinh tất cả vì lợi ich của  đoàn chiên.

Như thánh Phêrô, thuyền trưởng tiên khởi đã cầm lái con thuyền Giáo Hội, “Tôi Tớ của các tôi tớ” đã phục vụ đoàn chiên của Đức Giêsu cho đến khi không còn tự mình làm được gì, như Đức Giêsu đã báo trước: “Này Phêrô, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn” (Ga 21,18), Đức Bênêđictô XVI cũng đi đến cuối đường phục vụ Giáo Hội, và  chăn dắt đoàn chiên, và chỉ đến khi tự thấy mình không còn sức lực để  chu toàn bổn phận phục vụ, chăn dắt được trao phó, ngài mới  dám xin Thiên Chúa sai Đấng kế vị đến để chia sẻ gánh nặng Thánh Giá Giáo Hội khi từ nhiệm sứ vụ Giáo Hoàng ngày 28.02.2013

Và sau 10 năm ẩn dật cầu nguyện, Đức Giêsu, Vị  Mục Tử tối cao, Đấng đã kêu gọi người thanh niên Joseph Aloisius Ratzinger  “Hãy theo Thầy” đi “lưới  người” bằng con đường “bỏ mình, vác thập giá” hôm nào, sáng nay đã trở lại và cũng nói với người thanh niên năm  xưa, nay là Giáo Hoàng cùng một lời mời gọi  “Hãy theo Thầy”(x. Ga 21,19) , nhưng là theo Thầy vào Vương Quốc đời đời Thiên Chúa  đã dọn sẵn từ thuở tạo thiên lập địa” (x. Mt 25,34) cho người  tôi trung yêu dấu Joseph Aloisius Ratzinger, cũng là  Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI rất kính yêu của toàn thể Giáo Hội vừa từ trần ở tuổi 95 vào lúc 9 giờ 34 phút ngày 31.12.2022 tại tu viện “Mater Ecclesiae – Mẹ của Giáo Hội” thuộc giáo đô Vatican.

Jorathe Nắng Tím         

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...