Connect with us

Hi, what are you looking for?

Cảm thức

DẤU HIỆU CỦA MÙA XUÂN TÂM HỒN

TMĐP- Mỗi nguời là dấu hiệu của mùa xuân tâm hồn: tâm hồn thao thức Yêu Thương, Hy Vọng, tâm hồn khắc khoải Bình An, Hạnh Phúc, tâm hồn say mê  Chân Thiện Mỹ cho mùa xuân nhân loại mãi vui tươi, cho vườn xuân thế giới mãi rực rỡ, cho nắng  xuân mãi ấm áp tình người.

Mỗi khi thấy nắng nhẹ, én lượn, mai đào nở, ta biết Xuân về, cũng như khi vào hạ, sang thu, trời đất đều có những dấu hiệu báo trước.

Nếu nhịp sống  thiên nhiên được báo trước bằng những dấu hiệu, thì con người  cũng có những dấu hiệu báo tin vui, tin buồn, tin lành, tin dữ cho nhau …

Thiệp hồng gửi đến báo cho nhau niềm vui ngày cưới, thư mời thôi nôi, sinh nhật làm phấn khởi tâm can, giấy báo tử u ám một trời thương tiếc. Nhưng đó là những dấu hiệu theo quy luật bình thường của dòng chảy đời sống. Điều muốn nói ở đây là có những dấu hiệu ở ngoài quy luật, nhưng hoàn toàn hệ tại tấm lòng, xuất phát từ ý muốn, và được thực hiện do quyết định cá nhân.

Có dấu hiệu làm người chung quanh sợ, xuất phát từ trái tim rực lửa hận thù, như những lời đe dọa, những tin nhắn tố cáo, những thư nặc danh kết tội, những hình ảnh tang thương đẫm máu.

Có  dấu hiệu làm người thân thất vọng, thai nghén từ lòng dạ đổi thay, như không còn quan tâm, nhưng hờ hững, bất cần; không ân cần chăm sóc, nhưng bỏ bê,  lãnh đạm; không tận tình chu đáo, nhưng cẩu thả, bừa bãi ; không nhẹ nhàng, tế nhị, nhưng cứng cỏi, thô kệch; không đằm thắm, kiên nhẫn, nhưng nóng nảy, phũ phàng; không hiền lành, bao dung, nhưng hằn học, xúc phạm.

Có dấu hiệu làm bạn bè ngỡ ngàng, chưng hửng đến từ cửa lòng bất ngờ khép lại, như không còn bén nhạy cảm thông, không còn trân trọng lắng nghe, không còn qủang đại chia sẻ, không còn từ tâm bỏ qua những thiếu sót, lầm lỗi.

Có dấu hiệu làm mọi người sửng sốt, hoang mang phát sinh từ tâm địa bỗng thoái hoá ích kỷ, tham vọng, thực dụng, nhỏ nhen, độc ác, để không còn từ bi, bác ái, không hy sinh, phục vụ, mất hết “tầm”mà cũng chẳng còn “tâm”.

Thực vậy, người ta cứ trông ngóng điềm thiêng, dấu lạ, và chỉ cần một người tung tin, là cả nước xôn xao đổ xô tìm đến, dù xa xôi, hiểm trở, vất vả, khó khăn, mà không biết rằng mỗi người đều có thể làm và là những dấu hiệu rất lạ, rất thiêng cho nhau, để cuộc sống ngày càng trở nên tươi đẹp, đáng sống.

Cùng với sắc xuân lung linh, hãy là dấu hiệu Hiếu Thảo bằng quan tâm đến ông bà, cha mẹ vì hết thời, nhiều mặc cảm nên hay tủi thân, nhất là vào dịp Tết, nếu không được con cháu tỏ lòng biết ơn, kính trọng.

Hãy là dấu hiệu Yêu Thương với người thân trong gia đình, bằng “hết tình hết mình” trong lời ăn tiếng nói, cử chỉ, việc làm, và đằm thắm, nhẫn nại, hy sinh phục vụ, vì phép lạ hạnh phúc đến từ những việc rất  bé nhỏ trong đời thường của trái tim.

Hãy là dấu hiệu của Tình Bạn bằng  tuơng kính, chân thành, bởi bạn hữu không chỉ cần ở nhau tình nghiã mà còn cần đến bình đẳng trong tình yêu.

Hãy là dấu hiệu của Tình Người, lòng Nhân Ái  cho những người kém may mắn, bằng lòng tốt được thể hiện qua những chia sẻ tinh thần và vật chất, vì đây chính là những điềm thiêng, dấu lạ chúng ta làm được cho tương lai của nhau.

Hãy là dấu hiệu của Bình An cho mọi người, bằng không ganh ghét, hiềm khích, đố kỵ, nhưng ôn hoà, nhã nhặn, xây dựng hoà bình với người chung quanh, ngay tại nơi mình sống và làm việc, bởi dù  phép lạ có đến từ trời, nhưng  lòng người ngột ngạt gian ác, thì cũng chẳng có gì thay đổi, do ơn phúc không có cửa đi vào trái tim.

Hãy là dấu hiệu của Hy Vọng cho thế giới hôm nay, bằng không gieo  bóng tối ngờ vực, thất vọng, diệt vong, nhưng từng ngày từng bước âm thầm gieo những hạt giống tâm hồn là ánh sáng niềm tin, niềm vui sự sống  cho các thế hệ, vì “trời mới, đất mới”chỉ có thể có được khi  tâm hồn được đổi mới; cuộc đời chỉ nên mới khi trái tim được đổi mới.

Ước gì mỗi nguời là dấu hiệu của mùa xuân tâm hồn: tâm hồn thao thức Yêu Thương, Hy Vọng, tâm hồn khắc khoải Bình An, Hạnh Phúc, tâm hồn say mê Chân Thiện Mỹ cho mùa xuân nhân loại mãi vui tươi, cho vườn xuân thế giới mãi rực rỡ, cho nắng  xuân mãi ấm áp tình người.

Jorathe Nắng Tím    

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...