Connect with us

Hi, what are you looking for?

Cảm thức

ĐẦU NĂM XUẤT HÀNH

TMĐP- Năm Mới có Tình Yêu bao bọc, có Hy Vọng nâng đỡ, có Bình An đồng hành.

Ngày đầu năm, như bao người Việt, tôi ra đường rất sớm, vừa để hít thở làn khí xuân mới, vừa mong gặp người này người nọ để trao nhau Lời Chúc Năm Mới. Tâm hồn tôi thênh thang, sảng khoái lạ thường, và tràn ngập niềm hứng khởi kỳ diệu của ngày xuân!

Hân hoan bước chân sáo từ nhà ra chỗ đậu xe, tôi vui vẻ chúc Tết người đàn ông đầu tiên gặp trong năm mới, nhưng ông không trả lời, mắt nhướng to ngạc nhiên, bỡ ngỡ, nhưng thân thiện nhìn thẳng vào mắt tôi mỉm cười, hai tay ông nắm chặt cái ô mở lớn, dù trời không mưa, không nắng, không gió bão, tuyết rơi.  Mấy phút sau, tôi nhận ra ông là người thiểu năng, lại câm điếc. Tội nghiệp ông đã hoảng hốt vài giây, có thể vì nghĩ tôi là kẻ gian…

Vừa vào bãi đậu, còn nhớn nhác tìm xe, một đám trẻ nam nữ nghèo, miệng vừa nhai những mẩu bánh mì cũ vừa chào tôi và chúc mừng Năm Mới. Đám trẻ này thì tôi quen lắm, vì từ ít lâu nay, gần nơi tôi ở, do có nhiều siêu thị, cửa hàng lớn, nên những người nhập cư bất hợp pháp từ các nuớc Đông Âu thường hay tụ tập, đóng lều sống tạm qua ngày trên những bãi đất trống. Họ sống nay đây mai đó, không nơi ở cố định, nên trẻ em không thể đi học, và người lớn không thể đi làm.

Ngồi ôm tay lái, mải nghĩ về người đàn ông thiểu năng từng bước nhẹ trên hè phố, tay cầm ô, dù trời không mưa không nắng, không tuyết, không sương, không giông không gió, và đám trẻ nghèo tự kiếm ăn ngay từ sáng sớm của ngày đầu năm, tôi giật mình khi chiếc xe của người thanh niên lạ dừng ngay bên cạnh, đang khi xe tôi tắp vào lề, tìm chỗ đậu. Anh quay kiếng và vui vẻ chúc “Năm Mới Mạnh Khỏe, Bình An”, rồi nhoẻn miệng vừa cười vừa nói: “Chú ơi, xe chú báo đèn qua phải, mà chú lại tắp vào bên trái. Chú làm cháu suýt đụng chú!”. Đến lượt tôi ngượng ngùng xin lỗi và chúc lại chàng thanh niên dễ thương, tử tế đã không khó chịu, to tiếng trách móc sự lơ đãng đã suýt gây tai nạn của tôi.

Thế là buổi sáng xuất hành đầu năm đã không có dấu hiệu “hên” như dân gian mê tín thường bàn, bởi để có một năm hên, đầu năm xuất hành phải gặp người đẹp, người giàu, người phúc hậu, người quyền quý, người có danh tiếng, chức phận, và nhất là không để bị ai chê bai, mắng vốn, nguyền rủa, chửi bới.

Nhưng với tôi, buổi xuất hành ngày đầu năm hôm nay đã cho tôi niềm vui lớn, và chắc chắn niềm vui ấy sẽ ở với tôi suốt năm, đến giao thừa của năm tới, nhờ phúc  đức, ơn lộc, tâm hồn cao qúy, thái độ dễ thương  của những người tôi đã được gặp.

Chắc chắn tôi sẽ hên, vì người đàn ông thiểu năng với cây dù mở toang dù trời không nắng không mưa, không sương không gió là hình ảnh rất dễ thương của trái tim quảng đại sẵn sàng trao ban.

Quả thực, người đàn ông thiểu năng đang mở lớn trái tim, mở rộng tâm hồn cho người khác, cho vũ trụ. Ông không cần mở toang cây dù, cũng không cần vất vả giữ thẳng cây dù để che cho mình, vì trời không nắng, không mưa, cũng không tuyết rơi, gió bão, nhưng tận đáy sâu tâm hồn, ông đang khao khát được che cho mọi người, được cầm dù để tránh nắng, tránh mưa cho những ai ở gần ông, được chia sẻ tất cả những gì ông có cho người khác, trao ban tất cả những gì còn thuộc về mình cho tha nhân, và chính hành động mở toang dù, gia sản duy nhất ông đang sở hữu biểu hiện tình người ông mơ ước, bộc lộ tấm lòng quảng đại ông dành cho người chung quanh, và diễn tả tình yêu ông mong được trao ban cho tất cả .

Gặp người dễ thương, lại mong ước yêu thương người như ông, tôi đã may mắn gặp được cả trời Yêu Thương. Và Yêu Thương chắc chắn sẽ đồng hành với tôi trên đường vào Năm Mới.

Tôi cũng sẽ hên, nhờ gặp đám trẻ nghèo ngày đầu năm. Các em nghèo nhưng không hèn, vì không móc túi, giựt bóp, hay inh ỏi, ỉ ôi than khóc, năn nỉ lòng từ tâm, nhưng hồn nhiên, khiêm tốn, tế nhị xin được chia sẻ, giúp đỡ. Hình ảnh thật dễ thương của các em khi mở lời chúc mừng năm mới, rồi yên lặng nhìn tôi nhoẻn môi cười… Nụ cười ấy “biết nói”, vì là nụ cười  ngây thơ, thánh thiện của thiên thần, nụ cười dễ thương, thành thật, nhưng đầy tự trọng của người nghèo. Các em đã cho tôi cả bầu trời Hy Vọng. Và Hy Vọng chắc chắn sẽ bao phủ tôi suốt thời gian của năm mới đã khởi đầu.

Và một lần nữa, tôi nghĩ mình có một năm mới rất hên, nhờ phúc lộc của anh thanh niên đã dừng xe chúc Tết, và tế nhị khôi hài nhắc tôi “đâu là bên phải, đâu là bên trái”, thay vì “sừng cồ” nạt nộ, thách thức, đe dọa. Thái độ nhân ái, hiền hoà, và rất dễ thương của anh cho tôi niềm vui được thông cảm, tha thứ, và hạnh phúc được sống an bình. Lại một lần nữa, tôi đoan chắc: Bình An sẽ là cột mây, bóng mát theo tôi trong suốt Năm Mới này.

Ngày đầu năm, tôi muốn khắc sâu trong tim óc hình ảnh của người đàn ông thiểu năng đã dậy tôi thế nào là chia sẻ, trao ban: chia sẻ và trao ban đến cái cuối cùng mình có; tôi muốn ghi sâu trong đáy lòng nụ cười hồn nhiên và lời chúc mừng năm mới qúy báu của những em bé nghèo. Các em đã dạy tôi giá trị tuyệt vời cao quý của “Hồn Nhiên, Khiêm Nhường, Tự Trọng” ở người nghèo, giá trị mà khó thấy, khó gặp ở người giầu hợm hĩnh, kẻ quyền qúy kiêu căng.

Và sau cùng, tôi “ghi lòng tạc dạ” nghĩa cử và tâm hồn cao thượng của người thanh niên đã tha thứ cho tôi lầm lỗi, và giúp tôi nhận ra “đâu là phải, đâu là trái”. Tôi đã học ở anh tinh thần yêu chuộng hoà bình, lòng tôn trọng người khác, và cách sửa lỗi, xây dựng rất tinh tế, nhẹ nhàng, nhân văn. Anh cũng làm tôi nhớ lại và hối tiếc, vì có lần đã khó chịu, bực bội bóp còi khi đi sau chiếc xe của người mới biết lái. Tâm hồn an bình và thái độ bình tĩnh, cảm thông, bao dung, tế nhị của người thanh niên sáng nay đã thực sự làm tôi mắc cở với chính mình, người tự phụ đã lái xe nhiều năm, và có lần đã lố bịch nhận mình là “tay lái lụa”, thế mà đến nay vẫn chưa phân biệt được  đâu là “phải, trái”.

Một ngày đầu năm đã qua, một buổi “Xuất Hành Minh Niên” với những con người tuyệt vời, những nghĩa cử hiếm có, những thái độ thân thiện khó tìm, những tấm lòng cao thượng ngời sáng, và những bài học quý giá đã cho tôi Niềm Vui đón chào Năm Mới, Hy Vọng bước vào Năm Mới, và Bình An sống Năm Mới.

Với Niềm Vui yêu thương, tôi sẽ học quảng đại, tập chia sẻ như người đàn ông thiểu năng giuơng cao dù che nắng mưa cho mọi người; với niềm Hy Vọng, tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách đố của cuộc sống như các em bé nghèo; với Bình An, tôi sẽ không thất vọng, hay mặc cảm tội lỗi khi lỡ bước sa chân lầm lạc, cũng không tự tôn, ngạo mạn khi chiến thắng, thành công, may mắn hơn người. Và như thế, tôi sẽ là người cực kỳ HÊN. Vì Năm Mới có Tình Yêu bao bọc, có Hy Vọng nâng đỡ, có Bình An đồng hành.

Mến chúc các Bạn Năm Mới may mắn như tôi, và HÊN hơn tôi nhiều nhé, khi Yêu Thương, Hy Vọng, và xây dựng cuộc sống Bình An!

Jorathe Nắng Tím

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...