Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

“ĐÂY LÀ CON RẤT YÊU DẤU CỦA TA” | Suy Niệm Lễ Đức Giêsu Hiển Dung, Năm A

TMĐP- Phần thưởng người môn đệ trông mong và tìm kiếm, chính là được sống sự sống của Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người; là nên thánh như Cha trên trời là Đấng Thánh; là được làm con Thiên Chúa và được Thiên Chúa yêu thương….

Biến cố Đức Giêsu hiển dung trên núi có các môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan, khi “dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng”, lại có tiếng từ trời: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!” (Mt 17, 2.5) là lời quả quyết hùng hồn của Chúa Cha về Đức Giêsu, Con Một của Ngài; là chứng thực đáng tin cậy  để các môn đệ tin Đức Giêsu là Con Thiên Chúa và vâng nghe lời Ngài ; đồng thời  khẳng định ơn gọi làm con Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô của tất cả mọi người, mọi dân nước, mọi chủng tộc ở mọi nơi, mọi thời.

Ngôn sứ Danien trong Cựu Ước đã xây dựng niềm hy vọng về Con Người tức Đức Giêsu, Đấng “ngự giá mây trời mà đến”, Đấng được Thiên Chúa trao quyền thống trị vĩnh cửu, không bao giờ mai  một trên muôn người thuộc mọi dân tộc, quốc gia và ngôn ngữ” (Đn 7,13.14). “Ngài là vua hiển trị… Trời xanh tuyên bố Người là Đấng chính trực, hết mọi dân được thấy vinh quang Người.” (Tv 96,1.6).

Thánh Phêrô, nhân chứng sống động  đã cùng Giacôbê và Gioan thấy tận mắt vinh quang của Đức Giêsu khi Ngài hiển dung đã làm chứng: “Thật vậy, khi chúng tôi nói cho anh em biết quyền năng và cuộc quang lâm của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, thì không phải chúng tôi dựa theo những chuyện hoang đường thêu dệt khéo léo, nhưng là vì chúng tôi đã được thấy tận mắt vẻ uy phong lẫm liệt của Người”. Thánh Tông Đồ còn  làm chứng đã nghe rõ “tiếng từ Đấng tuyệt vời vinh hiển phán với Người” khi ở trên núi với Người: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hết lòng quý mến” (2 P 1, 16.17).

Qua biến cố hiển dung trên núi,  Đức Giêsu cho chúng ta thấy Ngàì là Đấng được Chúa Cha yêu mến, tín nhiệm  và sai đến thực hiện toàn thể công trình cứu chuộc nhân loại. Sự có mặt của Môsê và Êlia là hai nhân vật biểu trưng của Lề Luật và các Ngôn Sứ trong Cựu Ước đã cho thấy  Đức Giêsu chính là trung tâm của lịch sử cứu độ, mà Cựu Ước luôn hướng về và chuẩn bị, đồng thời “đám mây sáng ngời bao phủ ba môn đệ” chính là cột mây ngày xưa trong sa mạc đã dẫn đường cho con cái Ítaen về Đất Hứa (x. Xh 13,21-22), và ngày nay là dấu hiệu của Chúa Thánh Thần có mặt và hoạt động trong Giáo Hội của Đức Giêsu.

Cũng qua biến cố Đức Giêsu hiển dung, Thiên Chúa mặc khải cho chúng ta mầu nhiệm “trở nên con cái Thiên Chúa”, nghĩa là  chúng ta được chia sẻ thần tính với Đức Giêsu, được thánh hoá nhờ thiên tính của Ngài.

Được biến đổi nên thánh có nghĩa là được giải thoát khỏi tội lỗi, khỏi quyền lực của thần dữ Xatan, khỏi  mãnh lực của  sự chết, khỏi ách thống trị của hoả ngục để trở nên giống Đức Giêsu,  được tháp nhập vào Ngài, kết hiệp mật thiết, trọn vẹn với Ngài, và chia sẻ sự sống thần linh của Ngài.

Vâng, phần thưởng người môn đệ trông mong và tìm kiếm, chính là được sống sự sống của Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người; là nên thánh như Cha trên trời là Đấng Thánh; là được  làm con Thiên Chúa và được Thiên Chúa yêu thương như  Ngài đã yêu thương và  hân hoan giới thiệu Đức Giêsu với toàn thể nhân loại mọi nơi, mọi thời: “Đây là Con yêu dấu của  Ta, Ta hài lòng về Người!”, và truyền cho muôn dân: “Hãy vâng nghe lời Người”.

Ước gì người Kitô hữu chúng ta luôn ý thức hạnh phúc được Thiên Chúa yêu thương, và  xác tín ơn gọi làm con cái Thiên Chúa  bằng tin vào Đức Giêsu,  đi theo Đức Giêsu,  ở với Đức Giêsu, nghe lời Đức Giêsu và  khao khát được nên giống Đức Giêsu mỗi ngày hơn.

Jorathe Nắng Tím

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...