Connect with us

Hi, what are you looking for?

Giáo hội

“ĐỨC GIÊSU GỌI TÊN BẠN”

TMĐP- “Đức Giêsu gọi tên bạn” chính là thông điệp Đức Thánh Cha Phanxicô đã ưu ái và ân cần gửi từng bạn trẻ trong đại hội giới trẻ thế giới tại Lisbon năm 2023.

Tin Mừng cho chúng ta thấy Đức Giêsu là con người rất dễ thương và muốn gần gũi mọi người. Ngài biểu lộ tình thân ấy qua thái độ đơn sơ, bình dị như với các bệnh nhân, khi hỏi han, chuyện trò và giơ tay đụng chạm vào họ. Tin Mừng Mátthêu kể: “Khi Đức Giêsu ở trên núi xuống, đám đông lũ lượt đi theo Người. Bỗng có một người phong hủi tiến lại, bái lạy Người và nói: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.”Người giơ tay đụng vào anh và bảo : “Tôi muốn, anh sạch đi.” Lập tức, anh được sạch bệnh phong hủi.” (Mt 8,1-3); Ngài bày tỏ lòng tôn trọng mọi người qua cung cách tế nhị, đoán trước ý muốn của những người tìm đến Ngài, như với viên đại đội trưởng ngoại đạo, Ngài đã mau mắn đáp lời ông xin chữa cho đầy tớ ông “bị tê bại nằm liệt ở nhà đau đớn lắm”, khi nói với ông: “Chính tôi sẽ đến chữa nó” (Mt 8,7); Ngài trân quý giá trị của mọi người, bằng công khai nói lên việc làm tốt đẹp của họ, như đã ca ngợi lòng tin của người đàn bà ngoại đạo xứ Canaan trước đám đông: “Này bà! Lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được như vậy.” (Mt 15,28), cũng như đã ca tụng đức tin của viên đại đội trưởng có người đầy tớ được Ngài cứu chữa vừa kể trên trước những người Do Thái đạo gốc: “Tôi bảo thật các ông: Tôi không thấy một người Ítraen nào có lòng tin như thế.” (Mt 8,10; Ngài còn tỏ lòng thương cảm đối với mọi người, như với người mẹ goá bụa thành Nain trên đường đưa xác con, khi lại gần, “chạnh lòng thương và nói: “Bà đừng khóc nữa!”; cũng như tỏ lòng trìu mến với các trẻ nhỏ khi nói với các môn đệ: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng.” (Lt 19,14), và Ngài đặt tay chúc lành cho các em.

Và hơn thế nữa, Đức Giêsu biểu lộ tình yêu mãnh liệt và tha thiết của Ngài khi gọi tên mọi người, như Ngài đã gọi tên những người đi theo Ngài trong Tin Mừng: gọi tên các môn đệ Phêrô, Giacôbê, Gioan, Tôma … (x.Mt 16,17; 17,1;Ga 20,27) gọi tên những người quen biết (x.Ga 11,1- 44), gọi tên Maria Mácđala khi bà đứng khóc bên mộ Ngài, buổi sáng phục sinh (x. Ga 20, 11-16).

Tên của một người là chính con người ấy. Nói cách khác: tên chính là người, nên gọị tên ai là gọi toàn thể con người, và cuộc đời họ, nghĩa là con người với đầy đủ thân thế, cuộc đời, ở đó có chiều dài trải nghiệm, có dự phóng tương lai, có đau khổ, thất bại, có rạng rỡ vinh quang, có buông xuôi, yếu đuối, có cố gắng, thánh thiện, có công phúc, tội lỗi, có cả phản bội, vô ơn …. như Đức Giêsu khi gọi tên Phêrô và trao cho ông sứ vụ chăn dắt đoàn chiên của Ngài bên bờ biển hồ Tibêria, sau khi sống lại, Ngài đã gọi tên ông để biểu lộ một tình yêu cao vời, khôn sánh đối với một con người toàn phần, toàn diện, mà không chỉ một phần đời, một giai đọan của cuộc sống. Gọi tên Phêrô hôm ấy, Đức Giêsu muốn nói với ông: Ngài yêu ông vô cùng và đến cùng, yêu tất cả những gì ông là, và ông có, dù có lúc ông có tội ” bỏ đạo, chối Chúa” và là người phản bội công khai khi nhiều lần quả quyết: không biết Thầy mình là ai.

Gọi tên cúng cơm của ông Phêrô: “Này anh Simôn, con ông Gioan” hôm ấy và hỏi đi hỏi lại: “Anh có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,15.16.17), Đức Giêsu không chỉ nói riêng với Phêrô, mà còn công khai tuyên bố trước tông đồ đoàn, là những người biết rõ Phêrô đã chối Thầy, bỏ rơi Thầy, bất xứng với tình yêu của Thầy và tin tưởng của anh em ân tình và lòng thương xót vô cùng của Ngài, bằng bộc lộ tình yêu không đổi dời,và lòng tín nhiệm không nhạt phai, giảm sút đối với Phêrô khi ba lần chính thức trao phó đoàn chiên của Ngài cho ông chăm sóc: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy” (Ga 21,15), “Hãy chăn dắt chiên của Thầy” (Ga 21,16), “Hãy chăm sóc chiên của Thầy” (Ga 21,17).

Gọi tên Phêrô “như ông là và như ông có”, Đức Giêsu đã chẳng quan tâm đến những thiếu sót, lẩm lỗi, yếu kém của ông, vì với Ngài ông là duy nhất, và Ngài yêu ông. Vì thế, gọi tên ai đó với tâm tình của Đức Giêsu còn là bao dung, tha thứ tất cả lầm lỗi của họ, mà không đưa ra bất cứ điều kiện, đòi hỏi nào, như Đức Giêsu đã không hề hạch tội phản bội của Phêrô, cũng chẳng đòi ông phải công khai tự kiểm, tự phê trước mặt Ngài và các anh em tông đồ, như ông đã công khai chối mình trước mặt những đầy tớ gái trong sân dinh thượng tế Caipha (x. Mc 14,66-71). Trái lại, Ngài tỏ ra như không có gì xảy ra, như chưa từng có đổ vỡ, và tin tưởng ký thác đoàn chiên cho Phêrô, mà chính ông cũng không hiểu tại sao Đức Giêsu lại có thể yêu và tín nhiệm ông đến như vậy?

Quả thực, khủng hoảng đức tin hôm nay ở người trẻ không phải người trẻ mất tâm thức tôn giáo, hay không còn nhay cảm với những thực tại thiêng liêng, nhưng vì Đức Giêsu chưa được loan báo đúng như Ngài là, nghĩa là dung mạo Mục Tử yêu thương, nhân hậu, gần gũi và tìm kiếm từng con chiên của Đức Giêsu hoặc bị vô tình làm sai lệch, méo mó, hoặc bị cõi lòng và bàn tay gian ác của con người lấy đi và thay bằng bộ mặt dữ dằn, ác ôn, kinh dị của một thiên chúa hoàn toàn xa lạ với con người, xa cách với thế giới loài người, trong khi Ngài là Thiên Chúa muốn gần con người đã xuống thế làm người, ở với con người và muốn được con người gọi bằng tên do chính Ngài chọn cho mình là “EMMANUEN: Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1,23).

Vì không tin Đức Giêsu biết và gọi đúng tên mình một cách trân trọng, triù mến, mà người trẻ tránh né Ngài; vì không dám nghĩ Đức Giêsu thân tình, dễ thương và thông cảm, cởi mở tuyệt vời với từng trái tim, cuộc đời, mà người trẻ không dám kết bạn, nhắn tin trao đổi với Ngài; vì chưa bao giờ được nghe Đức Giêsu vô cùng hiền hậu, khiêm nhường là bến bờ của những mảnh đời vất vả, thất vọng, bị bạc đãi, tảy chay, và là mái ấm an toàn cho những tâm hồn tan nát được nghỉ ngơi, bồi dưỡng (x; Mt 11,28-30), mà người trẻ không dám ký thác tâm sự nơi Ngài; vì không được ai giới thiệu Đức Giêsu, người đã kiên nhẫn ngồi hằng giờ bên bờ giếng giữa trưa hè nóng bức chỉ để chăm chú lắng nghe người phụ nữ Samari không hề quen biết, trút hết tâm sự buồn và chia sẻ những băn khoăn, khắc khoải thầm kín (x. Ga 4,7-26), mà người trẻ chọn thái độ “kính nhi viễn chi” đối với Ngài; vì chưa một lần được nhìn tận mắt , sờ tận tay Đức Giêsu chịu đóng đinh, vì muốn cứu cho bằng được những con người đã được Thiên Chúa yêu thương và dựng nên với hình ảnh Ngài để được hạnh phúc, mà người trẻ không dám tin vào lòng thương xót vô cùng bao la của Đức Giêsu, Thiên Chúa cứu độ; và cũng vì thế giới này ngày càng khan hiếm những chứng nhân đích thực làm chứng Thiên Chúa là Tình Yêu, Giáo Hội của Đức Giêsu là Mái Ấm chở che, là đoàn chiên được chăm sóc bởi Mục Tử nhân lành “hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”, “để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10.11), mà người trẻ dửng dưng với Giáo Hội, thờ ơ với giáo xứ, nghi ngờ các Đấng Bậc, và không dành cho Đức Giêsu chỗ quan trọnng nhất trong trái tim, trong cuộc sống, giữa gia đình, và cộng đoàn mình.

Ước gì các bạn trẻ cho Đức Giêsu một niềm vui bằng tin Ngài đang âu yếm gọi tên bạn và hỏi: “Con có yêu Thầy không?” như Ngài đã gọi tên Phêrô và hỏi ông; tặng Đức Giêsu một món quà là tin Thiên Chúa biết chúng ta mỏng dòn, yếu đuối, chẳng là gì, vì Ngài dựng nên chúng ta từ tro bụi, nhưng Ngài lại chọn cho mình vinh quang và hạnh phúc ở tình yêu và ơn cứu độ dành cho nắm tro, hạt bụi “con người.” ấy, chỉ vì tình Ngài yêu con người là tình say mê, đắm đuối, đến nỗi không miệng lưỡi nào, kể cả các thiên thần có thể diễn tả, vì không thụ tạo nào có thể hiểu thấu, nên chỉ biết cung kính thờ lạy và ngây ngất thốt lên: “Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo, muôn trăng sao Chúa đã an bài, thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?” (Tv 8,4-5).

Vâng, chỉ cần bước chân thứ nhất là tin Đức Giêsu yêu và đang gọi tên Bạn, tin Đức Giêsu thương và bằng mọi giá cứu chuộc Bạn, hành trình gặp gỡ Thiên Chúa chắc chắn sẽ thành tựu, và Thiên Đàng sẽ chớm nở ngay dưới thế trong cuộc đời Bạn.

Jorathe Nắng Tím

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...