Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

GẶP GỠ ĐỨC GIÊSU | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXXII Thường Niên, Năm A

TMĐP- Với Đức Khôn Ngoan chúng ta chắc chắn sẽ được gặp Thiên Chúa.

Tin Mừng chúa nhật hôm nay khẳng định người Kitô hữu khôn ngoan là người gặp được Đức Giêsu trong cuộc đời mình, người không bỏ lỡ cơ hội tiếp rước  Đức Giêsu khi Ngài tìm đến gõ cửa và ở lại trong nhà mình, qua dụ ngôn mười trinh nữ.

Dụ ngôn kể: “Trong mười cô đó, thì năm cô  khờ dại và năm cô khôn ngoan … Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi và ngủ cả”(Mt 25,2.5). Nửa đêm chú rể đến, các cô thức dậy, sửa soạn đèn đi đón. Bấy giờ năm cô khờ dại mới biết mình mang đèn mà không mang theo dầu, nên hốt hoảng, vội vã chạy đi mua, vì không xin được ai cho mình dầu, trong khi năm cô khôn ngoan “vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo” nên đã theo chàng rể vào dự tiệc cưới với đèn cháy sáng trên tay (x. Mt 25,6-12).

Câu chuyện dụ ngôn đặt người Kitô hữu trước vị thế thăng bằng phải luôn được đảm bảo, đó là vừa sống đợi chờ ngày Chúa đến trong tương lai với niềm hy vọng, tín thác, vừa nỗ lực làm việc bổn phận trong hiện tại, như người tôi tớ không ngừng tận tuỵ phấn đấu. Họ không khác năm trinh nữ khôn ngoan vừa hy vọng đợi chờ chàng rể đến, vừa lo liệu cho có đủ dầu để đèn được thắp sáng bất cứ lúc nào cần đến, mà không để rơi vào tình trạng có đèn mà không có dầu. Nói cách khác, người Kitô hữu chuẩn bị ngày mai được gặp Đức Giêsu bằng sống tốt và làm đẹp ngày hôm nay, trong những giây phút hiện tại.

Đây là nghịch lý của đời sống đức tin nơi người môn đệ. Nghịch lý khi vừa hoạt động, vừa chiêm niệm; vừa trông đợi, vừa hành xử; vừa đầu tư xây dựng bản thân, vừa buông bỏ, xóa mình, quên mình; vừa năng nổ, xốc vác dấn thân, vừa  tuyệt đối phó thác và đặt tương lai vào bàn tay  quan phòng của người cha Thiên  Chúa; vừa chủ động làm việc như  người có trách nhiệm với cộng đoàn, và xã hội, vừa biết mình nhỏ bé, mong manh, bất tài chỉ dám  tiến lên từng bước một  như con lừa với ơn phù trợ của Thiên Chúa.

Chính nghịch lý mang lại ơn khôn ngoan cho người môn đệ, vì khi sống nghịch lý, người môn đệ từng bước đi lên, từng bước tìm gặp Chúa, là cùng đích và lẽ sống của cuộc đời họ. Là cùng đích của hành trình nhân loại, vì được nên một với Đức Giêsu là hạnh phúc tuyệt đối và đời đời; là lẽ sống cuộc đời của người môn đệ, vì không gặp được Đức Giêsu, cuộc sống Kitô hữu sẽ không chỉ vô nghĩa toàn phần, vô ích toàn tập, mà còn vô phúc đời đời nữa.

Tiệc cưới trong dụ ngôn là hình ảnh gặp gỡ giữa Thiên Chúa và tâm hồn mỗi người, như hai trái tim của cô dâu, chú rể hoà quyện trong nhau yêu thương. Hình ảnh tiệc cưới  còn nói lên tầm quan trọng của gặp gỡ giữa Đức Giêsu và mỗi người, vì đức tin là gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người, hành trình đức tin là con đường trên đó con người đi  tìm Thiên Chúa, nên nếu không gặp được  Ngài, vì thiếu khôn ngoan, như năm trinh nữ khờ dại kia đã không được vào phòng tiệc để gặp chàng rể, thì  đường đi của chúng ta sẽ là đường đi không đến, vì Thiên Chúa là khởi đầu và cùng đích của lịch sử nhân loại, đồng thời là khởi điểm và đích điểm  đường sống  của từng người và mỗi người tín hữu chúng ta.

Thực vậy, với Đức Khôn Ngoan chúng ta chắc chắn sẽ được gặp Thiên Chúa, vì “Đức Khôn Ngoan sáng chói và không hề tàn tạ … Đức Khôn Ngoan bảo đảm trường sinh bất tử và cho ta được ở bên Thiên Chúa” (Kn 6,12.18-19); “Đức Khôn Ngoan còn “là kho báu vô tận cho con người. Chiếm được Đức Khôn Ngoan là được nên bạn hữu với Thiên Chúa, và được Người tin cậy, vì đã tiếp nhận những lời dạy dỗ bảo ban” (Kn7,14).

Đức Khôn Ngoan ấy chúng ta đã được thánh Phaolô giúp phân định trong thư gửi giáo đoàn Côrinthô. Đó chính là Đức Kitô chịu đóng đinh,  “sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa” (1 Cr 1,24), Đấng đã căn dặn:  “Anh em  hãy tỉnh thức và sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em  không ngờ thì Con Người sẽ đến” (Mt 25, 44).

 Jorathe Nắng Tím       

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...