Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Phục Sinh

LỄ CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI | Suy Niệm Tin Mừng, Năm B

TMĐP- Mừng lễ Chúa lên trời, chúng ta hãy noi gương bắt chước các thánh Tông Đồ ra đi rao giảng khắp nơi với trái tim đầy Chúa, để bất cứ hoạt động truyền giáo nào cũng được bao phủ bởi Thánh Thần Tình Yêu, vì duy nhất Tình Yêu trong Chúa Thánh Thần sẽ cho chúng ta làm được nhiều dấu lạ để đổi mới lòng người, canh tân thế giới…

Có hai trình thuật về biến cố Thăng Thiên của Đức Giêsu: Sách Công Vụ Các Tông Đồ đặt biến cố này vào khung cảnh của một bữa tiệc, ở đó Đức Giêsu “được cất lên” ngay trước mắt các môn đệ và quang cảnh giống như lúc Ngài biến hình trên núi Tabo (x. Mt 17,1-9): có đám mây quyện lấy Người… và hai người đàn ông mặc áo trắng đứng bên cạnh” (Cv 1,9.10). Tin Mừng Máccô cũng đặt biến cố Thăng Thiên vào bối cảnh một bữa tiệc (Mc 16,14), nhưng được kể lại một cách chi tiết với những lời sai đi  của Đức Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ ..” (Mc 16,15-16), với nhiều dấu lạ và năng quyền được ban (x. Mc 16,17-18).

Nhiều người khi đọc trình thuật về biến cố Thăng Thiên của Đức Giêsu đã không mấy chú ý đến sự có mặt tích cực của Thần Khí Tình Yêu, mà c quan tâm nhiều đến những năng quyền được ban để trừ quỷ, nói tiếng lạ, cầm được rắn, uống nhầm thuốc độc mà không chết, và chữa mọi bệnh tật (x. Mc 16,17-18).

Thực ra, Chúa Thánh Thần, Tình Yêu của Chúa Cha và Chúa Con mới đích thực là Đấng làm cho Giáo Hội được sống và lớn lên.

Khi nói về các dấu lạ và năng quyền đi kèm theo việc rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu muốn các môn đệ của Ngài ý thức ơn gọi tông đồ, và sứ vụ truyền giáo của mình bằng xác tín vào sự hợp nhất trong tình yêu mà Thần Khí đem  lại, bởi khả năng làm các dấu lạ theo Thần Khí chính là Tình Yêu; dấu chỉ để mọi người nhận ra ai là người môn đệ của Đức Giêsu cũng là Tình Yêu, và giới luật duy nhất như điều kiện để được gọi là môn đệ của Đức Giêsu chính là “mến Chúa yêu người”.

Đó là lý do thánh tông đồ dân ngoại khi trình bày ý nghĩa Chúa thăng thiên với giáo đoàn Êphêsô đã cực tả tình yêu của Thiên Chúa làm người khi trích dẫn lời Kinh Thánh: “Người đã lên cao, dẫn theo một đám tù; Người đã ban ân huệ cho loài người” (Ep 4,8), và cắt nghĩa: “Người đã lên nghĩa là gì, nếu không phải là Người đã xuống tận các vùng sâu thẳm dưới mặt đất ? Đấng đã  xuống cũng chính là Đấng đã lên cao hơn mọi tầng trời để làm cho vũ trụ được viên mãn” (Ep 4,9-10).

Chính vì thế, người được sai đi chỉ xứng đáng với ơn gọi và sứ vụ truyền giáo của mình, nếu được bao phủ bằng Thần Khí Tình Yêu, để “ăn ở khiêm tốn, hiền từ, nhẫn nại; lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau”, vì “chỉ có một thân thể, một Thần Khí, một niềm hy vọng; chỉ có một Chúa, một  niềm tin, một phép rửa” (x. Ep 4,2-5). Nhờ đó, tất cả chúng ta được hiệp nhất thành một dân thánh để “xây dựng thân thể Đức Kitô” (Ep 4,12).

Mừng lễ Chúa lên trời, chúng ta hãy noi gương bắt chước các thánh Tông Đồ ra đi rao giảng khắp nơi với trái tim đầy Chúa, để bất cứ hoạt động truyền giáo nào cũng được bao phủ bởi Thánh Thần Tình Yêu, vì duy nhất Tình Yêu trong Chúa Thánh Thần sẽ cho chúng ta làm được nhiều dấu lạ để đổi mới lòng người, canh tân thế giới, biến những quả tim bằng đá thành những trái tim bằng thịt, và làm muôn dân trở thành môn đệ của Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ giàu lòng thương xót.

Jorathe Nắng Tím   

 

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...