Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

LỄ ĐỨC GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA | Năm B

TMĐP- Trình thuật Đức Giêsu chịu phép rửa mặc khải cho chúng ta nhiều chân lý quan trọng:

1. Đức Giêsu là Emmanuen – Thiên Chúa ở giữa loài người chúng ta:

Ở giữa loài người chúng ta khi sống như mọi người, hội nhập trọn vẹn vào đời sống con người, chia sẻ những khắc khoải, thao thức, ước mơ của con người, nhất là nhận mình cũng cần nhận phép rửa từ Gioan Tẩy Giả như bao nhiêu đồng hương, đồng đạo đương thời để tỏ lòng sám hối như họ.

2. Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng được Chúa Cha vô cùng yêu dấu trong Chúa Thánh Thần:

Tin Mừng Máccô kể lại: “Đức Giêsu được ông Gioan làm phép rửa dưới sông Giođan. Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Lại có tiếng từ trời phán rằng : “Con là Con yêu dấu của Cha. Cha hài lòng về Con” (Mc 1, 9-11)

Chính Gioan Tẩy Giả đã thấy và làm chứng: “Tôi đã không biết Người, nhưng để Người được tỏ ra cho dân Ítraen, tôi đến làm phép rửa trong nước… Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người. Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: “Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần”. Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn” (Ga 1, 31-34).

Sự kiện lạ lùng trên cốt để chúng ta tin Đức Giêsu là Con yêu dấu của Thiên Chúa Cha, và hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, Đấng đến từ trời để thực thi thánh ý của Chúa Cha là cứu độ nhân loại.

3. Lời Thiên Chúa ban chan chứa ơn lộc cho loài người:

Lời Thiên Chúa phán từ trời cao không chỉ làm chứng Đức Giêsu là Con yêu dấu của  Thiên Chúa Cha, mà Lời ấy chính là Đức Giêsu, Ngôi Lời của Thiên Chúa, và Ngôi Lời mang đến cho nhân loại ơn lộc của  Thiên Chúa qua lời Ngài.

Ngôn sứ Isaia đã tuyên sấm, khi kêu gọi mọi người hãy tìm đến và “vui mừng múc nước tận nguồn ơn cứu độ” (Is 12,3): “Đến cả đi, hỡi những người đang khát, nước đã sẵn đây! Dầu không có tiền bạc, cứ đến mua mà dùng…Cũng như với tuyết sa xuống từ trời không trở về với trời nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nảy lộc, cho kẻ gieo có hạt giống, cho người đói có bánh ăn, thì lời Ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng Ta, sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ý muốn của Ta, chưa chu toàn sứ mạng Ta trao phó” (Is 55,1. 10-11).

4. Trong phép rửa, tất cả chúng ta được làm con yêu dấu của Thiên Chúa:

Mầu nhiệm của phép rửa trong  nước và Thánh Thần là tháp nhập chúng ta vào Thân Thể của Đức Giêsu, Ngôi Lời của Thiên Chúa. Sự tháp nhập này cho chúng ta được trở nên con Thiên Chúa, anh em của Đức Giêsu. Nhờ thế, chúng ta được thừa hưởng gia tài  của Thiên Chúa là Cha chúng ta trên trời.

Quả thực, khi “được dìm vào nước thanh tẩy” là lúc chúng ta “được dìm vào trong cái chết của Đức Kitô” để thuộc về Ngài (x. Rm 6,3). “Vì được dìm trong cái chết” của Ngài, chúng ta cũng sẽ được sống lại với Ngài, bởi chúng ta đã được nên một với Ngài (x. Rm 6,4-5).

Đó là lý do cho phép chúng ta, những người đã thuộc về Đức Giêsu, và là con Thiên Chúa  sẽ không  phải  lo lắng gì, hay sợ hãi ai, nhưng hân hoan dâng lời cảm tạ và  nói cho toàn cõi đất được biết: “Đây chính là Thiên Chúa cứu độ tôi, tôi tin tưởng và không còn sợ hãi, bởi vì Đức Chúa là sức mạnh tôi, là Đấng tôi ca ngợi, chính Người cứu độ tôi” (Is 12,2).

Jorathe Nắng Tím

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...