Liên kết trang

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Tinmungduongpho.com

Mùa Giáng Sinh

THIÊN CHÚA TỎ MÌNH CHO MUÔN DÂN | Suy niệm Tin Mừng LỄ HIỂN LINH | Năm A – 2022

TMĐP- Mừng lễ Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại, noi gương ba đạo sĩ ngoại giáo, chúng ta hãy mở rộng con tim trên đường đi tìm Thiên Chúa.

Trong đêm Giáng Sinh, Đức Giêsu đã tỏ mình ra cho những người chăn chiên nghèo khó qua hình hài bé nhỏ, yếu đuối của “một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2,12); khi chịu phép rửa bởi Gioan Tẩy Giả bên bờ sông Giôđan, Chúa Cha đã tỏ cho đám đông có mặt biết Đức Giêsu là Con  rất yêu dấu của Ngài (x. Mc 1, 11); và hôm nay, trong lễ Hiển Linh, Đức Giêsu tỏ mình ra cho muôn dân, qua ba đạo sĩ đến bái lậy Ngài từ phương đông (x. Mt 2, 1-12).

Bài đọc một , ngôn sứ Isaia loan báo một Giêrusalem mới, sau thời gian lâu dài  lưu đầy ở Babylon của dân Chúa, khi vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu rọi trên muôn dân, và vua chúa các  nước “hướng về ánh bình minh mà tiến bước” về Thành Thánh mới.

Giêrusalem mới sẽ “đứng lên, bừng sáng, rực rỡ,  huy hoàng, vì được Thiên Chúa yêu thương, và chư dân từ muôn phương sẽ đổ về Giêrusalem với “nguồn giàu sang từ biển cả”, và “lạc đà từng đàn che rợp đất” từ các xứ Mađian, Êpha, Sơva, Kêđa …. (x. Is 60,4-5) nghĩa là mọi sắc dân ngoài Ítraen sẽ kéo về, tập hơp và”loan truyền lời ca tụng Đức Chúa” (Is 60,6).

Tin Mừng Mátthêu kể lại biến cố ba đạo sĩ từ phương đông đã dõi theo ánh sao Giang Sinh tìm đến bái lạy Hài Nhi Giêsu, Vua dân Do Thái vừa mới sinh ra. Ba vị đại diện các dân nước xa xôi, ở ngoài dân tộc Do Thái đã được Đức Giêsu tỏ mình, khi “họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến” (Mt 2,11).

Ở đây, chúng ta thấy thái độ trước tin vui  Giáng Sinh của quan chức đạo đời Do Thái hoàn toàn trái ngược với thái độ của ba dạo sĩ là những người không thuộc xã hội cũng như giáo hội Do Thái.

Thực vậy, trong khi ba đạo sĩ từ phương Đông  hân hoan  tìm đến Bêlem thờ lạy Đức Giêsu theo ngôi sao Giáng Sinh dẫn đường, thì Hêtôđê, và các thượng tế, kinh sư trong dân Do Thái lại hoang mang,  bối rối, bất an (x. Mt 1, 3-4), khi nghe ba đạo sĩ ngoại giáo hỏi thăm: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt 1,2); trong khi dân ngoại vui mừng  đón nhận Tin Vui Thiên Chúa làm người, thì dân của Lời Hứa không chỉ thờ ơ, hờ hững, mà còn tẩy chay, truy sát Đấng Cứu Thế mà hằng ngàn năm họ trông đợi ; trong khi dân ngoại tìm nương náu nơi Đức Giêsu, Đấng “giải thoát bần dân kêu khổ và kẻ khốn cùng không chỗ tựa nương; chạnh lòng thương ai nhỏ bé, khó nghèo. Mạng sống dân nghèo, Người ra tay tế độ, giải thoát cho khỏi áp bức bạo tàn, từng giọt máu họ, Người đều coi là quý” (Tv 71,12-14), thì dân được Thiên Chúa tuyển chọn lại nguyền rủa, khai trừ, xua đuổi, đóng đinh Đấng Thiên Chúa sai đến cứu họ.

Thực vậy, Thiên Chúa không đóng khung ơn cứu độ của Ngài cho riêng một dân tộc hay trên lãnh thổ của riêng  một quốc gia nào, nhưng cho toàn thể nhân loại, không trừ một người nào từ khai sinh lập địa cho đến  tận thế , từ đông sang tây, từ bắc xuống nam,  tận hang cùng ngõ hẻm, khắp mọi nơi, bởi ơn cứu độ của Thiên Chúa  vô cùng, vô hạn  luôn tuôn đổ  trên mọi người.

Thánh Phaolô đã cắt nghĩa mầu nhiệm Đức Kitô cho giáo đoàn Êphêsô như sau: “Trong Đức Kitô Giêsu và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do Thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa” (Ep 3,6).

Mừng lễ Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại, noi gương ba đạo sĩ ngoại giáo, chúng ta hãy mở rộng con tim trên đường đi tìm Thiên Chúa, để như các vị, chúng ta  được Chúa hướng dẫn từng bước chân đi tìm Ngài; được ngôi sao của Ngài soi đường chỉ lối; được Chúa chăm sóc bàn chân bé nhỏ và nâng đỡ từng bước nhỏ bé của chúng ta trên đường tín thác vào lòng thương xót, bao dung của Ngài.

Jorathe Nắng Tím

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...