Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Giáng Sinh

LỄ THÁNH GIA

TMĐP- Thánh Gia chính là gương mẫu của các gia đình.

Lễ Thánh Gia được Đức Thánh Cha Lêo XV thiết lập năm 1921 với mục đích nêu cao gương sống của Đức Maria và thánh Giuse cho các gia đình, đồng thời cho chúng ta thấy con đường Đức Giêsu đã đi cùng với cha mẹ Ngài, trên đó đầy gian nan, thử thách, nhưng không thiếu niềm vui của lòng thương xót thứ tha.

Các bài đọc trong lễ Thánh Gia làm nổi bật hạnh phúc của “những người kính sợ Chúa và ăn ở theo đường lối của Người” (Tv 127,1), đó là Thiên Chúa sẽ cho họ  hưởng công khó do tay họ làm ra (x; Tv 127,2), vì có biết bao nhiêu người làm ăn  vất vả, nhưng chẳng được hưởng những gì mình làm ra từ mồ hôi nước mắt. Bên cạnh hạnh phúc đó là cảnh vợ chồng hoà thuận ấm êm, con cái thảo hiếu, ngoan hiền, thành đạt (x. Tv127,3).

Lòng kính sợ Thiên Chúa như điều kiện của hạnh phúc phải được xây dựng trên  lòng bác ái, mà thánh Phaolô goị là “mối dây liên kết tuyệt hảo” (Cl 3,14). Nhờ mối giây liên kết tuyệt hảo này, chúng ta mới hạnh phúc, vì “có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà, nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ cho nhau” (Cl 3,12-13).

Cũng do lòng kính sợ Thiên Chúa, gia đình sẽ hiệp nhất, và nhờ hiệp nhất như các chi thể trong một thân thể duy nhất, mọi thành viên gia đình sẽ chung niềm vui yêu thương và hạnh phúc được yêu thương, chia sẻ, đùm bọc.

Bên cạnh gương sống của Thánh Gia là nguồn hạnh phúc cho các gia đình, Giáo Hội, qua Tin Mừng Mátthêu với trình thuật về biến cố trốn sang Ai Cập của Thánh Gia để bảo toàn mạng sống của Hài Nhi Giêsu, mời gọi chúng ta lên đường  Vượt Qua với gia đình thánh của Đức Giêsu khi “vượt biên” trốn sang Ai Cập ngay trong đêm, khi “sứ thần Chúa hiện ra báo cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho đến  khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!” (Mt 2,13).

Vượt biên qua Ai Cập là vượt qua bống tối hận thù, ganh ghét và tham vọng bất chính đang sôi sục trong lòng vua Hêrôđê, để đến miền đất bình an, được bảo đảm an toàn, như dân Do Thái đã vượt qua biển đỏ, vượt qua sa mạc,  vượt qua cảnh sống nô lệ vì ách thống trị hà khắc của Pharaô để  tìm về đất Thiên Chúa đã hứa ban.

Vượt qua cuộc lùng bắt gắt gao của vua Hêrôđê trên hành trình gian khổ, hiểm nguy của Thánh Gia, chính là vượt qua con người cũ của nếp sống nô lệ tội lỗi, để bước vào vùng trời  tự do của con cái Thiên Chúa; vượt qua nếp nghĩ, lối hành xử không mang hình ảnh Thiên Chúa, nhưng trái ngược với  con đường Vượt Qua của Thánh  Giá để đi đến buổi sáng Phục Sinh.

Thực vậy, Thánh Gia đã sống lòng bao dung, tha thứ khi liên lỷ vượt qua  trên  đường  nhân loại, ở đó có những con người nham hiểm, thủ đọan, tàn nhẫn  như vua Hêrôđê, nhưng Thánh Gia đã không một lời kêu than, nguyền rủa, nhưng đằm thắm vâng theo và thưc hiện đúng như lời sứ thần Chúa dậy.

Thánh Gia đã sống lòng thương xót, cảm thương khi chia sẻ nỗi đau  của các gia đình có con trẻ  từ hai tuổi trở xuống bị giết chết , vì sự gian ác của Hêrôđê như Tin Mừng kể lại: “Ở Rama, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ: tiếng bà Rakhen khóc  thương con mình và không chịu để người ta an ủi, vì chúng không còn nữa” (Mt 2,18).

Tóm lại, Thánh Gia chính là gương mẫu của các gia đình, vì trước hết Thánh Gia là gia đình như mọi gia đình, nghĩa là cũng vất vả làm lụng để sinh sống; cũng gặp nhiều bất trắc, khó khăn, bế tắc, nghịch cảnh; cũng phải đối đầu với nhiều  thách đố cam go, thử thách nặng nề; cũng trải qua những đêm lo âu, sợ hãi vì bị truy lùng, và những ngày trốn tránh đầy rủi ro, nguy hiểm.

Nhưng ở Thánh Gia, có  Đấng mà gia đình chúng ta không muốn đón tiếp, có điều mà gia đình chúng ta không quan tâm thưc hiện: Đấng ấy là Đức Giêsu, và điều thiếu sót ấy , chính là lòng kính sợ Thiên Chúa.

Jorathe Nắng Tím

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...