Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Giáng Sinh

MÙA GIÁNG SINH 2022

Đây là mùa Thiên Chúa tỏ mình cho nhân loại.

1. Ngài tỏ mình là một Thiên Chúa yếu đuối, khiêm hạ, khó nghèo:

Trong đêm Giáng Sinh, Thiên Chúa đã xuống thế làm người  từ cung lòng của người mẹ khiêm hạ, trong chuồng chiên lừa hôi tanh, vào một tình huống khó khăn, thiếu thốn như Tin Mừng ghi lại:  Hai ông bà đang ở Bêlem “theo chiếu chỉ truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ”của hoàng đế Augúttô, “thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ”(Lc 2, 1.6-7).

Hình ảnh một Thiên Chúa yếu đuối, bé nhỏ nằm trong máng cỏ chính là dấu chỉ sứ thần Chúa đã báo cho các người canh giữ đàn chiên ban đêm: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”(Lc 2, 12).

2. Ngài tỏ mình là Thiên Chúa yêu thương đã làm người để cứu độ con người:

Đức Giêsu qủa quyết  với ông Nicôđêmô trong Tin Mừng Gioan: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa đã sai Con của Người đế thế gian , không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ ”(Ga 3, 16-17), và như thánh Phaolô khẳng định với môn đệ Titô: “Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta, đã biểu lộ lòng nhân hậu và lòng yêu thương của Người đối với nhân loại”(Tt 3,4).

3. Ngài tỏ mình ra với những người nghèo khó, bị quên lãng, bỏ rơi:

Bằng chứng là “những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật ” đã là những người đầu tiên được đón nhận tin vui Giáng Sinh  qua sứ thần Chúa : “ Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đai, cũng là tin mừng cho toàn dân : Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô, Đức Chúa ”(Lc 2, 8. 11-12), cũng như sau này, khi bắt đầu sứ vụ truyền giáo,  Đức Giêsu đã công bố trong hội đường ở Nadarét lời ngôn sứ Isaia nói về Ngài: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đo công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa”(Lc 4, 18-19).

4. Ngài tỏ mình cho dân ngoại và là Thiên Chúa của muôn dân muôn nước:

Trước khi Đức Giêsu giáng sinh, nhiều  người Do Thái  nghĩ rằng  ơn cứu độ chỉ dành riêng cho họ, mà quên  Thiên Chúa của Ítraen không chỉ là Thiên Chúa của người Do Thái, nhưng  còn là Thiên Chúa của toàn thể nhân loại,  Thiên Chúa của mọi  dân mọi nước và tình yêu cứu độ của Ngài bao trùm mọi dân tộc, vượt mọi biên cương, bờ cõi, như cụ già Simêôn khi  ” ông ẵm lấy  Hài Nhi trên tay và chúc tụng Thiên Chúa rằng : “ Muôn lậy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành cho muôn dân : Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ítraen Dân Ngài. ”(lc 2, 28-32).

Sở dĩ Do Thái là dân được chọn, chính là để loan báo ơn cứu độ phổ quát của Thiên Chúa cho toàn thể nhân loại mọi nơi, mọi thời.

Qua sư kiện ba nhà đạo sĩ từ phương đông, và  không thuộc đạo Do Thái đã theo ánh sao Giáng Sinh tìm đến Bêlem thờ lậy Vua Do Thái mới sinh ra, Thiên Chúa đã thực hiện ý muốn tỏ mình cho dân ngoại, điều mà thánh tông đồ dân ngoại  luôn nhắc nhở chúng ta: “Thưa anh em, trước kia anh em là dân ngoại … nhưng nay, trong Đức Kitô Giêsu, nhờ máu Đức Kitô đổ ra, anh em đã trở nên những người ở gần…  Vậy, anh em không còn phải là người xa lạ hay người tạm trú, nhưng là người đồng hương với các người thuộc dân thánh và là người nhà của Thiên Chúa”(Ep 11.13.19).

Và sau cùng, bên bờ sông Giođan, Đức Giêsu đã cùng chịu phép rửa với đám đông, và “đang khi Người cầu nguyện, thì trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dáng chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con của Cha; ngày hôm nay Cha đã sinh ra con”(Lc 3, 21-22). Đó là tiếng Chúa Cha mặc khải cho mọi người biết: Đức Giêsu chính là Con yêu dấu của Chúa Cha và Chúa Cha hài lòng về Người (x. Mc 1,11).

Thực vậy, trong mùa Giáng Sinh, tất cả đều quy hướng về Đức Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa làm người và “ở cùng chúng ta”(Mt 1, 23). Vì thế, việc người Kitô hữu cần làm, chính là chiêm ngắm, thờ lạy Hài Nhi Giêsu bé nhỏ, yếu đuối, khiêm hạ, khó nghèo  và đón nhận Ngài như món quà vô cùng qúy giá Thiên Chúa ban cho nhân loại, bởi đó là ơn cứu sống và hạnh phúc đời đời của chúng ta.

Jorathe Nắng Tím  

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...