Connect with us

Hi, what are you looking for?

Các Thánh

MỪNG 150 NĂM SINH NHẬT THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU VÀ 100 NĂM TUYÊN PHONG CHÂN PHƯỚC  (1873 – 1923 – 2023)

TMĐP- Mừng sinh nhật năm thứ 150 của Chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, chúng ta xin “Tình Yêu của Trái Tim Giáo Hội” cầu bầu cùng Chúa ban cho chúng ta tâm hồn đơn sơ, trái tim bé nhỏ, cõi lòng thơ ấu.

Đó là lý do những ngày này, tuy giữa nhưng cơn gió đông giá buốt đầu mùa, Lisieux vẫn ấm áp, tưng bừng, và  rộn ràng bước chân của đông đảo khách hành hương từ khắp nơi theo nhau đổ về để mừng 150 năm ngày sinh, và 100 năm tuyên phong Chân Phước của chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Với tâm tình của người em ngay từ tấm bé đã  mộ mến Chị thánh, người viết xin được chia sẻ một vài điểm trong linh đạo đơn sơ của thánh nữ, như  bông hồng kính dâng Chị thánh nhân dịp kỷ niệm sinh nhật và tuyên phong Chân Phước.

Quả thực, khi nói đến thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, chúng ta nghĩ ngay đến tâm hồn đơn sơ, tinh thần thơ ấu, cuộc sống ẩn dật của một nữ tu chết ở tuổi rất trẻ, nhưng con đường đơn sơ ấy đã như  thang máy đưa người thiếu nữ có trái tim bé nhỏ  lên rất nhanh, và nâng  cuộc đời  chị nữ tu có tâm hồn trẻ thơ  lên cao ngút ngàn để  đi vào  tận cung lòng Thiên Chúa là người cha   từ bi, nhân hậu, giàu lòng thương xót.

Đọc nhật ký “Một Tâm Hồn”, chúng ta nhận ra những nét đặc biệt của con đường đơn sơ, thơ ấu được chị thánh kín đáo thể hiện qua ba chọn lựa anh hùng của Đức Ái Kitô giáo:

1. Chọn lựa Tha Thứ người làm khổ mình, như quà tặng dành cho họ:

Như chúng ta biết, thời nào và ở đâu, dù vào thời cực thịnh của các dòng tu và ngay thâm cung dòng kín, con người vẫn là tác nhân gây cho nhau nhiều trái ý, nghịch lòng, và không ngừng đem đến  nhiều oan sai, đau khổ cho người chung quanh.  Thánh Têrêsa trong nhật ký thiêng liêng  đã ghi lại  hoạt cảnh không luôn là mầu hồng của đời tu, trái lại đã cho chúng ta thấy chính ở nơi đây,  giữa lòng  cộng đoàn tu trì, người môn đệ của Đức Kitô được mời gọi xông pha ra  chiến trường như người chiến sĩ can trường  để chịu thử thách, ở đó họ phải liên lỷ xóa mình, bỏ mình bằng tha thứ những người làm khổ mình.

Với tâm hồn đơn sơ, Chị thánh đã đi đến cùng chọn lựa tha thứ những chị em  cố ý kiếm chuyện làm khổ mình, như món qùa thiêng liêng được chân tình trao tặng từ trái tim trẻ thơ, nhưng dạt dào tình thương mến.

2. Chọn lựa quên đi điều xấu xa, bất công người khác làm cho mình, và điều tốt lành, chính đáng mình làm cho người khác như món quà dành cho chính bản thân:

Trái tim thơ ấu trên con đường  đơn sơ theo Chúa còn đòi người môn đệ phải quả cảm quên đi những “đặt điều, vu khống,  sỉ vả, bách hại” người khác “ném đá”  mình; cùng lúc cũng dám  quên  đi những việc  tốt đẹp mình đã làm cho người khác, và ý thức đây mới thực là món qùa quý giá nhất  mình dành cho  mình, bởi chỉ quên đi công lênh, công trạng của mình,  người môn đệ mới có thể quên được những bất công phũ phàng, những bất nghĩa, vô ơn của người khác.  Nhờ vậy, tâm hồn mới được  bình an, thư thái, vì đã thực hiện đòi hỏi của Đức Giêsu, cũng là điều kiện của hạnh phúc ở người môn đệ , đó là “ từ bỏ mình, vác thập giá mình ” (x. Mt 16,24).

3.Chọn lựa yêu thương tất cả mọi người, không loại trừ ai, vì đó là hạnh phúc của Thiên Chúa  và niềm vui của Thiên Đàng:

Chị thánh Têrêsa không giây phút nào chịu để lòng mình xa Thiên Chúa, nhưng khao khát được là hạnh phúc của Thiên Chúa và niềm vui của Thiên Đàng bằng cố gắng sống trọn vẹn Đức Ái.

Như biển rộng mênh mông, bao la, vì nó không từ chối bất cứ một giọt nước nào, cũng không cự tuyệt bất cứ một nhánh sông, khe suối hay nguồn nước nào, dù đến từ  bất cứ đâu; hay như dãy núi kia sở dĩ  hùng vĩ, cao sừng sững, bởi núi ấy  không kỳ thị, tảy chay, chối bỏ bất cứ hòn đá, viên sỏi nào, dù chỉ là hòn đá nhỏ, viên sỏi bé tí teo, trái tim thơ ấu của chị thánh Têrêsa cũng mênh mông, bao la, và sừng sững vút cao như thế, khi  đơn sơ yêu thương tất cả mọi người có mặt, vắng mặt, gần xa, còn sống hay đã qua đời.

Thực vậy, Chị thánh đã  chọn lựa yêu thương tất cả mọi người  một cách đơn sơ, để có thể đơn sơ  yêu thương và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi mình như Chúa dạy (x. Mt 5,44). Chẳng thế mà  chị thánh đã tha thiết thốt lên trước mặt mẹ Bề Trên của mình: “Trong trái tim của Giáo Hội, thưa Mẹ, con sẽ là tình yêu – Dans le cœur de l’Eglise, ma mère, je serai l’amour”. Ở đây, người viết xin lưu ý bạn đọc: có một số dịch giả dịch là: “Trong trái tim Mẹ Giáo Hội, con sẽ là Tình Yêu”. Tuy thế, theo ngữ cảnh trong nhật ký “Một Tâm Hồn” thì lời này được chị thánh nói lên trong cuộc gặp gỡ mẹ Bề Trên, nên cụm từ  “ma mère”  có thể được dịch là “thưa mẹ” (x. Thérèse de l’Enfant Jésus, Lettre à sœur Marie du Sacré Coeur, Manuscrits Autographiques, p. 226- 229).

Mừng sinh nhật năm thứ 150 và 100 năm tuyên phong Chân Phước của Chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, chúng ta xin “Tình Yêu của Trái Tim Giáo Hội” cầu bầu cùng Chúa ban cho chúng ta tâm hồn đơn sơ, trái tim bé nhỏ, cõi lòng thơ ấu để không quá khó tha thứ cho người làm khổ mình vì  áp lực của ganh ghét, thù hận; không quá khó quên đi  lầm lỗi của người làm hại mình, không qúa khó quên bẵng mọi công lênh, công trạng của “cái tôi vĩ đại”, vì gánh nặng vô song của hợm hĩnh, kiêu căng; nhất là không quá khó yêu thương, cầu nguyện cho mọi người, kể cả kẻ ngược đãi, bách hại mình, vì lòng dạ ích kỷ, hẹp hòi để suốt đời được  là Quà Tặng Yêu Thương của Thiên Chúa cho mọi người, và  cho chính mình, hầu  làm sáng  danh Chúa đời này và đời sau trên Thiên Đàng cùng với  Chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và toàn thể các thánh của Thiên Chúa.

Jorathe Nắng Tím    

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...