Connect with us

Hi, what are you looking for?

Cảm thức

NGƯỜI GIÀ LẬP CÔNG CHUỘC TỘI | Tuyển tập TUỔI GIÀ CÓ CHÚA – Phần 13

TMĐP- “Đi theo Người trên đường Người đi” (Mc 10,52), người già không chỉ có cơ hội “lập công chuộc tội”, mà còn có cơ may “làm giàu”, làm đầy hành trang đi vào đời sau với Chúa.

Người già nghèo công phúc ấy sẽ được Chúa dạy bảo: Hãy yêu thương, vì yêu thương không dành riêng cho một tuổi nào, không loại trừ một thành phần nào, không miễn trừ cho bất cứ ai, nhưng tất cả đều được mời gọi “yêu thương như Chúa đã yêu thương”, vì “ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu” (1 Ga 4,8). “Nếu chúng ta yêu thương nhau, thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta, và tình yêu của Người nơi chúng ta mới nên hoàn hảo” (1 Ga 4,12).

Người già thiếu công trạng ấy sẽ được Chúa ân cần căn dặn: Thời gian không nghĩa lý gì với tình yêu, vì tình yêu chạm tới Thiên Chúa, Đấng không có thời gian, nên một giây yêu thương cũng là vạn ngày yêu thương, một phút yêu thương cũng có giá trị của một đời yêu thương, vì Tình Yêu là Thiên Chúa nên tình yêu mầu nhiệm, siêu nhiên, vô biên, vô hạn, vượt xa tất cả, bao trùm tất cả, đổi mới tất cả. Hãy nhìn người gian phi được Chúa thương xót hứa ban phần thưởng Nước Trời. Anh đã may mắn “yêu thương” ở phút chót cuộc đời, và chỉ một khonảh khắc ngắn ngủi sau cùng của đời sống, anh đã gặp được Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ vô cùng nhân hậu, từ bi, và Ngài đã  cho anh được ở với Ngài trên Thiên Đàng ngay hôm nay (x. Lc 23,43).

Và người già nghèo công đức sẽ yêu thương để tự canh tân, và cảm hóa con cháu và người chung quanh, vì biết rằng phép lạ chưa chắc đã biến đổi được lòng người, nhưng tình yêu thì chắc chắn sẽ biến đổi được tất cả; người già nghèo công trạng, dù thân xác mệt mỏi, tinh thần uể oải, sẽ cố gắng “vui với ai mừng vui, khóc với ai đang khổ sầu” (Rm 12,15), vì chỉ tình yêu chân thành mới có thể thực hiện được đòi hỏi anh hùng  của đức ái, bởi người đời thường có thói “vui khi người buồn, buồn khi người vui”; người già thấy mình còn  nợ nần với  nhiều người sẽ tận dụng tuổi già có nhiều thời gian để quảng đại yêu thương bằng  cầu nguyện, vì “quà tặng vô cùng quý giá” đẹp lòng Chúa và sinh ích cho mọi người  là lời cầu nguyện kèm theo những hy sinh; người già còn vương vấn những ân oán khó đền trả với người này người nọ sẽ lập công chuộc tội bằng yêu thương tha thứ, để nhận được ơn tha thứ  của tình yêu, khi cầu nguyện nhiều hơn cho những kẻ làm khổ mình, những người đã gây nên tai ương, làm suy sụp, đổ vỡ đời mình, vì khi yêu thương kẻ thù, người già đã vượt xa quy tắc yêu thương thường tình của nhân loại, nhưng đã đạt đến chính Thiên Chúa là Tình Yêu, Đấng “cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5,45), và dạy chúng ta “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,44).

Vâng lạy Chúa, xin biến đổi tuổi già chúng con trở nên tuổi “lập công chuộc tội” bằng những ngày sống “nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật” (1 Cr 13,4-6), vì đây chính là đời sống phải có ở người già, như gương sống đức tin cho con cháu và mọi người; đồng thời cũng là cách thế chuộc tội lỗi xưa và lập công đức rất đẹp lòng Chúa, bởi nếu “đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1 Cr 13,7), thì người yêu mến cũng được Thiên Chúa tha thứ tất cả mọi  lỗi lầm, không bắt gánh chịu hình phạt nặng nề như nợ nần phải trả, được Chúa ban thêm đức tin và cho lớn lên trong niềm hy vọng được cứu rỗi và sống lại với Ngài.

Jorathe Nắng Tím

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...