Connect with us

Hi, what are you looking for?

Giáo hội

NHẬN DIỆN “MỤC TỬ NHƯ LÒNG CHÚA MONG ƯỚC” – PHẦN 01

TMĐP- Mục Tử trong Giáo Hội ngày càng trở thành đề tài nóng bỏng, vấn đề thời sự thu hút rộng rãi dư luận, “vừa được, vừa bị” nhiều người trong cũng như ngoài Giáo Hội chú ý, quan tâm bàn bạc, lý giải, phân tích rồi  khen – chê, phản đối – ủng hộ,  phê phán – bênh vực, tất nhiên không tránh được những bôi bác thậm tệ, những đấu tố, luận tội  “quá đà” nhan  nhản khắp nơi, từ câu chuyện giữa hai ba người trong quán “cà phê cóc” sau lễ sáng chúa nhật ở một giáo xứ đèo heo hút gió đến những trang mạng có hàng triệu người  khắp năm châu bốn bể theo dõi, bình luận hay những tác phẩm động trời làm bùng nổ bao nhiêu bí mật khủng khiếp liên quan đến hàng ngũ mục tử trong Giáo Hội, như cuốn Giáo Hội Của Những Người Ấu Dâm – L’Eglise Des Pédophiles của HENRI QUANTIN, xuất bản tháng 4 năm 2021 do nhà xuất bản Cerf, Paris, mà người viết dù tinh thần đã được chuẩn bị cũng phải “lạnh toát linh hồn”, vì ngay phần mở đầu, từ trang 11 đến 15, tác giả đã làm người đọc tá hoả với vụ án một cha sở đạo đức, gương mẫu của giáo xứ miền quê đã nhẫn tâm bắn chết người tình 19 tuổi lỡ mang thai với mình, và tự tay mổ bụng thi thể người tình để lấy ra thân thể bé tí teo, rồi   dùng dao rạch nát mặt để không ai nhận ra đứa bé giống mình và giết chết đứa con bé bỏng, vô tội ấy, sau khi cẩn thận rửa tội cho bé. Và toà án đã xử chung thân vị linh mục can tội giết người tình, giết con có tính toán, kế hoạch.

Nhưng không chỉ có  một mục tử “giết người tình, giết con” như linh mục Guy Desnoyers để bảo toàn bí mật đời tư và duy trì vị thế linh mục của mình, mà còn những mục tử ấu dâm đã lợi dụng toà giải tội để “thả thính”, tống tình đối tượng mình ham muốn; những mục tử dùng tiền bạc, uy tín, thế lực, ảnh hưởng đạo đời để quy chụp, vu khống, kết tội, giập vùi, tiêu diệt người cộng sự và con chiên không đồng tình, đồng loã; những mục tử dựa thế, mượn tay người khác để triệt hạ đối phương mà vẫn giữ được tiếng thơm của bậc chân tu; những mục tử đội lốt  “thầy dậy tu đức”, nhưng thất đức hơn ai hết; những mục tử không chỉ tham của, tham đất, háo danh, mà còn ham và phá vỡ cả hạnh phúc gia đình của người khác.

Đó là những sự thật rất thật, và đáng hổ thẹn: sư thật về những muc tử sát nhân, những mục tử ấu dâm, những mục tử tham lạm, biển thủ công qũy, những  mục tử được cài đặt để phá hoại, tiêu diệt, những mục tử tay sai, bưng bô, bị thuần phục vì lầm tưởng mục tử là một nghề xã hội béo bở, những mục tử quan liêu, hống hách, cửa quyền, bắt nạt, đàn áp, lợi dụng đoàn chiên, những mục tử vô cảm,  thủ đọan, phản Tin Mừng, những mục tử “kín đáo” ăn chơi, phè phỡn, phóng đãng, hưởng thụ, nhưng rất tiếc chúng ta không thể phủ nhận vì tất cả đều là những sự thật hiển nhiên, không thể chối cãi.

Đó còn là những sự thật “không thể hiểu nổi” và gây hoang mang, thất vọng: hoang mang vì không biết phải hiểu thế nào trước một mục tử sáng bước đến bàn thờ uy nghi dâng lễ, chiều lại lạc bước chốn ăn chơi; thất vọng vì không biết phải nghĩ làm sao khi trong đời sống, mục tử ngang nhiên phủ nhận và hủy bỏ  những giá trị siêu nhiên mà chính ngài đã cống hiến cả cuộc đời để thực hiện và rao truyền, gìn giữ.

Và đó là những sự thật mà chính Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI, đấng đại diện Đức Giêsu trên trần gian để cai qủan Hội Thánh của Ngài khi đối diện đã phải thốt lên: Mysterium iniquitatis! Ôi mầu nhiệm của sự ác  để nói lên sự dữ phải đối mặt và thách đố mà Giáo Hội phải vượt qua với lời thú nhận về sự bất lực của trí khôn con người.

Mầu nhiệm đó là những vực sâu thăm thẳm trong trái tim con người và  sự dữ  ở tận cùng ác độc của nó, mà con người không có giải pháp, vì “sự dữ sẽ luôn luôn thuộc về mầu nhiệm Giáo Hội. Khi chúng ta thấy tất cả những việc làm của con người, những việc làm của các chức sắc trong Giáo Hội, chúng ta sẽ nhận ra bằng chứng quan trọng  là Đức Kitô luôn nâng đỡ Giáo Hội mà Ngài đã thiết lập, bởi nếu Giáo Hội dựa vào con người, thì Giáo Hội đã tiêu tan từ lâu” ( HENRI QUANTIN, L’Eglise des Pédophiles, Paris, Cerf, 2021, p.30-32 / Benoit XVI, Lumière du Monde).

Là chi thể của Thân Thể Đức Kitô, chiên thuộc đoàn chiên Hội Thánh,  trước những cú sốc nặng nề do tội ác của những mục tử thoái hóa, chúng ta phải làm gì và có thái độ nào?

Nổi nóng, khinh bỉ, ruồng rẫy, xa lánh, tẩy chay, bất hợp tác và thất vọng từ bỏ Giáo Hội? Không, vì “không có chia rẽ trong thân thể, trái lại các bộ phận đều lo lắng cho nhau. Nếu bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau. Nếu một bộ phận nào được vẻ vang, thì mọi bộ phận cùng vui chung” (1 Cr 12, 25-26), nhưng lương thiện trước sự thật, khiêm tốn nhận lỗi, thú tội, nỗ lưc đáp lại tiếng gọi “đồng trách nhiệm” và cùng chia sẻ gánh năng hậu qủa, nhất là tuyệt đối tin tưởng vào sự trường tồn kỳ diệu của Giáo Hội Đức Giêsu.

Để có thể lương thiện, khiêm tốn, có trách nhiệm và tin tưởng tuyệt đối khi phải đối diện với nghịch cảnh, ở đó mục tử không còn phẩm chất, nhưng thoái hóa thành tội phạm; trái tim mục tử không còn biết  chạnh lòng, nhưng vô cảm, độc ác; việc làm của mục tử không còn là dẫn đàn chiên đến đồng cỏ xanh, suối nước mát nhưng đưa chiên, lừa chiên vào tử lộ, hầm chông, bãi mìn, chúng ta cần tìm về Đức Giêsu, vị Mục Tử duy nhất và tối cao, Đấng đã báo trước và chuẩn bị tâm hồn chúng ta, khi cho chúng ta thấy rõ chân tướng của những kẻ trộm cướp, chăn thuê, cũng như chân dung đích thưc của mục tử nhân lành như lòng Ngài mong ước, đồng thời dậy chúng ta thái độ phải có, việc phải làm trước những mục tử thoái hóa nguy hiểm nhưng rất đáng thương này.

1. Vấn đề mục tử trong Cựu Ước:

Thực ra, vấn đề mục tử là vấn đề muôn thưở của Dân Chúa, bởi ngay từ thời Cựu Ước, những lời cảnh báo về hàng ngũ mục tử đã cứng rắn, dữ dội như lời sấm của ngôn sứ Isaia: “Những người canh gác Ítraen đui mù hết, chằng hiểu biết gì; cả bọn chúng là lũ chó câm, không biết sủa, chỉ mơ mộng, nằm dài và thích ngủ thôi. Chúng còn là lũ chó đói, ăn chẳng biết no. Thế mà chúng lại là mục tử, thứ mục tử chẳng biết phân biệt gì. Cả bọn – chẳng trừ ai – mạnh ai theo đường nấy, chỉ mưu tìm lợi lộc cho riêng mình” (Is 56,10-11), hoặc lời đe dọa của ngôn sứ Giêrêmia: “Khốn thay những mục tử làm cho đoàn chiên Ta chăn dắt phải thất lạc và tan tác… Vì thế, Đức Chúa, Thiên Chúa Ítraen phán như sau để lên án các mục tử, những nguời chăn dắt dân Ta: chính các ngươi đã làm cho đoàn chiên của Ta phải tan tác; các ngươi đã xua đuổi và chẳng lưu tâm gì đến chúng. Này Ta sẽ để ý đến các hành vi gian ác của các ngươi mà trừng phạt các ngươi” (Gr 23,1-2). Ngôn sứ Dacaria thì cay đắng, xót xa và nghiêm khắc  hơn khi tuyên sấm: “Đức Chúa, Thiên Chúa của tôi phán thế này: “Ngươi hãy chăn dắt bầy chiên sắp đem làm thịt. Bầy chiên đó, những kẻ tậu được đem đi giết mà không nghĩ rằng mình phạm tội; còn những kẻ bán chúng nói: Chúc tụng Đức Chúa, tôi đã nên giầu có! Thế mà mục tử của chúng chẳng chút xót thương”, nên “khốn cho mục tử vô tích sự đã bỏ mặc đàn chiên. Gươm sẽ chặt đứt tay, sẽ chọc mắt phải của nó. Cánh tay của nó sẽ khô đét, và mắt phải của nó sẽ mù loà” (Dcr 11,4-5. 17)

Riêng ngôn sứ Êdêkien, sau lời sấm hạch tội: “Khốn cho các mục tử Ítraen, những kẻ chỉ biết lo cho mình! Nào mục tử không phải  chăn dắt đàn chiên sao? Sữa các ngươi uống, len các ngươi mặc, chiên béo tốt thì các ngươi giết, còn đàn chiên thì không lo chăn dắt. Chiên đau yếu, các ngươi không làm cho mạnh; chiên bệnh tật, các ngươi không chữa cho lành; chiên bị thương, các ngươi không băng bó; chiên đi lạc, các ngươi không đưa về; chiên bị mất, các ngươi không chịu đi tìm. Các ngươi thống trị chúng một cách tàn bạo và hà khắc. Chiên của Ta tán lọan vì thiếu mục tử và biến thành mồi cho mọi dã thú…” đã công bố sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế, vị Mục Tử nhân lành:  “Chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm… Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt. Ta sẽ đem chúng ra khỏi các dân, tập hợp chúng lại từ các nước và đưa chúng vào đất của chúng… Ta sẽ chăn dắt chúng trong đồng cỏ tốt tươi và chuồng của chúng sẽ ở trên các núi cao ítraen.Tại đó chúng sẽ nằm nghỉ trong chuồng êm ái, sẽ đi ăn trong đồng cỏ mầu mỡ trên núi non Ítraen. Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta … Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh… ” (Ed 34,2-5.11.12.13-16).

[ Mời quý bạn hữu đón đọc tiếp phần 02 ]

 

Jorathe Nắng Tím

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...