Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

SẴN SÀNG | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật XIX Thường Niên, Năm C

TMĐP- Chúng ta chỉ có thể sẵn sàng và tỉnh thức trước những dấu chỉ của Nước Trời như người quản gia trung tín và khôn ngoan vẫn còn đang tỉnh thức khi chủ bất thình lình về trong đêm.

Không ai dám hãnh tiến cho rằng mình chẳng bao giờ phải sầu buồn, lo lắng; cũng không gia đình  nào dám vênh vang tự đắc chưa hề có vấn đề, bởi khó khăn, vất vả, lo âu là lương thực hằng ngày của con người, và vấn đề dưới muôn hình vạn trạng đã trở nên như hình với bóng trên từng bước chân của hành trình nhân loại.

Vì thế, đã sống là phải lo: lo ăn gì mặc gì, lo hiện tại, tương lai, lo tương quan đổ vỡ, lo chỗ ở, chỗ ngồi, chỗ đứng chênh vênh, xiêu vẹo, lo đường công danh bế tắc, lo sự nghiệp bị dòm ngó, đe doạ, phá hoại.

Trước những tân toan, lo lắng của con người, Đức Giêsu đã mặc khải:

1/ Giá trị và kho tàng đích thực của đời sống con người trên dương thế chính là Nước Thiên Chúa:

Sau khi “nói với các môn đệ: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc … Hãy nhìn chim trời: chúng không gieo, không gặt, cũng không có kho lẫm, thế mà Thiên Chúa vẫn nuôi chúng… Hãy nhìn hoa huệ mà suy: chúng không kéo sợi, dệt vải, thế mà … ngay cả cua Salômon, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy …” (Lc 12, 22.24.27), Đức Giêsu khẳng định: “Hỡi đoàn chiên bé nhỏ của Thầy, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em” (Lc 12,32).

Khẳng định điều trên, Đức Giêsu cho các môn đệ biết chỉ có một giá trị, “một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá”(Lc 12,33), và Nước Trời chính là quê hương hằng phúc mà mọi người phải tìm về, bởi tất cả những gì được coi là quý giá, sang trọng ở trần gian đều sẽ phải hư nát, tan biến đi.

2/ Hãy mua sắm Nước Trời bằng của cải trần gian:

Tuy của cải trần gian sẽ hư nát, nhưng chúng là phương tiện để mua lấy Kho Tàng đời đời trên trời, nếu chúng ta biết dùng để xây dựng thế giới thành một thế giới bình an, hạnh phúc trong bác ái, huynh đệ nhờ tương thân tương ái,  chia sẻ với mọi người. Đó là lý do Đức Giêsu đã nói với các môn đệ: “Hãy bán tài sản của mình mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không hề hao hụt trên trời” (Lc 12,33).

3/ Nước Trời phải là nơi chúng ta liên lỷ hướng về:

Đức Giêsu quả quyết với các môn đệ: Nước Trời mới là Kho Tàng đích thực, là quê hương vĩnh cửu con người phải liên lỷ hướng về. Liên lỷ hướng về như người giầu có hướng về nơi chôn dấu tài sản, vì “kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó” (Lc 12,34); liên lỷ hướng về Nước Trời như “người quản gia trung tín, khôn ngoan” thương mến chủ và được chủ thương mến giao nhiều trọng trách liên lỷ hướng lòng về chủ, và vì muốn làm vui lòng chủ, nên lúc nào cũng  sẵn sàng ứng trực để bất cứ lúc nào chủ gọi đến, cần đến, người ấy đều có mặt để thực thi điều chủ muốn.

Quả thực, chúng ta chỉ có thể sẵn sàng trước Thiên Chúa, và tỉnh thức trước những dấu chỉ của Nước Trời như người đầy tớ có phúc khi chủ bất thình lình về trong đêm mà thấy anh vẫn còn đang tỉnh thức (x. Lc 12,36), nếu chúng ta xác tín Nước Trời mới là quê hương hằng phúc và Kho Tàng vĩnh cửu không bao giờ hư nát Thiên Chúa dành cho những ai yêu mến, tín thác vào Ngài, như các tiền nhân trong đức tin đã được Thiên Chúa chứng giám vì  các ngài  nhờ tin đã “vâng nghe tiếng Chúa gọi mà ra đi” đến nơi Chúa muốn, mà “không biết mình đi đâu”; nhờ tin đã đón nhận mọi thử thách, dù là thử thách hiến tế con một của mình, mặc dù  đã nhận được lời hứa trở nên tổ phụ một dân tộc đông như sao trên trời, nhiều như cát dưới biển (x. Dt 11, 8.17).

Xin Chúa ban cho chúng ta trái tim yêu mến những sự trên trời và liên lỷ hướng lòng về Thiên Chúa, để có thể tỉnh thức khi Chúa đến, như người quản gia trung tín và khôn ngoan.

Jorathe Nắng Tím          

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...