Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

SỨC MẠNH THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật XVI Thường Niên – Năm A     

TMĐP- Hãy cầu nguyện và tin tưởng vào sức mạnh thương xót của Thiên Chúa là người Cha nhân hậu, tâm hồn chúng ta sẽ được ngập tràn Thần Khí để cất tiếng gọi Thiên Chúa “Ápba- Cha ơi!”.

Thế gian hiểu sức mạnh như khả năng bách chiến bách thắng, làm được mọi sự trên mọi người, và đối diện với kẻ mạnh, mọi người đều phải khúm núm, sợ hãi, quy phục.

Nhưng sức mạnh của Thiên Chúa không là sức mạnh tiêu diệt, phá huỷ như thế gian lầm tưởng, trái lại, đó là sức mạnh nâng dậy người đã ngã gục, sức mạnh chữa lành người bệnh hoạn, đau yếu, sức mạnh giải thoát kẻ bị đàn áp, tù đày,  sức mạnh hồi sinh người đã chết.

Sách Khôn Ngoan mô tả sức mạnh của Thiên Chúa là sức mạnh của “công lý   thương xót”, nghiã là sức mạnh để xót thương, như “Chúa hằng chăm sóc mọi loài”, “Chúa nương tay với mọi loài”, “Chúa khoan hồng vì Ngài làm chủ được sức mạnh. Ngài lấy lượng từ bi cao cả mà cai quản chúng con” (Kn 12.13.16.18). Thánh Vịnh 85 cũng tuyên xưng “Chúa là Đấng nhân hậu, khoan hồng, giàu tình thương với mọi kẻ kêu xin”, và ca tụng “tình Chúa thương con như trời như biển, Ngài đã kéo con ra khỏi vực thẳm âm ty” (Tv 85, 5.13). Thánh Phaolô Tông Đồ thì quả quyết: chúng ta là  những kẻ yếu hèn không biết cầu nguyện được Thần Khí giúp đỡ, và cầu thay nguyện giúp (x. Rm 8,26-27). Và chính Đức Giêsu đã chứng thực những điều trên qua dụ ngôn cỏ lùng:

Trong dụ ngôn này, chúng ta thấy ông chủ là một người có sức mạnh nội tâm thật khủng khiếp, khi ông làm chủ được sức mạnh của mình bằng dằn lòng và kiên nhẫn đợi chờ cả lúa và cỏ lùng cùng mọc cho đến mùa gặt, mà không đùng đùng nổi giận ra lệnh cho đầy tớ nhổ hết cỏ lùng ngay lập tức, mặc dù đầy tớ đã thưa với ông: “Vậy ông có muốn chúng tôi gom hết cỏ lại không?” (Mt 13,28), bởi cứ sự thường, theo công lý hướng chiều huỷ diệt của sức mạnh thế gian, thì nhổ hết cỏ lùng là việc phải làm ngay, không thể chần chờ, triển hạn đến ngày mùa.

Thực vậy, người được coi là mạnh mẽ dưới mắt Thiên Chúa không là người dùng quyền lực để bạo hành người khác, kể cả bạo hành trên kẻ thù; không dùng sức mạnh  để trấn áp, tiêu diệt, nhưng  mạnh đối với Thiên Chúa, và như lòng Chúa mong ước là dám đưa vai gánh vác người  anh em bất hạnh, che chở người chị em xấu số, chăm sóc, bênh vực những người cô thân cô thế, và không bao giờ tự cho phép lợi dụng người yếu đuối, bé mọn để thủ lợi cho mình và phe nhóm mình.

Nhưng để trở nên người mạnh hầu thực thi công lý thương xót như Thiên Chúa là Đấng dũng mạnh và giàu lòng xót thương, người môn đệ Đức Giêsu phải xây dựng vững chắc nội lực, tức sức mạnh nội tâm như Đức Giêsu mong đợi, bằng kiên nhẫn và hy vọng trước tình trạng cỏ lùng có thể đang cùng mọc với lúa trên thửa ruộng tâm hồn của anh em. Đồng thời, lòng kiên nhẫn và niềm hy vọng vào ơn đổi mới của Chúa Thánh Thần ấy phải được người môn đệ biểu hiện qua chọn lựa không xử dụng bạo lưc trong tương quan với người khác, dù là bạo lực tư tưởng hay bạo lực ngôn từ, bởi đang khi nhổ cỏ lùng trong trái tim người khác, người môn đệ  có thể nhổ luôn cả lúa đang mọc trong tâm hồn họ, khi vô tình đối xử bất công và vô ý làm họ bị tổn thương nặng nề.

Thực vậy, Thiên Chúa biết tâm hồn mỗi người chúng ta hầu như lúc nào cũng có lúa và cỏ lùng chen nhau mọc, nên tự phụ đất tâm hồn mình mầu mỡ và  thửa ruộng thiêng liêng của mình chỉ mọc toàn lúa tốt là điều chỉ thấy ở người lòng trí kiêu căng, mà không tìm được ở người biết mình yếu đuối, nhưng tuyệt đối tín thác vào sức mạnh thương xót của Đức Giêsu, là ông chủ từ bi, nhân hậu đã  không  nỡ diệt hết cỏ lùng nhưng kiên nhẫn chờ cho đến mùa gặt, vì hy vọng những kẻ yếu hèn là chúng ta sẽ được lãnh nhận Thần Khí như ân huệ đổi mới, hầu được cứu chuộc.

Cầu nguyện với tâm tình của con người yếu đuối, tội lụy và lòng tin tưởng vào sức mạnh thương xót của Thiên Chúa là người Cha nhân hậu, tâm hồn chúng ta sẽ được ngập tràn Thần Khí để cất tiếng gọi Thiên Chúa  “Ápba- Cha ơi!”.

Jorathe Nắng Tím 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...