Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

TẢNG ĐÁ GÓC TƯỜNG | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXVII Thường Niên, Năm A

TMĐP- Đức Giêsu cùng lúc là Tảng Đá Góc Tường, là Tin Mừng Cứu Độ, là Ông Chủ của Nước Thiên Chúa.                

Tin Mừng chúa nhật 26 với dụ ngôn “hai người con” (Mt 21,28-32) đã đưa chúng ta vào tương quan căng thẳng giữa Đức Giêsu và những thượng tế, kỳ mục, và nhóm người Pharisêu. Tin Mừng hôm nay, với dụ ngôn “những tá điền sát nhân” càng làm cho tình hình sôi sục, nóng bỏng, và cơn sốt căm thù Đức Giêsu của những chức sắc trong đạo Do Thái đang dẫn chúng ta đến nhanh và  gần việc thực hiện kế hoạch giết Đức Giêsu của họ, như Tin Mừng ghi lại: “Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pharisêu hiểu là Người nói về họ. Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ.” (Mt 21, 45-46).

Dụ ngôn “những tá điền sát nhân” của chúa nhật này, một lần nữa điểm thẳng mặt những chức sắc trong đạo Do Thái, khi Đức Giêsu lên án họ là những tá điền sát nhân, vì đã không chỉ  bắt bớ, đánh đập, ném đá, giết chết các đầy tớ được  ông chủ được sai đến  vườn nho của ông để thu hoạch hoa lợi, mà còn xử y như vậy với chính người con trai của ông (x. Mt 21,32-39).

Ông chủ đây là Thiên Chúa, vườn nho là Nước Trời. Thiên Chúa yêu quý vườn nho của Ngài và chỉ mong giống nho qúy Ngài đem trồng sẽ sinh trái tốt, tức hoa qủa công bình và chính trực (x. Is 5,3.4). Vì thế, Ngài đã cho tá điền canh tác. Tá điền đây là những người Do Thái, đặc biệt những thượng tế, kỳ mục và Pharisêu là những người lãnh đạo dân. Nhưng rất tiếc, những tá điền này “không sống công bình, mà chỉ thấy đổ máu, không làm điều chính trực mà chỉ nghe vẳng tiếng khóc than” (x. Is 5,7), qua những hành động bất chính, phi nhân, tàn nhẫn họ đã đối xử với các ngôn sứ là những đầy tớ của Thiên Chúa được gửi đến với họ, và với chính Đức Giêsu, Con Một của Thiên Chúa, Đấng họ tìm mọi cách để Ngài bị kết án tử hình đóng đinh vào thập giá.

Dụ ngôn những tá điền sát nhân cho chúng ta thấy rõ hoạt cảnh Đức Giêsu bị khước từ, bị bạc đãi, truy diệt bởi chính dân Ngài, mặc dù các ngôn sứ từ hàng ngàn năm đã báo trước Ngài là Đấng Thiên Chúa sai đến để cứu độ Ítraen, dân Ngài, như cụ già Simêon khi ẵm Hài Nhi Giêsu trong Đền Thờ Giêrusalem: “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con đã được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ítraen, Dân Ngài”  (Lc 2, 29-32). Dụ ngôn khẳng định Đức Giêsu là Tảng Đá Góc, tức tảng đá không thể thiếu để tường nhà đứng vững, mà Dân Ngài đã loại bỏ như lời Kinh Thánh được chính Đức Giêsu nhắc cho những người Do Thái đang lồng lộn muốn khử Ngài: “Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên tảng đá góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta”. Và Ngài hỏi họ: “Các ông chưa bao giờ đọc câu này sao?” (Mt 21,42).

Nhưng đáng ngại và đáng buồn cho họ hơn cả là Vườn Nho tức Nước Thiên Chúa mà họ được Thiên Chúa cho vào canh tác sẽ bị Thiên Chúa lấy đi, không cho họ nữa, “mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi” (Mt 21,43).

Thực vậy, Đức Giêsu cùng lúc là Tảng Đá Góc Tường, là Tin Mừng Cứu Độ, là Ông Chủ của Nước Thiên Chúa. Với Đức Giêsu, thế giới được đi vào công trình kỳ diệu của triều đại Nước Thiên Chúa, với Đức Giêsu, đời sống thường ngày của con người được biến đổi nên kỳ công của Thiên Chúa, và tan chảy trong vinh quang thiên đàng, bởi Ngài phục hồi chúng ta và toả ánh tôn nhan rạng ngời để chúng ta được ơn cứu độ  (x. Tv 79, 20). Và như thế, trong mọi hoàn cảnh, chúng ta luôn được sống trong bình an của Đức Giêsu, “bình an vượt lên trên mọi hiểu biết sẽ giữ cho chúng ta được kết hợp với Đức Kitô Giêsu” (Pl 4,7), Tảng Đá Góc Tường, Thiên Chúa của chúng ta.

Jorathe Nắng Tím 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...