Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Chay

THIÊN CHÚA CÓ TIN DÙNG MA QUỶ KHÔNG? | Suy Niệm Mùa Chay 2024

TMĐP- Để trả lời câu hỏi này, thiết tưởng chúng ta cần tìm về Tin Mừng, để thấy Đức Giêsu đã nói gì, làm gì khi Ngài trừ quỷ, và khi để ma quỷ cám dỗ Ngài.

Trước hết, Đức Giêsu đã để ma quỷ cám dỗ Ngài. Tuy để ma quỷ cám dỗ, nhưng Ngài không để ma quỷ dẫn dắt, ma mị Ngài như Tin  Mừng đar’ khẳng định: “Đức  Giêsu được đầy Thánh Thần, từ sông Giođan trở về. Suốt bốn mươi ngày, Người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu ma quỷ cám dỗ” (Lc 4, 1-2). Điều đó nói lên rằng Đức Giêsu luôn đầy tràn Thánh Thần và được Thánh Thần hướng dẫn mọi nơi mọi lúc, mà không bao giờ chịu ở dưới trướng của Xatan.

Suốt quá trình cám dỗ, ma quỷ đã dụ Ngài truyền cho những hòn đá hoá thành bánh để ăn, vì lúc đó Ngài thấy đói  (x. Lc 4, 3) nhưng Ngài  bảo chúng: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh”, mà còn sống bằng Lời Thiên Chúa.

Ma quỷ  đem  vinh hoa lợi lộc và quyền hành của thế gian để dụ Ngài bái lạy chúng (x. Lc 4,5-8), nhưng Ngài cho chúng biết : chỉ bái lạy, thờ phượng một mình Đức Chúa là Thiên Chúa mà thôi.

Ma quỷ dụ Ngài thử thách Thiên Chúa, Cha Ngài khi thách thức : “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi” khi chúng đưa Ngài lên nóc đền thờ, nhưng Ngài bảo chúng: “Ngươi chớ thử thách Đức  Chúa là Thiên Chúa của ngươi”  (x. Lc 4, 9-12)

Như thế, trong cả ba lần chịu ma quỷ cám dỗ, Đức Giêsu đã không đối thoại, tranh luận với chúng, nhưng chỉ lấy lời Thiên Chúa để vô hiệu hoá  những cám dỗ, cạm bẫy của ma quỷ.

Trong những lần trừ quỷ (x. Mt 12,22-28; Lc 11,14-22), Đức Giêsu khẳng định  Ngài “dựa vào Thần Khí của Thiên Chúa mà trừ quỷ” (Mt 12,28), “dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ”, và đó là dấu chỉ “Triều Đại Thiên Chúa đã đến” (Lc 11,21), mà không cậy vào quyền lực của tướng quỷ như  có mấy người quy chụp  cho Ngài: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ” (Lc 11,15).

Nhiều lần khi bị Đức Giêsu trục xuất ra khỏi người bị chúng ám, ma quỷ đã la lên: “Ông Giêsu Nadarét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? ” (Mc 1,21; Lc 8,28). Chúng cũng  xin Ngài đừng hành hạ chúng (x. Lc 8,28; Mc 5,7), và tuyên xưng: “Ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1,24), “Con Thiên Chúa Tối Cao” (Mc 5,7. Nhưng Đức Giêsu luôn tỏ ra nghiêm khắc với chúng:  Ngài quát mắng chúng (Mt 17,18), ra lệnh cho chúng câm đi và xuất ra khỏi người chúng ám nhập (x. Mc 1,25; 1,34). Chúng sợ hãi và phải tuân lệnh Ngài (x. Mc 1,27).

Như thế, thái độ của Đức Giêsu biểu lộ Ngài là Đấng có quyền trên ma quỷ, và không  thương lượng hay nhượng bộ chúng. Chính ma quỷ cũng  công nhận uy quyền Thiên Chúa của Ngài  khi chúng” khẩn khoản xin Ngài đừng đuổi chúng  ra khỏi vùng ấy”, nhưng xin cho chúng được nhập vào bầy heo đang ăn bên sườn núi  khi Ngài bắt chúng ra khỏi người bị thần ô uế ám (x. Mc 5, 9-14)

Tóm lại, qua việc chịu ma quỷ cám dỗ và những lần trừ quỷ, Đức Giêsu cho chúng ta thấy rõ  chọn lựa của Ngài trước ma quỷ, đó là chọn lựa dứt khoát: không trao đổi, thương thảo, hợp tác hay tin dùng, xử dụng chúng  cho công trình cứu độ  của Ngài, đồng thời  biểu lộ thái độ rất ghiêm khắc đối với ma quỷ khi quát mắng, loại trừ,  xua đuổi chúng.

Đó là chưa kể những  bằng chứng  không thể chối cãi đã nói lên chọn lựa dứt khoát và thái độ rất nghiêm khắc của Đức Giêsu, khi Ngài  cảnh báo các môn đệ  về quyền lực phá họai, gây chết chóc của ma qủy khi nói: “Thầy sẽ xây Hội Thánh  của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi” (Mt 16,18); về  những cạm bẫy nguy hiểm do ma quỷ cài cắm khắp nơi, khi căn dặn: “Xatan sàng anh em như người ta sàng gạo” (Lc 22,31); về những dịp tội và  cám dỗ do ma  quỷ  giăng mắc: “Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn” (Mt 26,41).

Đến đây, chúng ta đã thấy thái độ gần gũi, mềm mỏng với ma quỷ, và chọn lựa hợp tác, thoả hiệp  với chúng , nhất là ảo tưởng Thiên Chúa dùng chúng  để mặc khải chân lý của Ngài, và xử dụng chúng như khí cụ để  hoán cải , đổi mới chúng ta là môn đệ của Ngài là  sai lầm không gì cứu vãn được  ở người tin vào Đức Giêsu và đi theo Ngài.

Tin tưởng ma quỷ là đứa dối trá, hợp tác với ma quỷ là kẻ thù luôn tìm cách phá hoại, tiêu diệt Hội Thánh, công nhận ma quỷ được Thiên Chúa dùng để hoán cải người tội lỗi, và góp sức vào  chương trình cứu độ nhân loại của Chúa Cha  ở thời đại mới như nhiều lạc giáo đang ra sức tuyên truyền, tất cả đều là những báng bổ  xúc phạm Thiên Chúa, những trọng tội trực tiếp làm tổn thương Ngài, vì khi giao lưu, hợp tác, tin tưởng, đón nhận ma quỷ và ngạo mạn cho ma quỷ chỗ đứng quan trọng  mang tính” chữa lành, cứu giúp” kể cả “cứu độ” trong đời sống của mình, chúng ta nghiễm nhiên bất trung với Thiên Chúa, thất vọng, không tin tưởng ở Ngài và căm phẫn, hận thù Ngài, là vực thẳm ma quỷ đêm ngày tìm cách đưa đẩy, dẫn dắt chúng ta xẩy chân bước vào.

Jorathe Nắng Tím 

https://youtu.be/Imy0_k3EQLg

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...