Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Phục Sinh

THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 6 Mùa Phục Sinh, Năm B

TMĐP- Điều kiện để trở nên Bạn Hữu của Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người, chính là làm điều Ngài dạy, như  Ngài đã căn dặn: “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy”  (Ga 15,14).

Toàn bộ các bài đọc trong thánh lễ chúa nhật này đều quy chiếu về Tình Yêu, nhưng không là tình yêu nào đó, tình yêu của ai đó, tình yêu kiểu nào đó, mà là Tình Yêu của Thiên Chúa, Tình Yêu theo cách Thiên Chúa muốn, Tình Yêu của một Thiên Chúa, Đấng đã tự mặc khải là Tình Yêu.

Thánh Gioan Tông Đồ, người môn đệ được Đức Giêsu yêu thương đặc biệt, vì cảm nghiệm hơn ai hết Tình Yêu ở Thầy mình, đã viết trong thư của ngài: “Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu” (1 Ga 4,7-8).

Nhưng Tình Yêu là Thiên Chúa, nói cách khác, Tình Yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa có những đặc tính nào?

Tình Yêu ấy trao ban, dâng hiến cho chúng ta trước nhất, nghĩa là trước tất cả mọi tình yêu khác, một cách “nhưng không, vô điều kiện”: “Không phải chúng ta đã yêu thương Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1 Ga 4, 10 ).

Tình Yêu ấy không bỏ quên, từ chối, loại trừ bất cứ ai; không khinh miệt, tẩy chay, kỳ thị bất kỳ sắc dân, chủng tộc nào, như bài đọc một của sách Tông Đồ Công Vụ với lời khẳng định của tông đồ trưởng Phêrô: “Quả thực, tôi biết rõ Thiên Cúa không thiên vị người nào. Nhưng hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành, thì dù thuộc bất cứ dân tộc nào cũng đều được Người tiếp nhận” (Cv 10, 34-35), và cảnh tượng những người ngoại đạo đầu tiên được  tông đồ Phêrô làm phép rửa đã làm chứng điều này: “Ông Phêrô còn đang nói những điều đó, thì Thánh Thần đã ngự xuống trên tất cả những người đang nghe lời Thiên Chúa. Những tín hữu thuộc giới cắt bì cùng đến đó với ông Phêrô, đều kinh ngạc vì thấy Thiên Chúa cũng ban Thánh Thần xuống cả trên các dân ngoại nữa” (Cv 10, 44-45).

Thực vậy, toàn bộ Tin Mừng đã kể lại Tình Yêu của Đức Giêeu, Thiên Chúa làm người, mà qua Ngài, con người  thấy, nghe, đụng chạm, cảm nghiệm và biết được Tình Yêu của Thiên Chúa: chúng ta biết qua Ngài là Tình Yêu nhập thể, trật tự cũ của cả xã hội đã thay đổi, khi Ngài phá đổ hàng rào ngăn cách người có tội và  kẻ tự nhận mình là công chính, mang trong mình ảo tưởng thánh thiện; qua Ngài là Tình Yêu gánh tội, những người hèn mọn, bé nhỏ, khiêm nhường không còn bị  khinh miệt, liệt kê vào loại tín hữu hạng hai, hạng ba, bên cạnh những người quyền qúy, thông thái tự nhận mình là trung tâm vũ trụ, đỉnh cao trí tuệ loài người, giai cấp được sủng ái, tuyển chọn để thống trị; qua Ngài là Tình Yêu cứu sống, không còn lằn ranh giữa người đau bệnh và người khỏe mạnh, giữa người giầu và người nghèo, giữa người đến trước và người đến sau, giữa người bị trục xuất và người được trọng vọng, săn đón, cưng chiều.

Tóm lại, Đức Giêsu đã đến trong thế gian với lửa của Tình Yêu Thiên Chúa. Ngọn lửa ấy đã bùng cháy và đổi mới, canh tân tất cả; ngọn lửa yêu thương từ Thiên Chúa đi tìm thiêu rụi tất cả những gì là bất công, bất nhân, bất nghiã trong tình yêu. Một cuộc cách mạng tận gốc rễ, tận căn nguyên, tận nguồn mạch của Tình Yêu và bằng Tình Yêu đã được Ngôi Lời phát động và thực hiện trong thế gian, và thế gian đã điên cuồng chống lại, bằng tìm giập tắt ngọn lửa Tình Yêu của Thiên Chúa Cứu Độ ấy.

Quả thực, ngọn lửa Tình Yêu  ấy đêm ngày bị thế gian, ma quỷ tìm mọi cách giập tắt, nhưng Lửa ấy sẽ không bao giờ tắt, vì xuất phát từ trung tâm của Lửa, từ nguyên thủy của Lửa đời đời là Thiên Chúa, như Đức Giêsu đã quả quyết: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy” (Ga 15,9), nghĩa là Đức Giêsu đã yêu nhân loại, yêu chúng ta, yêu mỗi người như Chúa Cha yêu Ngài, bằng chính tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa, tình yêu được biểu lộ một cách trọn vẹn khi dâng hiến chính mạng sống mình, đã được Ngài nâng lên hàng cao cả: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).

Vâng, khi yêu thương chúng ta trước và bằng tình yêu “nhưng không, vô điều kiện”, Đức Giêsu muốn chúng ta cũng “yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Nhưng để có thể yêu như Đức Giêsu đã yêu, chúng ta phải học yêu với Ngài, và để học với Ngài, điều kiện đầu tiên là phải biết Ngài.

Đức Giêsu đề nghị chúng ta biết Ngài bằng trở nên “Bạn Hữu của Ngài”, vì chỉ bạn hữu mới biết nhau, hiểu nhau nhiều: “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết” (Ga 15,15).

Và điều kiện để trở nên Bạn Hữu của Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người, chính là làm điều Ngài dạy, như  Ngài đã căn dặn: “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy”  (Ga 15,14).

Jorathe Nắng Tím

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...