Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

TIN VÀO SỰ SỐNG LẠI | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXXII Thường Niên, Năm C

TMĐP- Chỉ với niềm tin vào màu nhiệm sống lại, chúng ta mới sẵn sàng vác Thánh Giá và chết với Đức Giêsu để được sống lại với Ngài trong vinh quang của Thiên Chúa.

Bất cứ ai vào đời làm người đều sợ chết, vì chết là chấm dứt sự sống đời này, mà phía sau của dấu chấm hết của sự sống ấy, không người nào biết ở đấy có gì, vì không ai đã bước vào và có kinh nghiệm. Thế nên người ta sợ nói về sự chết, tránh nghĩ đến giờ chết, tìm cách quên đi mình sẽ phải chết và tự lừa dối mình bất tử.

Sở dĩ con người sợ hãi, tránh né, tìm cách quên đi và tự lừa dối mình bất tử trước sự chết, vì không ai nói cho con người  biết chết là gì, và những gì tiếp liền sau sự chết.

Đặt câu hỏi về sự sống lại với Đức Giêsu, những người thuộc nhóm Xađốc với chủ trương không tin vào sự sống lại đã muốn biết đích xác có sư sống lại thật hay không, và nếu có, con người  sống lại từ cõi chết sẽ như thế nào ?

Những người này đưa ra vấn nạn với Đức Giêsu, vì ít nhiều họ cũng tin Ngài là Ngôn Sứ của Thiên Chúa, qua những lời Ngài dạy và những phép lạ Ngài làm.

Khi trả lời câu hỏi: có người đàn bà kia khi sống đã lần lượt làm vợ của cả bảy anh em trong một nhà, vì không người chồng nào đã sống lâu với bà, vậy   trong ngày sau cùng, khi tất cả được sống lại, người đàn bà ấy sẽ là vợ của ai? Đức Giêsu đã mặc khải cho chúng ta những gì ở phía sau sự chết, khi chúng ta được sống lại.

Ngài dứt khoát khẳng định có sự sống lại, vì “Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của người chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống” (Lc 20,38), bởi khi Đức Chúa nhận mình là “Thiên Chúa của tổ phụ Ápraham, Ixaác và Giacóp” Ngài đã kết nối với các vị, cũng như với những ai tin vào Ngài một tương quan mật thiết  không bao giờ tàn lụi, nhưng đời đời bất tử. Ngài quả quyết những người sống lại từ cõi chết không cưới vơ lấy chồng như con cái đời này, nhưng “ngang hàng với các thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại” (Lc 20,36).

Như thế, Đức Giêsu không chỉ mặc khải mà còn bảo đảm với chúng ta đời sau là  đời sống hạnh phúc, vì những người được sống lại là con cái Thiên Chúa; là  những người đã chấp nhận bị khai trừ  khỏi cuộc đời hiện tại, chấp nhận chết vì tin rằng Vua vũ trụ mà họ tôn thờ, phụng sự sẽ cho họ sống lại để hưởng sự sống đời đời như anh em nhà Macabê,  anh hùng tử đạo của Ítraen  (x. 2 Mcb 7, 9), và như đoàn lũ  đông đúc không sao đếm nổi trải qua từ đời nọ đến đời kia  đã sống  tinh thần Bát Phúc  của Đức Giêsu (x. Mt 5,1-12).

Quả thực, trong một xã hội ngày càng không tin vào màu nhiệm phục sinh, không tin vào đời sau, không tin vào Đức Giêsu, Đấng đã sống lại từ cõi chết để những ai “cùng chết với Người sẽ được cùng sống với Người” (2 Tm 2,11), nhưng chủ trương cuộc đời sẽ kết thúc, mọi người sẽ chết và tất cả trở về hư vô, người Kitô hữu chúng ta cần xác tín niềm hy vọng, niềm vui và hạnh phúc đích thực của chúng ta là triều thiên dành cho con cái Thiên Chúa trước nhan Ngài trong ngày sống lại.

Vâng, chỉ với niềm tin vào màu nhiệm sống lại, chúng ta mới sẵn sàng vác Thánh Giá và chết với Đức Giêsu để được sống lại với Ngài trong vinh quang của Thiên Chúa.

Jorathe Nắng Tím    

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...