Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Giáng Sinh

“TRÔNG THẤY NGÔI SAO, HỌ MỪNG RỠ VÔ CÙNG” | Lễ Hiển Linh Năm B

TMĐP- Như các nhà chiêm tinh ngoại giáo đã được thấy ngôi sao của Đức Giêsu, và được ngôi sao dẫn đường đến gặp Ngài, mỗi người chúng ta trên đường tìm kiếm Thiên Chúa cũng được ánh sáng của Ngôi Lời Thiên Chúa chiếu soi.

Nếu ngôn sứ Isaia trong cựu ước đã ca tụng vẻ huy hoàng của Giêrusalem khi tuyên sấm: “Đứng lên, bừng sáng lên! Vì ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu toả trên ngươi. Kià bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân; còn trên ngươi Đức Chúa như bình minh chiếu toả, vinh quang Người xuất hiện trên ngươi. Chư dân sẽ đi về ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước.. Trước cảnh đó, mặt mày ngươi rạng rỡ, lòng ngươi rạo rực, vui như mở cờ…” (Is 60,1-3.5), thì trong trình thuật Giáng Sinh, thánh Mátthêu đã ghi lại lời quả quyết của các nhà chiêm tinh trước vua Hêrôđê: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu ? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt 2, 2).

Quả quyết: “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người”, các nhà chiêm tinh ở ngoài Do Thái giáo, và từ phương xa đã tuyên xưng niềm tin của mình vào vương quyền của Đấng Cứu Thế, Đấng là Vì Sao hướng dẫn họ, như chính Ngài là “lãnh tụ chăn dắt Ítraen”.

Và như Ítraen trước cảnh huy hoàng  của Giêrusalem đã rạng rỡ, rạo rực và vui như mở cờ, thì các nhà chiêm tinh, đại diện cho các dân tộc ngoài Do Thái, thay mặt cho toàn thể dân ngoại khi “trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng” (Mt 2, 10).

Họ mừng  rỡ vô cùng bởi Ngôi Sao của Đấng Cứu Thế đã lại xuất hiện dẫn đường cho họ; họ mừng rỡ khôn tả vì Ngôi Sao của Ngôi Lời Thiên Chúa đã không bỏ rơi họ ở Giêrusalem trong dinh Hêrôđê lòng dạ gian ác, nham hiểm, thoạt nghe họ kể, đã dò hỏi cặn kẽ để tìm giết Hài Nhi, nhưng dẫn dắt họ “đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại” (Mt 2,9).

Niềm vui của các nhà chiêm tinh ngoại giáo chính là mầu nhiệm Thiên Chúa tỏ mình cho dân  ngoại biết Ngài là Đấng cứu độ họ, nghĩa là từ nay, ơn cứu độ không bị be bờ, đóng khung trong Ítraen, dân được Thiên Chúa Giavê chọn, nhưng  tuôn đổ cho toàn thể nhân loại, không trừ một ai; ánh sáng của Ngôi Lời Thiên Chúa từ nay tỏa lan, chiếu rọi trên  tất cả mọi người, không phân biệt mầu da, tiếng nói, giai cấp, trình độ…

Sự kiện được thờ lạy Hài Nhi Giêsu, và kính dâng Ngài tặng vật quý giá củng cố niềm tin của các nhà chiêm tinh ngoại giáo, vì tận mắt, họ đã được thấy “ơn cứu độ Chúa dành sẵn cho muôn dân: Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ítraen, dân Ngài” (Lc 2,30-32), như ông già Simêon  đã cất tiếng chúc tụng khi được ẵm Hài Nhi Giêsu  dịp  cha mẹ Ngài  tiến dâng Ngài cho Thiên Chúa trong Đền Thờ (x. Lc 2, 22-32).

Cùng chung niềm vui được yêu thương, cứu độ của các nhà chiêm tinh ngoại giáo, thánh Phaolô xác tín mầu nhiệm “ơn cứu độ cho dân ngoại” , và  không ngại cho mình là người “am hiểu mầu nhiệm Đức Kitô” (Ep 3,4), khi viết: “Mầu nhiệm này, Thiên Chúa đã không cho những người thuộc các thế hệ trước được biết, nhưng nay Người đã dùng Thần Khí mà mặc khải cho các thánh Tông Đồ và ngôn sứ của Người. Mầu nhiệm đó là: trong Đức Giêsu Kitô và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do Thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa” (Ep 3,6).

Niềm xác tín của thánh Phaolô mang lại cho chúng ta niềm vui  được Thiên Chúa yêu thương,  cứu độ , khi  được  trở nên con  Thiên Chúa, tức người thừa kế kho tàng ân sủng của Đức Giêsu, được tháp nhập vào thân thể  Đức Giêsu là Hội Thánh của Ngài, được hạnh phúc trong niềm trông đợi Lời Hứa của Thiên Chúá dành cho những ai tin vào Ngài.

Như các nhà chiêm tinh ngoại giáo đã được thấy ngôi sao của Đức Giêsu, và được ngôi sao dẫn đường đến gặp Ngài, mỗi người chúng ta trên đường tìm kiếm Thiên Chúa cũng được ánh sáng của Ngôi Lời Thiên Chúa chiếu soi. Ngài là “ánh sáng chiếu soi trong đêm tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.” (Ga 1,5), dù bóng tối tìm mọi cách che giấu, ngăn chặn, tiêu diệt ánh sáng, như vua Hêrôđê đã tìm cách ngăn trở bước chân đi tìm Hài Nhi Giêsu của các nhà chiêm tinh ở Giêrusalem, nhưng khi vừa rời bỏ dinh Hêrôđê, và “ra đi”, họ liền thấy ngôi sao xuất hiện. “Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đển tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại” (Mt 2, 9).

Jorathe Nắng Tím

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...