Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Phục Sinh

VINH QUANG CỦA THIÊN CHÚA TRÊN TOÀN THỂ NHÂN LOẠI | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật VII – Mùa Phục Sinh C  

Hôm nay chúng ta được cùng Đức Giêsu cầu nguyện (x. Ga 17,20-26). Ngài cầu nguyện cho chúng ta hiệp nhất với nhau. Chúng ta đây là những người tin và đi theo Ngài. Nhưng Ngài còn cầu nguyện cho cả những người nhờ chúng ta mà tin vào Ngài, “để tất cả nên một”, như Ngài ở trong Chúa Cha, và như chúng ta được ở trong Ba Ngôi Thiên Chúa nhờ Ngài (x. Ga 17, 21).

Lời cầu nguyện của Đức Giêsu hôm nay đưa chúng ta ra khỏi pháo đài chật hẹp, ich kỷ, tự tôn, kiêu căng của mình, cũng là pháo đài bất khả xâm phạm của dân Ítraen ngày xưa, mà nhiều lần Đức Giêsu đã lên tiếng cảnh báo, khiển trách.

Thực vậy, trong kinh nguyện, Đức Giêsu đã khẳng định: vinh quang của Thiên Chúa chính là sự hiệp nhất của toàn thể  nhân loại với Ngài, khi muốn tất cả mọi người được chiêm ngưỡng vinh quang của Con Thiên Chúa, tức sự sống  viên mãn của Ngài, ở đó “Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con” (Ga 17,23).

Như thế, vinh quang của Thiên Chúa chính là hạnh phúc được hưởng vinh quang Thiên Chúa của con người. Nói cách khác, hạnh phúc của con người là vinh quang của Thiên Chúa.

Nhưng hạnh phúc ấy là hạnh phúc nào?

Đó là hạnh phúc “có Thiên Chúa ở cùng” như ý muốn của Đức Giêsu: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con , vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành” (Ga 17,24).

Đó là hạnh phúc không chỉ dành cho những người đã chịu phép rửa, nhưng cho muôn người, nghĩa là cho tất cả “những kẻ giặt sạch áo mình, để được quyền hưởng dùng cây Sự Sống; và qua cửa mà vào Thánh!” (Kh 22,14).

Đó là hạnh phúc không dành riêng cho một thành phần hay dân tộc nào, nhưng cho tất cả những người nghe tiếng Đức Giêsu: “ Ai khát, hãy đến; ai muốn, hãy đến lãnh nước trường sinh mà không phải trả tiền” (Kh 22,17).

Đó là hạnh phúc mở ra cho tất cả nhân loại, không trừ ai, như lời chứng của ông Têphanô, chứng nhân đầu tiên của Đức Giêsu đã chịu chết và sống lại khi ông bị ném đá: “Kìa, tôi thấy trời mở ra; và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa” (Cv 7, 55).

Vâng, “Trời mở ra” là dấu hiệu vinh quang của Thiên Chúa tỏa chiếu trên tất cả nhân loại, mà bất cứ ai cũng được mời gọi tiến vào vui hưởng , nhờ tin vào Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người, Đấng Cứu Độ rất nhân hậu, từ bi, thương xót;  “Trời mở ra” là hình ảnh sự hiện diện “từ mẫu” của Thiên Chúa Ba Ngôi trên mỗi người và mọi người; “Trời mở ra” để “trời xanh tuyên bố Người là Đấng chính trực, và  hết mọi dân được thấy vinh quang Người”, để “địa cầu nhảy mừng lên và vui lên cùng ngàn muôn hải đảo” (Tv 96,1.6); và sau cùng  “Trời mở ra” chính là “Bài Sai” Thiên Chúa trao tận tay mỗi người tín hữu với lệnh lên đường: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con  và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19-20), với tâm tình yêu thương của Mục Tử nhân lành: “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử”, đồng thời âu yếm căn dặn những người được Ngài sai đi: “Và đây,Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

Jorathe Nắng Tím                          

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...