Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Giáng Sinh

Suy niệm LỄ GIÁNG SINH | Năm A 2022

TMĐP- Mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa đã ban Con Một của Ngài cho thế gian, để chúng ta được trở nên con của Ngài, anh em với Đức Giêsu, Đấng là Ánh Sáng cứu độ loài người chúng ta.

Hình ảnh ấn tượng trong đêm Giáng Sinh là ánh sáng: ánh sáng giăng khắp trời, ánh sáng tỏa chiếu lung linh, rực rỡ.

Đó là ánh sáng Thiên Chúa làm loé lên trong đêm dài lưu đầy, nô lệ của Dân Chúa ở Babylon, vì một Con Trẻ sẽ là Vua và “đức công chính  xuất hiện tựa hừng đông, ơn cứu độ của thành rực lên như ngọn đuốc” (Is 62,1), bởi Thiên Chúa không bỏ rơi Dân Ngài trong đêm đen của lưu đầy, nhưng “Dân đang lần bước giưa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi. Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm nỗi vui mừng. Họ mừng vui trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong ngày gặt… Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai”(Is 9, 1-2.5), và vương quốc công lý và bình an của Ngài tồn tại đến mãi muôn đời (x. Is 9,6).

Đó là ánh sáng của Lời Hứa bình an Thiên Chúa hứa ban cho những người bé nhỏ, đơn hèn, khiêm hạ, chịu nhiều thiệt thòi vì hiền lành, và giàu lòng thương xót, như những người chăn chiên nghèo khó được sứ thần Chúa đứng bên, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh họ (x. Lc 2, 9).

Đó là ánh sáng hân hoan của Đất Trời được giao hoà nhờ mầu nhiệm làm người của Thiên Chúa được công bố qua tiếng hát của “muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”(Lc 2, 13-14).

Đó là ánh sáng soi dẫn chúng ta “đang ngồi nơi tăm tối tội lỗi và trong bóng tử thần bước vào đường nẻo bình an”(x. Lc 1,79).

Đó là “ánh sáng bừng lên chiếu rọi người công chính, niềm vui làm rạng rỡ kẻ lòng ngay. Trước nhan thánh Chúa, người công chính hãy vui mừng tưởng nhớ Thánh Danh mà dâng lời cảm tạ”(Tv 96,11-12).

Quả thực, đêm nay ánh sáng chiếu toả địa cầu và muôn dân nước được đi vào vinh quang của Thiên Chúa và thờ lậy Người, bởi “Ngôi Lời là ánh sáng thật”(Ga 1,9). “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng”. “Ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian và thế gian đã nhờ Người mà có”(Ga 1,5.9).

Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người chính là “sự sống và sư sống là ánh sáng cho nhân loại” (Ga 1, 4). Nhờ Ngài, chúng ta được kéo ra khỏi vùng tăm tối của sự chết, và được nhận lại quyền làm con Thiên Chúa, khi “Ngài trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”để chúng ta được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật”(Ga 1,14).

Vấn đề của chúng ta là có đón nhận Ngôi Lời là ánh sáng sự sống hay sẽ chối từ như nhiều người, khi “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận”(Ga 1,11)?

Vâng, đón nhận sự sống là ánh sáng của Ngôi Lời là điều kiện để được trở nên con Thiên Chúa (x. Ga 1,12), điều kiện mà không ai được

Để có thể đáp ứng điều kiện Thiên Chúa đòi hỏi, chúng ta hãy bắt chước gương khiêm nhường, hiền lành, và  tín thác tuyệt đối của cha mẹ Hài Nhi Giêsu những ngày ở Bêlem khi vội vã lên đường theo lệnh kiểm tra dân số, khi  không tìm được nhà trọ, khi không một người đồng hương ra tay giúp đỡ, khi không biết những gì sẽ xảy ra. Chúng ta cũng học với các người chăn chiên nghèo khó tinh thần đơn sơ, hồn nhiên và sẵn sàng mở lòng đón nhận Tin Vui được sứ thần loan báo , đồng thời  học với các vị đạo sĩ ngoai giáo đến từ phương đông  tâm hồn cháy bỏng  khao khát tìm kiếm Thiên Chúa, vì chỉ với tấm lòng ngay thẳng của người công chính, trái tim trong sạch của người  nghèo khó, bé nhỏ không tham vọng, thủ đọan, và đời sống khiêm nhu, hiền lành, thuận thảo trước ý Chúa, chúng ta mới gặp được  Ngôi Lời Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta qua những dấu chỉ rất bé nhỏ, yếu đuối, đơn hèn, mà chỉ với đôi mắt đức tin, chúng ta mới nhận ra Ngài.

Mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa đã ban Con Một của Ngài cho thế gian, để chúng ta được trở nên con của Ngài, anh em với Đức Giêsu, Đấng là Ánh Sáng cứu độ loài người chúng ta.

Jorathe Nắng Tím         

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...