Connect with us

Hi, what are you looking for?

Các Thánh

THÁNH GIUSE CỦA CHÚNG TA | SUY NIỆM VỀ NĂM ĐẶC BIỆT KÍNH THÁNH GIUSE

TMĐP- Thánh Giuse không chỉ gần chúng ta, mà còn làm cho chúng ta lại gần nhau, và gần Thiên Chúa qua gương sống của ngài, đó là tinh thần khiêm tốn, hiền lành, thái độ kín đáo phục vụ, và thinh lặng quan tâm.”- Suy niệm về Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse

Chiêm ngắm thánh Giuse trong Tin Mừng, đặc biệt Tin Mừng Mátthêu, chúng ta thấy ngài thật gần gũi, gần như một người chồng, gần như một người cha, gần như một người trong họ hàng thân thuộc, gần như người hàng xóm tốt bụng, thân thiện, gần như người bạn tri kỷ tri âm, nhất là gần như người nô bộc khiêm nhường và thinh lặng của Thiên Chúa trong gia đình.

Sở dĩ chúng ta thấy ngài gần gũi, vì ngài không thuộc đẳng cấp “danh gia vọng tộc”, “con ông cháu cha”, cao sang quyền quý, hay trọc phú, đại gia, siêu sao, số má, mặc dù tổ tiên ngài là vua Đavít; ngài gần chúng ta vì ngài là bác thợ làm đủ mọi việc và có mặt bất cứ lúc nào, khi có ai trong làng cần đến; ngài gần mọi người vì nếp sống giản dị, bình dân, hoà đồng, cởi mở và quan tâm phục vụ; ngài  gần mọi người vì cuộc sống lao động “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để có tiền nuôi vợ nuôi con.

Ngài gần chúng ta, vì ngài là người của gia đình: là chồng, ngài sống niềm vui của tình nghĩa phu thê, nhưng cũng kinh qua thử thách của đời vợ chồng; là cha, ngài sống hạnh phúc tình phụ tử giữa nhiều thách đố của đời làm cha; là người của gia đình, ngài gần gũi mọi người của gia đình trong niềm vui, nỗi khổ, khi thịnh vượng, lúc gian truân, túng quẫn. Ngài gánh vác trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục và nặng lòng lo cho tương lai của con cái như các người cha của gia đình; ngài bảo đảm bình an của tổ ấm bằng liên lỷ xây dựng tình yêu và hạnh phúc gia đình như các người chồng trung tín, yêu thương.

Quả thực, không ai gần chúng ta hơn thánh Giuse, vì ngài chia sẻ với chúng ta tất cả mọi chiều kích của gia đình, từ chiều kích tự nhiên đến chiều kích siêu nhiên, từ chiều kích nhân bản đến chiều kích thiêng liêng, linh thánh. Nơi ngài, chúng ta gặp được tất cả những gì chúng ta sống và đi tìm, vì ngài gần gũi chúng ta ngay trong gia đình, gần gũi với chúng ta trong mọi hoàn cảnh, tình huống của gia đình chúng ta, gần gũi chúng ta trong chính tâm sự thầm kín, riêng tư; gần gũi chúng ta trong những câu chuyện bí mật muôn đời phải được giữ kín của gia đình chúng ta, vì hơn ai hết, ngài đã sống tất cả những gì chúng ta đang sống, đã vui những niềm vui chúng ta đang hưởng, đã lo những nỗi lo đang xé nát tim gan chúng ta và đã đau những nỗi đau chúng ta đang phải oằn mình gánh chịu.

Ngài đã sống tình yêu rất đẹp với Đức Mẹ, nhưng bất ngờ “người yêu có thai trước khi về chung sống như vợ chồng”; đã sống những đêm mất ngủ vì căng thẳng suy nghĩ, và sầu khổ khi “định tâm bỏ đi cách kín đáo”(Mt 1,19),  để bảo toàn danh dự cho người mình hết lòng yêu thương, tin tưởng; đã liều lĩnh “làm như sứ thần Chúa dậy và đón vợ về nhà” (Mt 1,24), mặc dù chỉ nghe được lời sứ thần nói trong giấc mộng (x.Mt 1,20); đã vất vả vì phải đi hàng trăm cây số về nguyên quán Bêlem, đang khi vợ  “bụng mang dạ chửa” đến ngày sinh để làm tờ khai theo lệnh kiểm tra dân số của hoàng đế Augúttô, và nặng lòng, nghĩ ngợi vì không tìm được một chỗ trong nhà trọ ngày con chào đời (x .Lc 2,1-7); đã vội vã ngay trong đêm vượt biên trốn sang Ai Cập khi thiên thần báo tin: vua Hêrôđê truy sát con trẻ Giêsu (x. Mt 2,13-14); đã lo lắng tìm con đi lạc suốt ba ngày ở Giêrusalem dịp trẩy hội lễ Vượt Qua (x. Lc 2,41-50).

Tất cả những tình huống đã xẩy ra trong cuộc đời làm cha, làm chồng của thánh Giuse cũng là tình cảnh chúng ta đang sống hôm nay trong gia đình, bởi ai cũng có gia đình, cũng được sinh ra từ gia đình, trừ một số rất ít tuy có cha có mẹ, nhưng gia đình tan vỡ, mái ấm sụp đổ… Vì thế, chúng ta cảm thấy thánh Giuse rất gần chúng ta, vì ngài đã sống những gì chúng ta đang sống, đã trải qua những thử thách chúng ta đang trải qua, đã phấn đấu vượt qua những thách đố của gia đình mà hôm nay gia đình chúng ta đang phải phấn đấu vượt qua.

Nhưng thánh Giuse không chỉ gần chúng ta, mà còn làm cho chúng ta lại gần nhau, và gần Thiên Chúa qua gương sống của ngài, đó là tinh thần khiêm tốn, hiền lành, thái độ kín đáo phục vụ, và thinh lặng quan tâm.

Ngài khiêm tốn, hiền lành để là người trung gian tinh tế, người hoà giải tế nhị giúp chúng ta ra khỏi những bế tắc trong tương quan với người khác, nhất là  tương quan  với những người thân yêu trong gia đình, họ hàng.

Với thái độ kín đáo phục vụ, ngài làm cho chúng ta xích lại gần nhau hơn, khi học với ngài ân cần, và tận tụy phục vụ cách kín đáo, mà không huyênh hoang phô trương, tự đắc hãnh tiến khi làm cho người khác việc gì, bởi thái độ kín đáo phục vụ bao giờ cũng mang lại niềm vui lớn cho người được phục vụ, vì họ biết mình được trân trọng, yêu mến, và cũng là hạnh phúc của người phục vụ, vì được nhìn thấy hoa trái yêu thương  nhẹ nhàng nở trong sâu lắng của tâm hồn. Với thái độ thinh lặng quan tâm, thánh Giuse là nhịp cầu nối kết hai bến bờ, nối liền những xa cách, hàn gắn những đổ vỡ trong gia đình và ngoài xã hội.

Thực vậy, chúng ta chỉ có thể ở gần nhau, đi gần nhau, sống gần nhau nếu mỗi người tự trang bị tinh thần khiêm tốn, hiền lành để có được thái độ kín đáo phục vụ nhau và thinh lặng quan tâm đến nhau như thánh Giuse, mà suốt đời đã không một lần cáu gắt, nóng nảy, bạo hành, làm tổn thương người khác, nhưng luôn âm thầm phục vụ, kín đáo lo liệu, nhẹ nhàng thu xếp, mà không ồn ào, inh ỏi.

Thái độ kín đáo phục vụ ấy còn đi đôi với thinh lặng quan tâm. Chính thái độ thinh lặng quan tâm đã làm nên vẻ đẹp tuyệt vời của trái tim người công chính lúc nào cũng hướng đến người khác và thao thức tìm kiếm hạnh phúc cho tha nhân.

Sau cùng, thánh Giuse còn là người giúp chúng ta gần gũi Thiên Chúa hơn, qua gương sống của người nô bộc trung tín. Được chọn làm bạn thanh sạch Đức Maria, và cha nuôi của Ngôi Lời Thiên Chúa, thánh Giuse đã không tìm cho mình một chỗ đứng quan trọng, một vinh dự xứng tầm, nhưng đã chọn cho mình vị thế nô bộc hèn mọn chỉ biết vâng lời làm theo những gì ông chủ dậy. Bằng chứng là ngài đã không một lần hỏi lại sứ thần khi sứ thần nói, không một lần đòi sứ thần phải  giải thích tại sao, như thế nào khi nhận một sứ mệnh được trao,  nhưng luôn tuyệt đối vâng phục, và tin tưởng làm theo lời sứ thần loan báo, dù những lời ấy chỉ được thoáng nghe trong giấc chiêm bao.

Mừng lễ thánh cả Giuse trong năm toàn thể Giáo Hội đặc biệt tôn kính ngài, chúng ta hãnh diện được gần gũi ngài, và học với ngài tinh thần khiêm nhường hiền lành, thái độ kín đáo phục vụ, thinh lặng quan tâm, bởi đây là nét đẹp rất cao qúy, và tuyệt vời dễ thương của trái tim người công chính, là hào quang rực rỡ, nhưng dễ gần của người công chính là thánh Giuse, người cha nhân hậu, người chồng gương mẫu, người nô bộc trung tín, thánh thiện của Thiên Chúa.

Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta dâng lên thánh Giuse lời cầu xin, qua kinh nguyện mà Đức Thánh Cha đọc mỗi ngày:

“Lạy Thánh tổ phụ Giuse vinh hiển, là Đấng có quyền năng biến điều “không thể” thành “có thể”, xin đến cứu giúp con trong những lúc đau khổ và khó khăn này. Xin bảo vệ con trước những tình thế ngặt nghèo và rắc rối mà con phó thác cho Cha đây, hầu có một kết thúc tốt đẹp.

Lạy Cha yêu dấu của con! Con đặt trọn niềm tin tưởng nơi Cha. Xin đừng để người ta nói rằng con đã cầu xin Cha luống công vô ích, và vì Cha có thể làm mọi sự với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin Cha cho con thấy rằng lòng nhân hậu của Cha cũng vĩ đại như quyền năng của Cha. Amen.”

Trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”, quý bạn hữu có thể đặt mua cuốn sách Trái Tim Người Công Chính (tác giả Jorathe Nắng Tím) trực tiếp tại:

1/ – Nhà Sách Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc ( Dòng Đồng Công cũ ) : 521 Tô Ngọc Vân, Tam Phú, Thủ Đức: 521 Tô Ngọc Vân, Tam Phú, Thủ Đức

2/Nhà sách Foyer de Charité Bình Triệu: 52 Đường Số 5, khu phố 1, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

3/ Nhà sách Toà Giám Mục Thanh Hoá- 50 Nguyễn Trường Tộ – P.Trường Thi – TP. Thanh Hóa.

Quý bạn hữu gần xa có thể đặt trực tuyến tại link: https://bom.to/j3V3UPnCOO

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...