Connect with us

Hi, what are you looking for?

Cảm thức

BIỂN TÌNH MÙA XUÂN

TMĐP- Ta học được bài học bao dung của biển để biết lặng thinh trước cám dỗ vạch trần sự thật làm tổn thương. Học với biển dịu dàng, trìu mến để không nóng nẩy, phẫn nộ  khi trái  ý, phật lòng. Học tế nhị, ân cần như biển để sống huynh đệ  tương thân. Học ngay thẳng, trung thành với biển để tình không bạc, nghiã không phai. Học nhẫn nại, chịu đựng như biển để không ai bị  loại trừ khỏi tình người, lòng nhân ái.      

Không gì đẹp bằng biển mùa xuân, với sóng nhẹ lung linh, ấm áp dưới nắng xuân nồng nàn, rạng rỡ như tiếng cười khúc khích của hai nguời yêu nhau đang hạnh phúc đếm từng bước yêu thương trải dài trên bờ cát mịn màng như da thịt người yêu tuổi xuân thì.

Biển mùa xuân tuyệt đẹp, vì biển rất tình: người tình nào cũng chọn biển làm nơi hò hẹn; đôi tình nhân nào cũng tìm đến biển để chuyện tình  được chứng giám, ghi vào lịch sử;  ân tình nào cũng muốn về biển để to nhỏ, thì thầm; cuộc tình nào cũng gửi biển lời thề nguyền non nưóc, và mộng tình nào cũng mong biển sóng kéo nhau về mở hội  phu thê.

Biển mùa xuân còn gợi nhớ kỷ niệm, vì mấy ai không nhờ biển cất giấu những bí mật của cuộc tình, mấy kẻ yêu nhau đã không gửi lại biển dấu ấn và hình ảnh của tình đầu, tình cuối  hay những mối tình dang dở, trái ngang.

Và mỗi lần trở lại biển, lại nghe lòng rạo rực tình xưa, nghe hồn xôn xao tình cũ, nghe tim ngậm ngùi nỗi nhớ, niềm thương người đã ra đi, xa cách nghìn trùng …

Lần này gặp lại biển, giật mình thấy biển còn tình hơn. Nhìn rừng  người ngụp lặn trong niềm vui của biển, mới hiểu tình biển bao la thế nào khi bao dung đón muôn người với sự thật trần trụi của họ. Tình biển độ lượng làm sao khi không vạch trần,  kể tội  ai, như  ngàn năm  lòng biển vẫn  che đậy, cất giấu  rác rưới đủ loại, phế thải đủ cỡ. Biển quảng đại rất đỗi mới không hẹp hòi kỳ thị, không bủn xỉn tính toán, không ích kỷ ghen tương, nhưng tình biển mặn nồng tìm hóa giải mọi mâu thuẫn, đố kỵ và hoà giải  đối kháng, tị hiềm cho đại dương mãi xanh màu hy vọng.

Trở về với biển xuân mỗi năm, mong được học tiếp bài học bao dung của biển để biết lặng thinh trước cám dỗ vạch trần sự thật làm tổn thương. Học với biển dịu dàng, trìu mến để không nóng nẩy, phẫn nộ  khi trái  ý, phật lòng. Học tế nhị, ân cần như biển để sống huynh đệ  tương thân. Học ngay thẳng, trung thành với biển để tình không bạc, nghiã không phai. Học nhẫn nại, chịu đựng như biển để không ai bị  loại trừ khỏi tình người, lòng nhân ái.

Ước gì tình biển mặn nồng ôm tình xuân phơi phới, tình biển bao la hôn tình xuân thiết tha, để Đất Trời giao thoa trong tim tình nhân loại, cho ta với người mãi đắm đuối  tình  bao la.

Jorathe Nắng Tím            

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...