Connect with us

Hi, what are you looking for?

Cảm thức

CHÚA LÀM TƯƠI TRẺ TUỔI GIÀ | Tuyển Tập “Tuổi Già Có Chúa” – Phần 1

 

TMĐP- Chúa không bỏ rơi tuổi già, không lánh xa người già như thói đời, người đời. Trái lại, Chúa thương xót nghe lời người già cầu xin, và thực hiện những kỳ công trên tuổi già biết trông cậy, tín thác vào Chúa.

Người đời dễ bỏ người già vì nguời già “rớt giá, mất giá” theo tuổi già. Có lẽ bởi già không lao động nổi nên không sinh lợi, già không sản xuất nên không góp sức xây dựng, già không thể tự lập, tự lực, tự cường nên trở thành gánh nặng của xã hội. Cả đến con cháu trong nhà cũng lơ là, lạnh nhạt, bỏ rơi, hay nếu có giúp đỡ chút đỉnh thì “tiếng chì tiếng bấc”, nói năng nhát gừng, không thưa không gửi.

Con nay đã bước vào tuổi già, nên biết thế nào là nỗi cay đắng, khắc nghiệt người già phải gánh chịu; đang làm người già, nên hiểu nỗi đau của ông bà, cha mẹ  những năm tháng già bệnh hoạn, phải cậy nhờ con cháu; phải sống tuổi già, nên cảm nghiệm những bế tắc của đời người ở những cây số cuối cùng của đường đời.

Quả thực, tuổi già nào cũng khắc nghiệt khi sức khỏe thể xác và tinh thần thi nhau đổ dốc, xuống cấp. Tuổi già nào cũng ngặt nghèo với đủ thể loại bất trắc mà dù có cẩn thận tiên liệu cũng không sao lo liệu được cho mình. Tuổi già nào cũng giàn giụa mặc cảm như nước mắt lúc nào cũng muốn ứa ra tràn trề nhưng cứ phải câm nín, giữ lại ở lưng tròng. Khắc nghiệt vì mất mát nhiều, ngặt nghèo vì phía trước là trùng trùng điệp điệp những đe doạ của bệnh tật và sự chết; mặc cảm vì quá khứ không đẹp, không lành, mặc cảm vì hiện tại cô đơn, bị đối xử bất công, mặc cảm vì tương lai là chuỗi ngày vô tích sự, ăn bám ở nhờ.

Nhưng dù người đời có nhìn tuổi già của con dưới lăng kính đen ngòm, xấu xí, vô dụng đến đâu, thì Chúa vẫn nhìn con như người con “có tuổi” đáng yêu với tất cả  giá trị cao quý của con người, con Chúa, bằng chứng là Chúa đã gọi Ápram khi ông đã bước vào tuổi bảy mươi lăm, khi phán với ông: “Hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi, mà đi tới đất Ta sẽ chỉ cho ngươi. Ta sẽ làm cho ngươi thành một dân lớn, sẽ chúc phúc cho ngươi. Ta sẽ cho tên tuổi ngươi được lừng lẫy, và ngươi sẽ là một mối phúc lành” (St 12,1-2), và Chúa đã cho Xara, vợ ông đã hết tuổi sinh nở được thụ thai và “ông Ápraham được một trăm tuổi khi sinh được người con là Ixaác” (x. St 21,5), và Chúa đã làm hoan lạc tuổi già của con cái Chúa, như bà Xara son sẻ, già nua đã nói sau khi sinh con: “Thiên Chúa đã làm cho tôi cười”. “Bà còn nói: “Ai dám báo trước cho ông Ápraham rằng Xara sẽ cho con bú? Thế mà tôi đã sinh cho ông một con trai, khi ông đã về già!” (St 21,6.7).

Không chỉ làm tươi trẻ “tuổi già”, làm miệng người già móm mém được cười tươi mãn nguyện, Chúa còn chọn tuổi già và mời gọi người già cộng tác vào công trình của Chúa, như đã chọn ông bà Dacaria – Êlisabét, cả hai đều đã cao niên và là người hiếm hoi, không có con, khi  sai sứ thần đến nói với ông đang khi ông dâng hương trong Đền Thờ của Đức Chúa: “Này ông Dacaria, đừng sợ, vì Đức Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Elisabét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỷ hoan ngày con trẻ chào đời. Vì em bé sẽ nên cao cả trước mặt Chúa” (Lc 1, 13-15).

Quả là Chúa đã không bỏ rơi tuổi già, không lánh xa người già như thói đời, người đời, trái lại, Chúa thương xót nghe lời người già cầu xin, và thực hiện những kỳ công trên tuổi già biết trông cậy, tín thác vào Chúa, như đã cho ông bà Ápraham – Xara được cười tươi với Ixaác, con trai nối dòng làm nên một dân tộc mới “đông như sao trên trời, nhiều như cát dưới biển”; cũng như đã làm vui mừng hớn hở vợ chồng già, son sẻ Dacaria – Êlisabét với Gioan, người con được chọn làm Tiền Hô của Đấng Cứu Thế.

Xin Chúa cho con biết tìm ở Chúa niềm vui và nụ cười của tuổi già, vì Chúa mới chính là Đấng làm tươi trẻ và hoan lạc “tuổi già” đáng thương của con.

Mời quý bạn hữu cùng đọc các bài cảm thức từ tuyển tập Tuổi Già Có Chúa

Jorathe Nắng Tím

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...