Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC |  Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật VI, Mùa Thường Niên, Năm C

TMĐP- Sở dĩ con đường tin vào Chúa và hy vọng vào Lời Hứa của Ngài là con đường hạnh phúc thật.

Đời sống mỗi người là một con đường, vì sống là đi, ai sống cũng phải đi, nhưng đi đâu, đến đâu, về đâu để lòng không hối tiếc, để đời không vô ích, vô vị thì chưa hẳn ai cũng biết.

Nhưng con người biết gì khi đi trên đường đời?

Thưa biết mình cần hạnh phúc, biết đích tới của con đường mình đi là hạnh phúc, biết mục đích phải đạt của cuộc sống là hạnh phúc. Thế nên, ai cũng gặp nhau ở khắc khoải hạnh phúc, cùng khao khát một đời vui, và chung một ước mơ sống  đời an lành.

Thiên Chúa cũng khắc khoải, thao thức và ước mong con người hạnh phúc, vì Thiên Chúa tạo dựng con người để con người được  hạnh phúc trong Ngài và với Ngài, vì Ngài không dựng nên con người do căm phẫn, thịnh nộ, giận dữ con người, nhưng vì yêu con người vô cùng và đến cùng: yêu vô cùng là yêu không giới hạn, và vô điều kiện; yêu đến cùng là  không bao giờ nguôi ngoai, nhàm chán, mệt mỏi trong tình yêu.

Vì yêu nên Ngài muốn con người hạnh phúc, vì hạnh phúc là hoa trái tất yếu của tình yêu, như hai người càng tha thiết yêu nhau, họ càng đắm đuối  hạnh phúc trong tình yêu cho nhau. Và vì yêu, Thiên Chúa muốn con người chọn con đường hạnh phúc thật, bên cạnh nhiều con đường mang dáng vẻ hạnh phúc nhưng kỳ thực là đường mang nhiều rủi ro dẫn đến bất hạnh.

Nhưng con đường hạnh phúc được Thiên Chúa mở ra và đề nghị con người bước vào là con đường nào?

Trong Cựu Ước, ngôn sứ Giêrêmia đã mô tả con đường hạnh phúc Đức Chúa muốn dân Ngài đi. Đó là con đường đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa, vì chỉ con đường tín thác vào Thiên Chúa Giavê mới bảo đảm hạnh phúc đích thực, bởi  người không đặt tin tưởng ở Thiên Chúa, nhưng gắn bó, bám víu vào người đời sẽ “như bụi cây trong hoang địa chẳng được thấy hạnh phúc bao giờ, hạnh phúc có đến cũng chẳng nhìn ra, nhưng sẽ ở mãi nơi đồng khô cỏ cháy, trong vùng đất mặn không một bóng người” (Gr 17,6). Trái lại, người tuyệt đối tin vào Thiên Chúa “như cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi, gặp năm hạn hán cũng chẳng ngại, và không ngừng trổ sinh hoa trái” (Gr 17,8).

Đến trong thế gian, Đức Giêsu cũng không chỉ cho chúng ta con đường hạnh phúc nào khác, ngoài con đường của Thiên Chúa Giavê mà các ngôn sứ đã loan báo trong Cựu Ước được Tin Mừng Luca tường thuật rất chi tiết:

1/ Con đường Hạnh Phúc cho mọi người:

Hôm ấy, Đức Giêsu từ trên núi xuống, “Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giuđa, Giêrusalem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xiđôn đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật” (Lc 6, 17-18).

Như thế, con đường hạnh phúc Ngài sắp công bố sẽ không chỉ dành cho một số người, hay một thành phần nào đó, nhưng cho tất cả mọi người, bất kể là môn đệ hay người bàng quan, xa lạ, thành thị, trí thức hay dân dã, cùng đinh… , vì chỉ duy  một con đường của Tin Mừng mới đem lại và bảo đảm hạnh phúc đích thực cho mọi người.

2/ Con đường  Vượt Qua:

Trước hết, con đường hạnh phúc mà Đức Giêsu mở ra cho nhân loại không là con đường vắng bóng nước mắt của  nghèo khó, đói khát, đau khổ, nhục nhằn, bị oán ghét,  sỉ vả, và  “xóa tên  như đồ xấu xa” (x. Lc 6,20-22), vì đường trần gian do tội lỗi lọt vào đã mọc đầy gai góc bất hạnh, nhưng là con đường Vượt Qua, nghiã là những đau khổ, vất vả, gian nan trên đường đời không là đích đến, là số phận không thể thay đổi, là bản án chung thân, nhất là Thiên Chúa không chủ trương, cũng không là nguyên nhân của những  đau khổ, bất hạnh con người phải chịu ấy, trái lại, Ngài đến để mọi người được hạnh phúc, để tất cả những cay đắng, nhọc nhằn của kiếp người  được hóa giải và những bất hạnh của con người chỉ còn  là “điểm mốc phải vượt qua” để đi vào hạnh phúc, bằng tuyệt đối tín thác  vào Thiên Chúa.

Chính niềm tín thác ở Thiên Chúa là sức mạnh cho phép chúng ta tung người lên để vượt qua những thử thách của thân phận người, vượt qua những thời gian, thời điểm đầy khó khăn do bệnh tật, nghèo đói, thất nghiệp, thất tình, sa cơ thất thế … như Đức Giêsu đã Vượt Qua đau khổ và sự chết để sống lại vinh quang. Chính trong Đức Giêsu phục sinh, Đấng đã làm người và cùng con người chia sẻ thân phận người, mà niềm hy vọng Vượt Qua từ bất hạnh của đời này đến hạnh phúc  trong Thiên Chúa của chúng ta được bảo đảm (x. 1 Cr 15, 12-20).

3/ Con đường vượt qua cái tôi, từ bỏ chính mình:

Như ngôn sứ Giêrêmia, Đức Giêsu cho chúng ta thấy có hai con đường:

a. Một con đường dẫn đến bất hạnh khi đi tìm thoả mãn những đòi hỏi của “cái tôi” như quyền thế, vinh quang, của cải, dục vọng xấu:

Sở dĩ con đường tìm cái tôi, quy chiếu, hướng về về bản thân sẽ dẫn đến đích điểm là  bất hạnh, dù có đạt những hanh phúc nhất thời, vì mục đích của con đường ấy không là gì khác ngoài cái tôi nhiều giới hạn, cái tôi nhỏ bé, chật hẹp vì  đóng chặt, khép kín trước Thiên Chúa và tha nhân, cái tôi khuyết điểm, thiếu sót, lỗi lầm vì bản chất bất toàn của con người, nhất là cái tôi mong manh, chóng vánh như “hoa sớm nở tối tàn” vì sẽ phải chết.

b. Một con đường vượt qua chính mình để đi vào hạnh phúc bao la vô tận của Thiên Chúa:

Đó là con đường  tin tưởng và hy vọng ở Thiên Chúa : tin vào Chúa là Đấng trung tín với lời  hứa Nước Thiên Chúa cho những ai nghèo khó, hứa cho “thoả dạ no lòng” những ai đói khát, hứa niềm vui bất tận cho những ai bây giờ phải khóc lóc, hứa phần thưởng lớn lao trên trời cho những ai bị sỉ nhục, bách hại vì Nước trời (x. Lc Lc 6, 20-22).

Sở dĩ con đường tin vào Chúa và hy vọng vào Lời Hứa của Ngài là con đường hạnh phúc thật, vì con đường ấy không dừng lại ở phận người bất toàn, và phải chết, nhưng là con đường vượt qua những giới hạn, những nhất thời, hư hao, mất mát để đi vào bao la vô tận, đạt đến vô cùng, đời đời, tuyệt đối là chính Thiên Chúa. Và chỉ trong Thiên Chúa, Nguồn Hạnh Phúc bất tận và tuyệt vời, chúng ta mới “no lòng thoả dạ” khát vọng đời đời hạnh phúc.

Jorathe Nắng Tím  

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...