Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Giáng Sinh

ĐI TÌM THÁNH Ý THIÊN CHÚA | Lễ Thánh Gia, Năm A

TMĐP- Xin ba Đấng của Gia Đình thánh giúp chúng ta biết thao thức, khắc khoải đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa trong mọi việc lớn nhỏ, mọi biến cố lành dữ, mọi tình huống khó dễ của gia đình bằng sống tình yêu của trái tim người công chính.

Không chỉ gia đình, mà bất cứ hội nhóm, cộng đoàn, tổ chức nào của con người cũng đều phải thường xuyên đối diện với thách đố khó vượt qua trong tương quan, đó là tình trạng khởi đi từ hiểu lầm, lấn cấn, bất bình, bất mãn, căng thẳng dẫn đến đối kháng, thù nghịch, đổ vỡ, tuyệt giao, tuyệt tình do mỗi người một ý, không ai nghe ai, vì ý riêng mỗi người đồng loạt đòi được người khác lắng nghe, thực hiện.

Chính vì ý ai cũng phải được coi là chân lý, ý riêng mỗi người phải được đặt lên hàng đầu, chiếm chỗ quan trọng nhất và ưu tiên số một, mà cãi cọ, bất hoà, đấu đá trở thành lương thực hằng ngày trong gia đình, tổ chức, cộng đoàn ….

Riêng gia đình Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu thì hoàn toàn khác: khác vì ý riêng của các thành viên trong gia đình này không tìm ưu thế thống trị, không tạo sức mạnh khống chế, không mưu tính dành quyền quyết đoán, độc trị trên các thành viên khác;  ý kiến của mỗi người trong nhà đều khiêm tốn tự chọn chỗ đứng bé nhỏ, phụ thuộc và giữ mình ở tình trạng đợi chờ.

Các thành viên của gia đình thánh đợi chờ gì?

Thưa, tất cả đều đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa.

Đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa khi nghi nan trước một sự kiện, tình huống khó hiểu, khó nghĩ, khó quyết định, như thánh Giuse đã kiên nhẫn đợi chờ, mặc dù “trước khi hai ông bà về chung sống”, thì Đức Mẹ  “đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần” (x. Mt  1,18).

Đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa khi hoang mang, hoảng sợ trước tin dữ và những dấu chỉ báo trước tai ương, nguy hiểm sắp ập xuống trên gia đình, như khi hai ông bà nghe tin đồn vua Hêrôđê sắp cho lệnh giết các hài nhi ở Bêlem và vùng lân cận (x. Mt 2, 7-12).

Đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa khi chưa biết phải làm gì, đi đâu, định cư ở đất nước, vùng miền nào, như thánh Giuse và Đức Mẹ nhiều đêm thức trắng lo nghĩ cho tương lai gia đình những ngày trốn tránh, tỵ nạn trên đất Ai Cập.

Đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa cả khi chưa hiểu rõ ý  nhau, hoặc không hiểu nhau muốn nói gì, như Thánh Giuse và Đức Mẹ, cả hai đều bỡ ngỡ, sửng sốt trước câu trả lời của Đức Giêsu, con trai của ông bà  sau ba ngày lạc mất ở Giêrusalem: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (Lc 2, 49).

Thực vậy, qua Tin Mừng, chúng ta nhận thấy ba thành viên của Thánh Gia đều là những người biết đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa trong mọi vấn đề, tình huống, mà không một người nào đã để ý riêng mình lên hàng ưu tiên số một, hay coi ý riêng mình là chân lý tuyệt đối, giải pháp tối hảo. Nhưng cả ba đều quy hướng về Thánh Ý Thiên Chúa và khiêm tốn, kiên nhẫn đợi chờ ơn soi sáng.

Thánh Giuse đã đợi chờ Thánh Ý trước tình huống khó xử: “Vợ mình có thai trước khi ông bà về  chung sống” với trái tim của người công chính bằng chọn kín đáo, âm thầm ra đi,  vì không muốn tố giác (x. Mt 1,19), nhất là  vì yêu  thương, kính trọng Đức Mẹ; Ngài cũng đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa khi nghe  tin dữ Con Trẻ Giêsu sắp bị truy lùng tiêu diệt, với  lòng tín thác tuyệt đối  vào Thiên Chúa của người tôi tớ trung tín; Ngài còn cùng Đức Mẹ đợi chờ Thánh Ý trong tâm tình khiêm hạ thẳm sâu của  người nô bộc bất xứng, và nữ tỳ hèn mọn được giao phó công việc phục vụ Ngôi Lời Thiên Chúa làm người, khi Đức Giêsu tỏ ra không quan tâm đến câu hỏi của cha mẹ Ngài: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (Lc 2, 48).

Như thế, đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa không dễ  chút nào, vì là hành trình triệt để quên mình, và xóa mình toàn diện, khi phải từ bỏ ý riêng đến độ “không còn gì là mình”, không còn  giữ bất cứ  dấu vết to nhỏ nào của cái tôi quyền lực, nhưng đặt để tất cả dưới duy nhất một Thánh Ý Thiên Chúa. Chính Thánh Ý là hướng đi phải chọn, là quyết định phải thi hành, như Con Trẻ Giêsu đã không đặt tình cảm của cha mẹ cao hơn sứ vụ của Chúa Cha, Đức Mẹ không đưa đẩy để cả nhà làm theo ý mình, và thánh Giuse cũng chỉ khiêm tốn, âm thầm  đi tìm Thánh Ý Thiên Chúa  khi lo cho gia đình thánh.

Vâng, chỉ với Thánh Ý Thiên Chúa, chỉ khi mọi thành viên cùng đợi chờ và thực thi Thánh Ý Chúa,  gia đình mới  là mái ấm có “lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại”, vợ chồng, con cái mới có thể “chịu đựng và tha thứ cho nhau”, vì ý thức : Chúa đã tha thứ cho ta, thì ta cũng vậy, ta phải tha thứ cho nhau, và như thế,  gia đình mới nhận được “ơn bình an của Đức Kitô”  như lời khuyên dạy của thánh Phaolô tông đồ (x. Cl 3,12-15).

Mừng lễ Thánh Gia, chúng ta xin ba Đấng của Gia Đình thánh giúp chúng ta biết thao thức, khắc khoải đợi chờ Thánh Ý Thiên Chúa trong mọi việc lớn nhỏ, mọi biến cố lành dữ, mọi tình huống khó dễ của gia đình bằng sống tình yêu của trái tim người công chính, sống tâm tình  khiêm hạ của người nô bộc, nữ tỳ, và sống niềm vui tín thác của người môn đệ lúc nào cũng “xin cho Ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời”,  và cho Thánh Ý  luôn là ánh sáng soi đường dẫn lối, là hạnh phúc, bình an, và ơn cứu độ của tất cả gia đình chúng ta.

Jorathe Nắng Tím

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...