Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

ĐƯỢC MỜI ĂN CƯỚI | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXVIII Thường Niên, Năm A

TMĐP- Thuộc về dân thánh mới của Đức Giêsu, chúng ta được hạnh phúc dự tiệc Thánh Thể hằng ngày là chịu lấy chính Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta.

Hôm nay tất cả chúng ta được mời đi ăn cưới, một tiệc cưới không giống như các tiệc cưới khác, vì người tổ chức tiệc cưới cho con mình là Đức Vua, và khách mời là tất cả mọi người, bất kể chủng tộc, giới tính, thành phần, địa vị, giai cấp, trình độ, khả năng, hoàn cảnh, kể cả phẩm chất tốt xấu (x. Mt 22,10).

Sở dĩ tiệc cưới được mở ra đại trà cho mọi người, là vì có một chuyện bất trắc, không như ý vua đã xảy ra, đó là những khách được mời trước đã từ chối không đến dự, mặc dù sát giờ khai tiệc, vua vẫn cố nén cơn giận và nhẫn nhịn “sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ  cũng không chịu đến” (Mt 22,2) với rất nhiều lý do khác nhau được viện dẫn.

Dùng hình ảnh tiệc cưới để nói về Nước Trời, Đức Giêsu cố ý làm nổi bật niềm vui, hạnh phúc của tình yêu trong Nước Trời, bởi không tiệc nào vui bằng tiệc cưới, vì có hai người nam nữ yêu thương nhau và trở nên một xương một thịt, suốt đời chung sống; không bàn tiệc nào rộn rã  câu hát, tiếng cười, lời cầu chúc may mắn, phúc lộc bằng bữa tiệc ngày cưới; cũng không bầu khí nào  ấm cúng, tươi trẻ, nồng nàn tình thân, dạt dào niềm hy vọng  bằng không khí đám cưới, ở đó ai cũng đẹp, cũng tươi, cũng dễ thưong, dễ mến, vì tất cả được chia sẻ, hiệp thông trong cùng một hạnh phúc của tình yêu.

Tuy Nước Trời là tiệc cưới đầy hoan lạc do Thiên Chúa chuẩn bị sẵn, và tha thiết mời gọi, nhưng Ítraen đã không nhiệt tình đến dự. Thái độ dửng dưng, không quan tâm của họ được biểu hiện qua việc từ chối Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai, Đấng mà họ mong đợi từ hàng ngàn năm trước và được các ngôn sứ tuyên sấm, chuẩn bị. Thái độ chối bỏ tiệc cưới Nước Trời của họ còn đậm nét qua thái độ quyết liệt loại bỏ Đức Giêsu khỏi xã hội loài người và khỏi dân Thiên Chúa, trong khi chính Ngài là Đấng loan báo Nước Trời và là chính Nước Trời, Đấng tổ chức tiệc cưới Nước Thiên Chúa và là chính Thiên Chúa khi họ làm mọi cách, tìm mọi thủ đọan để gắn cho kỳ được lên đời Ngài  bản án tử hình đóng đinh.

Quả thực, người Do Thái đã không chỉ đóng đinh Đức Giêsu, từ chối Tin Mừng của Đức Giêsu, họ còn tìm tiêu diệt các môn đệ của Ngài, và đó là lý do một dân thánh  mới của Đức Giêsu đã được  khai sinh từ cuộc tử nạn và phục sinh của Ngài.

Dân thánh mới ấy là nơi quy tụ muôn dân trong vui mừng, hoan lạc của ngày tiệc lớn, như ngôn sứ Isaia đã tuyên sấm: “Ngày ấy, trên núi này, Đức Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc: tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon… Trên núi này, Người sẽ xé bỏ chiếc khăn che phủ muôn dân, và tấm màn trùm lên muôn nước. Người sẽ vĩnh viễn tiêu diệt tử thần… và sẽ lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người” (Is 25,6-8).

Dân thánh mới ấy là đoàn chiên của Đức Giêsu. Đoàn chiên có Chúa là mục tử nhân lành chăn dắt, nên chẳng bao giờ phải thiếu thốn chi, cũng không sợ ai hay sự gì, vì được “lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ suốt cả cuộc đời” (Tv 22, 6).

Nhưng không vì thế mà dân thánh mới của Đức Giêsu là những người được mời vào dự tiệc từ các ngả đường được miễn trừ “y phục tiệc cưới”, mà bất cứ ai khi vào dự tiệc cưới Nước Trời đều phải mặc. Đòi hỏi đó chính là tình yêu trong Đức Giêsu Kitô, Đấng quy tụ và thánh hoá dân mới của Ngài bằng máu của tình yêu cao cả là chết cho người mình yêu. Nhờ ở trong tình yêu Đức Giêsu, mà tình yêu dân thánh dành cho nhau trong mọi hòan cảnh, no hay đói, dư dật hay túng bấn sẽ luôn thắm thiết và sống động, vì trong Đức Giêsu, mỗi người sẽ trở nên mạnh mẽ để vượt qua tất cả thử thách, như thánh Phaolô đã trải nghiệm và xác tín: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (x. Pl 4, 13).

Thực vậy, được thuộc về dân thánh mới của Đức Giêsu là diễm phúc vô cùng lớn lao, trọng đại, bởi không ai trong chúng ta dám nghĩ mình xứng đáng, nếu không do lòng qủang đại của Thiên Chúa. Thuộc về dân thánh mới của Đức Giêsu, chúng ta còn được hạnh phúc dự tiệc Thánh Thể hằng ngày là chịu lấy chính Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta. Ngài là nguồn tình yêu vô tận, là lương thực ban sự sống đời đời, là Tiệc Cưới Thiên Đàng ngay dưới thế cho hết những ai đáp lại lời mời dự tiệc Chiên Thiên Chúa.

Jorathe Nắng Tím    

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...