Liên kết trang

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

Tinmungduongpho.com

Mùa Giáng Sinh

GIA ĐÌNH, QUÀ TẶNG TUYỆT VỜI CỦA THIÊN CHÚA | Suy Niệm Tin Mừng Lễ Thánh Gia

TMĐP- Xin Chúa ban cho chúng ta niềm vui được sống trong gia đình, tình yêu nồng nàn để xây dựng và bảo vệ gia đình giữa một xã hội ngày càng bỏ quên giá trị thiêng liêng của gia đình.

Gia đình có một vị thế quan trọng, một giá trị không thể thay thế, một ý nghĩa thánh thiêng trong công trình sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa, từ khi Thiên Chúa tạo dựng con người “theo hình ảnh mình và có nam có nữ ” (x. St 1,27). Vị thế, giá trị và ý nghĩa ấy được củng cố đến nỗi không gì có thể lay chuyển, thay đổi từ khi Ngôi Lời Thiên Chúa xuống thế làm người trong một gia đình có cha có mẹ trong đêm Giáng Sinh tại Bêlem.

Gia đình có vị thế quan trọng, vì Thiên Chúa chọn gia đình là cánh tay nối dài của Ngài trong công trình tạo dựng những con người mới; gia đình có một giá trị không thể hoán nhượng, thay thế, vì gia đình là nền tảng của xã hội, là nôi ấm nuôi dưỡng và  vườn ươm ơn gọi làm người, làm con Chúa; gia đình có một ý nghiã thánh thiêng, vì gia đình là nơi Thiên Chúa ngự, và  thực hiện những công trình của Ngài.

Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người đã không xa lạ với gia đình, bởi Ngài đã làm người trong một gia đình, làm  con trong một gia đình, được sinh ra và lớn lên trong một gia đình, và cũng trong gia đình, từ gia đình, Ngài đã sống và mặc khải cho mọi người tương quan Cha Con vô cùng mật thiết của Ngài với Chúa Cha, khi hiến dâng mình làm theo Thánh Ý Chúa Cha, cũng như “hằng vâng phục  thánh Giuse và Đức Maria là cha mẹ Ngài” (x. Lc 2, 51). Tóm lại, nhờ có gia đình Nadarét, mà “Đức Giêsu ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2,52).

Vì từ đời đời, Thiên Chúa đã chọn “gia đình nhân loại” làm gia đình của Ngôi Lời Thiên Chúa, chọn gia đình Nadarét làm gia đình của Đức Giêsu, nên dưới ánh sáng đức tin, gia đình không thể được coi như hệ qủa của ngẫu nhiên, tình cờ, hoặc tệ hơn như tai nạn, tai ương, hay một thực tại ngoài ý muốn, ngoài dự định.Trái lại, gia đình dưới mắt Thiên Chúa chính là món qùa qúy giá, hồng ân cao cả Ngài dành cho mỗi người.

Khi hạ sinh Samuen, bà Anna, một phụ nữ son sẻ được Thiên Chúa cho làm mẹ đã nhớ lại những năm tháng dài tủi nhục vì không con, nhớ lại những lời nguyền rủa độc ác của người đời, đại loại như “cây độc không trái, gái độc không con” và những lời cầu nguyện đẫm lệ than thở, kêu cầu với Thiên Chúa: “Lạy Đức Chúa các đạo binh, nếu Ngài đoái nhìn đến nỗi khổ cực của nữ tỳ Ngài đây, nếu Ngài nhớ đến con và không quên nữ tỳ Ngài, nếu Ngài cho nữ tỳ Ngài một mụn con  trai, thì con sẽ dâng nó cho Đức Chúa mọi ngày đời nó … ” (1 Sm 1,11), và bà đã hân hoan vui mừng tạ ơn Chúa, vì Chúa đã đoái thương cho bà toại nguyện lòng mong ước. Hành động dâng con cho Thiên Chúa để con phụng sự Chúa suốt đời không cho bà cảm tưởng mất con, xa con, nhưng củng cố ơn gọi làm mẹ của bà, ơn gọi làm con trong gia đình của Samuen, con bà, vì cả hai mẹ con được hiệp thông, hiệp nhất trong Chúa, Đấng ban sự sống cho người  con và hạnh phúc sinh con cho người mẹ.

Như Anna và con trai Samuen, người Kitô hữu trước hết và trên hết cần ý thức gia đình là nôi ấm của Thiên Chúa sắm sẵn cho con cái của Ngài, bởi từ nôi ấm gia đình, chúng ta được học làm người, làm con Thiên Chúa.

Ý thức được điều này, chúng ta sẽ không còn nhìn gia đình như ngục tù, đời làm con như bản án chung thân, cha mẹ, anh chị em, gia tộc  như những người lính canh, cai tù, nhưng gia đình là hồng ân, cha mẹ, anh chị em, họ hàng là qùa tặng qúy giá của Thiên Chúa.

Quả thực, chúng ta sẽ chỉ có thể yêu mến gia đình, hy sinh cho người thân trong gia đình, gia tộc khi chúng ta chân nhận giá trị của gia đình, gia tộc như quà tặng quý giá của Thiên Chúa, và hơn cả quà tặng, bởi chính Thiên Chúa đã thánh hoá gia đình bằng làm con trong gia đình, được nuôi lớn và giáo dục bởi gia đình, nhất là trở nên con của Cha trên trời dưới mái ấm của gia đình nhân loại.

Xin Chúa ban cho chúng ta niềm vui được sống trong gia đình, tình yêu nồng nàn để xây dựng và bảo vệ gia đình giữa một xã hội ngày càng bỏ quên giá trị thiêng liêng của gia đình, vì chối bỏ mầu nhiệm Thiên Chúa làm người, và phủ nhận Ngôi Lời đã làm con trong gia đình thánh ở Nadarét.

Jorathe Nắng Tím 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...