Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Vọng

“MẶC LẤY ĐỨC GIÊSU KITÔ” | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Vọng, Năm A

TMĐP- Chúa Nhật thứ nhất mùa vọng làm sửng sốt hầu hết chúng ta khi giới thiệu Đức Giêsu là Đấng sẽ đến trong thế gian một cách bất ngờ.

Bất ngờ như thời ông Nôê “những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nôê vào tàu. Ho không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy” (Mt 24,38-39); bất ngờ như kẻ trộm đến khoét vách, đột nhập vào nhà (x; Mt 24, 43); và bất ngờ như thần chết đến lấy đi mạng sống khi chúng ta không ngờ.

Tuy bất ngờ như thánh Phaolô lên tiếng cảnh giác : “ Chính anh chị em đã rõ: ngày của Chúa sẽ đến bất ngờ, như kẻ trộm lúc đêm khuya” (1 Tx 5,2), và chính Đức Giêsu căn dặn: “Hãy tỉnh thức, vì Con Người sẽ đến phán xét chúng ta vào giờ chúng ta không ngờ ” (Lc 120), nhưng sự bất ngờ của ngày Đức Giêsu đến không là bất ngờ nặng nề những đe dọa, vì “Thiên Chúa luôn nhẫn nại…, để không một ai phải hư đi, trái lại muốn cho hết mọi người ăn năn hối cải.” (2P3,9).

Đây là chìa khóa của niềm hy vọng vào ngày Chúa “trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết” như chúng ta tuyên xưng trong kinh Tin Kính, bởi nếu Đức Giêsu là Đấng sẽ đến, thì chúng ta là dân Ngài “trên đường hy vọng vào Ngài”, nói cách khác, chúng ta đang bước đi trên hành trình tìm đến với Ngài.

Bài đọc một khẳng định Lời Hứa của Thiên Chúa: “Trong tương lai, núi nhà Đức Chúa đứng kiên cường vượt đỉnh các non  cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi. Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi” (Is 2,2), và ngày ấy “Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia và phân xử cho muôn dân tộc. Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến” (Is 2,4), vì Đức Giêsu; Đấng đến với nhân loại là “Thủ Lãnh hoà bình” (Is 9,5).

Qua Lời Hứa này, niềm hy vọng được cứu rỗi của chúng ta được củng cố vững chắc vì Thiên Chúa sẽ quy tụ dân Ngài trong một thế gió mới như ý Chúa muốn: một thế giới hiệp nhất và bình an.

Bài đọc hai, thánh tông đồ dân ngoại nhắc nhở chúng ta tinh thần và thái độ phải có trên hành trình sống niềm hy vọng vào Lời Hứa của ngày Chúa trở lai, đó là sống như Chúa đang hiện diện, sống như Chúa  đang đồng hành với chúng ta, mà không để mất một giây phút sống trống trải, vô nghiã nào, vì  không có Chúa trong đời sống, vì vắng bóng Chúa trên đường đời.

Tinh thần và thái độ sống niềm hy vọng  phải có của người Kitô hữu theo thánh nhân chính là “mặc lấy Chúa Giêsu Kitô” : mặc cho  trái tim lòng thương xót  của Đức Giêsu; măc cho tâm trí sự khôn ngoan của Đức Giêsu chịu đóng đinh để nên giá cứu chuộc muôn người (x. Mt 20,28); và  mặc cho thân xác “vũ khí của sự sáng  để chiến đấu” chống lại những việc làm đen tối  vì “đêm sắp tàn, ngày gần đến” (Rm 13,12).

“Mặc lấy Đức Giêsu Kitô” trong cố gắng trở nên tốt hơn mỗi ngày, dù yếu đuối vẫn trì kéo, dù xác thịt vẫn nặng nề, vì có “mặc lấy Đức Giêsu Kitô”, chúng ta mới có ơn phù trợ của Ngài để thoát ra khỏi bóng tối “ chè chén say sưa, chơi bòi dâm đãng, cãi cọ ghen tương” là những việc làm của đêm đen,  bóng tối, vì chúng ta được niềm hy vọng vào Đức Giêsu thúc đẩy “ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày” (Rm 13,13).

Vì thế, không “mặc lấy Đức Giêsu Kitô”, mà chỉ trông ngóng xuông bằng môi miệng  ngày Chúa đến; không “mặc lấy Đức Giêsu Kitô”mà chỉ ươn lười, ở lỳ trong bóng tối  và không thể hiện bất cứ thiện chí, cố gắng nào để đi với ánh sáng, chúng ta không thể chiến thắng được kẻ thù của ánh sáng, và tất nhiên ngày Chúa đến.

Tóm lại, ngày Chúa quang lâm đối với người Kitô hữu không thể bị coi là ngày bất ngờ như chủ nhà kia không ngờ kẻ trộm đào tường, khoét vách nhà mình, nhưng phải được coi như cuộc gặp gỡ  vô cùng hạnh phúc ngay trong giây phút hiện tại, nghiã là  “ở đây và lúc này” của  người môn đệ trung tín đã luôn tỉnh thức và sẵn sàng trên đường đồng hành với Thầy mình bằng nuôi lớn từng ngày niềm hy vọng và tín thác vào  Đức Giêsu, khi mặc lấy chính Ngài là Tình Yêu cứu độ.

Jorathe Nắng Tím

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...