Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

NGÀI ĐÃ CHẠM ĐẾN VÀ CHỮA LÀNH | SUY NIỆM TIN MỪNG CN 6 TN, NĂM B

 TMĐP- Xin Chúa cho chúng con khám phá lòng tốt của Thiên Chúa đối với mỗi người và  biểu lộ lòng tốt với nhau mọi nơi, mọi lúc bằng sống bác ái, như Chúa dạy.       

Tin Mừng Máccô kể lại: “Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi!” Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch.”  (Mc 1,40-42).

Trong Israel, người phong hủi không chỉ là người chịu nhiều đau đớn trên thân xác vì chứng bệnh nan y bị coi là ô uế, nguy hiểm nhất  vào thời đó, mà còn chịu vô vàn đau khổ tinh thần do bị xã hội tẩy chay, xa lánh, cô lập vì sợ lây nhiễm, nhất là bị xếp vào hạng người tội lỗi đáng nguyền rủa, bởi chỉ người có tội nặng nề mới bị Thiên Chúa phạt phải mắc chứng bệnh phong hủi  ghê tởm, gớm ghiếc này.

Sách Lêvi ghi rõ: “Người mắc bệnh phong hủi phải mặc áo rách, xoã tóc, che râu và kêu lên: “Ô uế! Ô uế!”. Bao lâu còn mắc bệnh, thì nó ô uế; nó ô uế: nó phải ở riêng ra, chỗ của nó ở là một nơi bên ngoài trại.” (Lv 13,45-46).

Sở dĩ, người mắc bệnh phong hủi phải luôn miệng kêu lên “Ô uế!” khi có người, vì họ phải tự tránh xa mọi người, phải tự cách giãn và không được để ai đến gần, hay đụng chạm vào mình, bởi họ là người ô uế, và là nguyên nhân gây bệnh cho người khác. Dưới mắt cộng đồng, họ  còn là người có tội: tội làm ô uế xã hội, tội đem bệnh cho người khác, nên phải cách ly  gia đình, xa hẳn  làng xóm, và chẳng mấy người  quan tâm lo lắng cho họ, càng không để họ đến gần làm thân.

Thế mà hôm nay, khi thấy Đức Giêsu, người phong hủi  đã liều lĩnh chạy đến gặp Ngài, và quỳ xuống van xin: “ Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Tin vào lòng tốt của Đức Giêsu mà chắc chắn anh đã nghe nhiều về những phép lạ Ngài làm để chữa những người đau bệnh, tật nguyền, cả những người bị phong hủi như anh, nên  anh đã không sợ bị Đức Giêsu bạc đãi, xua đuổi, từ chối, tránh xa, như mọi người vẫn  tàn tệ đối xử với anh. Tin vào lòng tốt của Đức Giêsu, anh đã quên mình là người không được phép đến gần người khác, cũng không được để người khác đến gần mình, khi phải luôn miệng hô to: “Ô uế! Ô uế!”, như kèn báo động, như còi báo nguy để người chung quanh cảnh giác, đề phòng, tránh xa, nhưng anh đã  bất chấp lệnh cách ly, vượt rào ngăn cách chạy đến qùy trước mặt Đức Giêsu và van xin Ngài chữa lành.

Nếu người phong hủi đã tin vào lòng tốt của Đức Giêsu mà liều mạng đến gần Ngài, thì Đức Giêsu cũng  bầy tỏ lòng tốt của Ngài khi chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh, và bảo : “Tôi muốn, anh sạch đi!”.

Thực vậy, không ai trong đám đông có mặt hôm ấy đã nghĩ người phong hủi ô uế, bị cấm gặp gỡ mọi người đã dám chạy lại gần Đức Giêsu, và còn hơn thế nữa,  chính Đức Giêsu đã bất chấp luật cấm giao lưu với người phong hủi  không những đã  để người ấy đến gần mình và van xin, mà còn công khai  “đụng chạm” vào con người ô uế, tội lỗi ấy, với trái tim chạnh lòng thương xót, đồng thời chữa lành  và ân cần căn dặn anh: “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Môsê đã truyền (x. Lv 14,1-32), để làm chứng cho người ta biết.” (Mc 1,44).

Quả là điều chưa bao giờ thấy trong Ítraen khi người ô uế đến gần người thanh sach, và người thanh sạch đụng chạm vào người ô uế như cuộc gặp gỡ vừa xẩy ra giữa Đức Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa và người phong hủi, bởi giữa hai bên là vực thẳm Lề Luật  không thể vượt qua.

Đây chính là công trình cứu chuộc nhân loại của Thiên Chúa, là mạc khải về tình yêu, lòng tốt của Thiên Chúa, là  cuộc cách mạng của Tin Mừng, khi “Thiên Chúa làm người” ở giữa con người, để con người tội ỗi, ô uế được  đến gần Thiên Chúa; khi Thiên Chúa toàn năng và nhân hậu ở với con người, để con người yếu đuối được đỡ nâng, con người  gục ngã được vực dậy, con người  bệnh tật được chữa lành, con người dơ bẩn được tẩy sạch, “kẻ lỗi lầm được tha thứ, người có tội được khoan dung.” (Tv 31,1).

Những ngày này, tình thế lại căng thẳng, dân tình lại hoang mang vì phát hiện nhiều ca lây nhiễm Covid 19 biến thể. Thực vậy, hơn bao giờ hết, chúng ta sống trong bầu khí bị đại dịch đe dọa trầm trọng, và cũng hơn bao giờ hết, Thiên Chúa mời gọi chúng ta biểu lộ lòng tốt với mọi người, nhất là với những người bị lây nhiễm, hay những người lâm cảnh khó khăn vì đại dịch, bằng “chạnh lòng thương đến gần để lắng nghe, chia sẻ, cảm thông, tìm cách giúp đỡ,  chữa lành, như Đức Giêsu đã biểu lộ  lòng tốt của Thiên Chúa đối với người phong hủi  bằng “chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh” và chữa anh được sạch. Chính lòng tốt của Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ giầu lòng thương xót đã chữa lành và thanh tẩy anh nên trong sạch  không chỉ trên thân xác, trong tâm hồn, mà cả với xã hội và với Thiên Chúa.

Xin Chúa cho chúng con khám phá lòng tốt của Thiên Chúa đối với mỗi người và  biểu lộ lòng tốt với nhau mọi nơi, mọi lúc bằng sống bác ái, như Chúa dạy.

   Jorathe Nắng Tím 

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Sách Hay

TMĐP- Tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” đã ra đời trong tâm tình hướng về “Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse”. “Thánh Giuse,...