Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Giáng Sinh

ƠN BÌNH AN CỦA THIÊN CHÚA TÌNH YÊU | Suy Niệm Mầu Nhiệm Giáng Sinh  

TMĐP- Bình an là hạnh phúc đến từ Tình Yêu, Bình an thật là kết quả của Tình Yêu thật, và bình an Ngài ban đến từ Thiên Chúa là Tình Yêu.

Chắc chắn Bình An phải là món quà rất quý giá của Thiên Chúa cho loài người, nên ngay từ giây phút Giáng Sinh làm người ở Bêlem, các thiên thần đã cất tiếng  loan báo: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình An dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2,14), và suốt những năm sống với các môn đệ, Đức Giêsu đã không ngừng hứa  và nhắc nhở  các ông: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến, cũng đừng sơ hãi” (Ga 14,27), và sau khi sống lại từ cõi chết,  Đức Giêsu cũng vẫn chọn  Bình An làm quà tặng phục sinh cho những ai đi theo Ngài khi hiện ra với họ (x. Ga 20,19.21.26).

Quả thực, Đức Giêsu đã không hứa ban cho các môn đệ tiền bạc, danh vọng, chức tước, nhưng chỉ hứa ban Bình An của Ngài, bình an mà thế gian không ban được.

Tại sao vậy?

Thưa vì bình an là hạnh phúc lớn nhất con người đi tìm, bình an là giá trị mà ngay cả “tiền rừng bạc bể” cũng không mua được, là kho báu mà kẻ quyền thế nhất trên trần gian cũng không thể sở hữu.

Hãy nhìn chung quanh để thấy có bao nhiêu người giàu được bình an? Bao nhiêu người có quyền sinh sát trên thiên hạ được bình an? Hay chỉ thấy những người giầu bước đi trên kim cương, hột xoàn nhưng mất ăn mất ngủ, những người đầy quyền hành, uy lực, mà mọi người phải khúm núm sợ sệt lại ăn không ngon, ngủ không yên.

Tuy bình an quý giá , hiếm hoi, khó tìm, nhưng bình an cũng hiện diện dễ dàng  một cách kỳ diệu, vì bên cạnh những người dư tiền thừa bạc, uy quyền, thế lực không mua được cuộc sống bình an, không có bình an trong tâm hồn, lại có những người nghèo khó, hèn mọn, cả đời không được ai biết đến, có khi còn bị vu khống bất công, lên án oan uổng lại chan chứa bình an, ngập tràn bình an. Những con người này tuy không tiền, không quyền, không được xã hội dành đặc ân, đặc lợi nhưng lại vô vàn hạnh phúc vì có bình an trong tim, có bình an xum xuê, nở rộ trong cuộc đời.

Họ là những ông bà hạnh phúc vì được sống tuổi già bình an bên con cháu; họ là những cặp vợ chồng hạnh phúc vì được sống bên nhau đời hôn nhân bình an; họ là những người con hạnh phúc vì được sống bình an dưới mái ấm gia đình; họ là những người bạn hạnh phúc vì được bình an trong tình bạn “tri âm tri kỷ”; họ là những học trò hạnh phúc vì được bình an với thầy cô; họ là những nhân viên hạnh phúc vì được bình an trong việc làm, cũng như trong tương quan với chủ và đồng nghiệp; họ là những người hàng xóm hạnh phúc vì được sống bình an với bà con láng diềng; họ là người dân hạnh phúc vì được bình an trong một đất nước pháp trị, nhân quyền, với  một chính quyền vì nước vì dân; họ là những tu sĩ hạnh phúc vì được sống bình an với bề trên, và anh em, chị em trong bầu khí tu trì thánh thiện.

Như thế, hạnh phúc của con người là được bình an: bình an trong tâm hồn, bình an trong cuộc sống, bình an trong giấc ngủ, bình an trong sinh hoạt hằng ngày.

Nhưng bình an phát sinh từ đâu, đến từ nguồn nào?

Không nói thì mọi người cũng biết: bình an chỉ đến từ tình yêu, vì bình an là hạnh phúc dành riêng cho những người yêu thương, là phần thưởng của những trái tim biết yêu thương. Vì thế, dù có tất cả, nhưng thiếu yêu thương, người ta không tìm được hạnh phúc là bình an; dù làm chủ mọi người, mọi đường lối, mọi kế hoạch, mọi công trình, nhưng cạn kiệt tình yêu, tâm hồn con người không nếm được vị ngọt tuyệt vời của hạnh phúc được bình an; dù không thiếu bất cứ sự gì trên đời, nhưng thiếu trái tim yêu thương, người ta không hưởng hạnh phúc được sống một đời bình an.

Chiêm ngưỡng một lần nữa những ông bà, vợ chồng, con cái, bạn bè, học trò, hàng xóm, đồng nghiệp, đồng bào, tu sĩ  rạng rỡ hạnh phúc vì được sống bình an để xác tín một lần nữa: chính tình yêu đã ban cho những con người hạnh phúc này Bình An.

Họ đã yêu thương nên được bình an; đã yêu thương nên có bình an để trao ban, dâng tặng cho người họ thương yêu; đã yêu thương nên dù giầu nghèo, sang hèn, họ vẫn có bình an trong tâm hồn; dù hoàn cảnh không may mắn, thuận lợi, bình an vẫn ở lại trong tim họ; dù nhiều thử thách, gian truân, khổ đau, thất bại, bình an vẫn tồn tại trong cuộc sống và không bao giờ rời xa họ trên hành trình cuộc đời, vì họ luôn yêu thương, và “ở đâu có yêu thương, ở đó có Thiên Chúa”, ở đâu có Thiên Chúa, ở đó có Bình An của Ngài.

Vì thế, ai cũng có quyền hưởng hạnh phúc, ai cũng được mời gọi đi vào con đường hạnh phúc bình an, và  ai cũng có khả năng tìm gặp  nguồn Bình An  là Tình Yêu đích thực, vì Thiên Chúa chờ đón, kêu gọi tất cả mọi người, không trừ ai, dù giầu hay nghèo, quyền cao chức trọng hay “khố rách áo ôm, vô danh tiểu tốt”, dù công đức cao dày hay yếu đuối, tội lụy, miễn trái tim mở cửa yêu thương, miễn cõi lòng không ích kỷ, “cửa đóng then cài”, miễn tâm hồn sẵn sàng đón nhận sứ điệp tình yêu của Ngôi Lời để con người được Tình Yêu Nhập Thể canh tân, đổi mới.

Và chính Đức Giêsu đã bảo đảm chân lý hạnh phúc này, khi lấy cuộc đời làm người của mình để làm chứng: Bình an là hạnh phúc đến từ Tình Yêu, Bình an thật là kết quả của Tình Yêu thật, và bình an Ngài ban đến từ Thiên Chúa là Tình Yêu.

Ngài cũng lấy cuộc tử nạn đẫm máu, tang thương của mình để bảo đảm chân lý:  hạnh phúc Bình An là hoa trái của Tình Yêu hy sinh quên mình, xóa mình vì người khác, và người ta chỉ có bình an thật, chỉ có thể trao ban, dâng tặng cho người khác bình an thật là nguồn hạnh phúc lớn lao nhất khi yêu thương và  hy sinh thật, như Ngài đã yêu thương đến cùng bằng tình yêu cao cả là chết cho người mình yêu.

Ngài cũng sống lại thật để bảo đảm chân lý: chỉ  tình yêu mới chiến thắng hận thù, bạo lực; chỉ tình yêu mới giập tắt lo lắng, nghi nan, hoang mang, hoảng sợ; chỉ tình yêu mới tiêu diệt sự chết, thần dữ, hoả ngục, và chỉ tình yêu phục sinh của Đấng chịu đóng đinh vì yêu thương mới ban cho mọi người ơn khỏi phải chết, nhưng được sống bình an đời đời.

Thực vậy, sứ điệp Giáng Sinh được các thiên thần từ trời hát mừng, loan báo ở Bêlem chính là Thiên Chúa Tình Yêu đã xuống trần gian để ban bình an cho loài người được Chúa yêu thương, nên yêu thương là điều Thiên Chúa mong đợi ở con người: Ngài mong con người yêu thương như Thiên Chúa đã yêu thương để Bình An của Ngài trao ban ở lại và tồn tại mãi trong cuộc đời làm môn đệ của họ, và để chính họ trao ban cho người chung quanh bình an là hoa trái của tình yêu hiến mình. Sứ điệp ấy cũng là lệnh truyền cho người đi theo Đức Giêsu và dấu chỉ những ai thuộc về Ngài, Thiên Chúa tình yêu, và là điều kiện không thể thiếu để nhận ơn Bình An của Đức Giêsu chịu đóng đinh vì yêu vô cùng và đến cùng đã sống lại từ cõi chết.

Sứ điệp Bình An của Giáng Sinh đem đến cho nhân loại tin vui: Thiên Chúa làm người giữa thế giới loài người đầy giông bão, biến động. Ngài là Emmanuen, “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” để chia sẻ với chúng ta tất cả vui buồn sướng khổ của thân phận người, kể cả những lo lắng, hoang mang, hoảng sợ,  bất an, bất ổn là “hậu qủa bất hạnh” không thể tránh khỏi của ganh ghét, hận thù, bạo lực, khi thế giới loài người từ chối Thiên Chúa là Tình Yêu, phủ nhận Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ nhân hậu, giàu lòng thương xót và không đón nhận sứ điệp Tình Yêu mang đến Bình An đích thực và bền vững của Ngôi Lời nhập thể.

Xin Hài Nhi Giêsu là Con Thiên Chúa tình yêu “đã chào đời để cứu chúng ta, một người con đã được ban tặng cho chúng ta. Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mạnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình lập nền hoà bình vô tận” (Is 9,5-6), và ban cho mỗi người chúng ta ơn Bình An của Ngài trong đêm Giáng Sinh hồng phúc.

Jorathe Nắng Tím     

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...