Connect with us

Hi, what are you looking for?

Sự kiện - Thời sự

TẤM LÒNG SÀI GÒN | Chuỗi Suy Tư Về Sài Gòn Mùa Covid Thứ 4

TMĐP- Tấm lòng Sài Gòn nở hoa rực rỡ giữa tàn phá của đại dịch. Tấm lòng Sài Gòn vẫn lung linh giữa lo lắng khôn nguôi của cả thành phố đang se thắt tim gan vì những tổn thất do đại dịch. Tấm lòng Sài Gòn mãi kiên cường mở rộng cho dù đói khát cận kề khu phố, thiếu thốn đã dừng trước cửa nhà.

Không kể những người được sinh ra, lớn lên, ăn học ở Sài Gòn, cả những người “nhà quê” như tôi hơn nửa đời người mới được vài năm tá túc ở Sài Gòn, sống với Sài Gòn, để đến bây giờ, dù xa Sài Gòn nửa vòng trái đất vẫn không quên được tấm lòng Sài Gòn, không nguôi ngoai tình yêu Sài Gòn, không phai mờ hình ảnh người Sài Gòn lúc nào, ở đâu, và  đi đến đâu cũng luôn “dễ thương”  với tấm lòng Sài Gòn.

Tấm lòng Sài Gòn là nét nhân hậu, hiền từ của ông Hai, bà Chín, những người mẹ của tuổi thơ Sài Gòn hạnh phúc, những người cha của mái ấm Sài Gòn ấm no. Tấm lòng Sài Gòn là duyên dáng của những người đẹp “Hòn Ngọc Viễn Đông” trải bước trên những con phố rộn ràng niềm vui,  hy vọng vào những  buổi chiều cuối tuần. Tấm lòng Sài Gòn là hạnh phúc không sáng nào không vỡ toang như pha lê bám vào những tà áo trắng thướt tha trên đường đến lớp, và tràn đầy nhựa sống ở giờ ra chơi trong sân trường. Tấm lòng Sài Gòn là ly cà phê đen, điếu thuốc nhả khói nhè nhẹ như thao thức, khát vọng của người trẻ trước tương lai. Tấm lòng Sài Gòn là bình an thiên thần của em bé ngày đầu theo mẹ đi mẫu giáo.

Tấm lòng Sài Gòn còn là tinh thần nhẫn nhục, chịu đựng vì hạnh phúc của người  thân yêu  giữa những biến cố và những ngày tháng gian khổ, mà không càm ràm, kể lể, đòi chấm công. Là hy sinh cam chịu thiệt thòi vì bạn hữu, mà chẳng cần được biết ơn, đền đáp. Là hào sảng chia sẻ mà không tính toán, do dự, yêu sách, điều kiện. Là can trường đi đến cùng lời thề, lời hứa mà không cần hô to khẩu hiệu, phát động phong trào. Là âm thầm, kín đáo phục vụ, không huyênh hoang, kèn trống, không tự đắc, vênh vang.

Tấm lòng Sài Gòn còn nở hoa rực rỡ giữa tàn phá không tiếc thương của đại dịch. Tấm lòng Sài Gòn vẫn lung linh giữa lo lắng khôn nguôi của cả thành phố đang se thắt tim gan vì những tổn thất do đại dịch. Tấm lòng Sài Gòn mãi kiên cường mở rộng cho dù đói khát cận kề khu phố, thiếu thốn đã dừng trước cửa nhà.

Credit: Ha Nhat Tien

Hãy cùng tôi, người ngưỡng mộ Sài Gòn, đồng cảm với tấm lòng Sài Gòn đang yêu thương, tấm lòng của những người hàng xóm chia sớt cho nhau từng chén canh bầu những ngày Sài Gòn  khan hiếm “rau củ quả”, tấm lòng của bác xe ôm  hom hem, gầy gò  vì thiếu ăn, mất ngủ vẫn cố gắng đưa bà con trong xóm, bất kể đêm ngày, đến trung tâm cách ly, hay chốt xét nghiệm.

Hãy cùng tôi, người yêu mến Sài Gòn, đồng tình với tấm lòng Sài Gòn đang quên mình phục vụ, tấm lòng của những chiến sĩ vô danh, những  anh hùng không tên tuổi,  nhưng đầy “chất Sài Gòn” đang vất vả từng giờ và trên mọi chiến tuyến chống lại kẻ thù  Covid, vì sự sống còn của đồng bào, tấm lòng của những  y công, y tá, y sĩ, bác sĩ không còn thời gian cho mình và gia đình, thậm chí chẳng còn phân biệt ngày và đêm, vì  miệt mài bên giường bệnh nhân Covid trong các phòng  cấp cứu, hồi sức .

Hãy cùng tôi, người được  tấm lòng Sài Gòn yêu thương, đồng hành với tấm lòng Sài Gòn  của  ông già bà cả, nam phụ lão ấu, nghiã là  mọi  độ tuổi  đang chắt chiu, gom góp tất cả những gì còn có thể gom góp, chắt chiu để trao tận tay người đau bệnh, neo đơn, cô nhi, qủa phụ những phần ăn tuy đạm bạc nhưng cần thiết để sống còn giữa tim sóng dữ dội của đại dịch.

Hãy cùng tôi, người không bao giờ quên  Sài Gòn, đồng nhịp bước với những tấm lòng Sài Gòn trên các ngõ ngách của từng  khu phố,  không chỉ để động viên, mà còn để động lòng  yêu thương, chạnh lòng thương xót, và  rộng lòng  chia sẻ.

Hãy cùng tôi, người mang ơn Sài Gòn, vì Sài Gòn đã dạy tôi biết sống với một tấm lòng, lên đường với những tấm lòng Sài Gòn hôm nay bất chấp nguy hiểm của  đại dịch đang xông xáo khắp Sài Gòn với những phần cơm dọn sẵn mà người đói la liệt, lê lết bên lề đường chỉ còn đủ sức nhếch nhẹ bờ môi, khóe mắt để tỏ lòng biết ơn và niềm vui được sống thêm một ngày.

Hãy cùng tôi, người say mê Sài Gòn, vì Sài Gòn đã dậy tôi trong cuộc sống phải biết chọn lựa với một tấm lòng, bắt đầu mọi việc  bằng tấm lòng và kết thúc mọi việc  cũng bằng tấm lòng, để không việc nào còn là việc nhỏ, không đóng góp nào cnò là đóng góp cỏn con, không chia sẻ nào còn là chia sẻ ít oi, không trợ giúp nào được coi là  “không thấm thiá vào đâu”, nhưng tất cả dù bé nhỏ, ít oi, “không thấm tháp” cũng trở thành lớn lao, bao la, vĩ đại, vô cùng, vì trong đó có Tấm Lòng, và  gói trọn cả Tình Yêu.

Hãy cùng tôi, người mang nỗi nhớ Sài Gòn, đồng tâm nhất trí với những tấm lòng Sài Gòn trong những ngày khốn khó đang đặt hết hy vọng, tin tưởng vào ngày mai của Sài Gòn, khi đại dịch qua đi, lệnh cách ly, phong toả được thu hồi, các chỉ thị 15,16 của Thủ Tướng được chấm dứt thi hành, hàng rào chốt chặn khắp nơi trong  Sài Gòn  được  tháo gỡ, và mọi người Sài Gòn được hít thở không khí Bình An, vì họ xứng đáng bởi  họ luôn có một tấm lòng trong đời sống, dù ở vào hoàn cảnh bi đát, đau thương, dù lạc  vào đường cùng  khốn quẫn, tưởng như vô vọng …

Credit: Ha Nhat Tien

Đêm nay, đêm bên ấy ở Sài Gòn, nhiều người phải bỏ lại người nhà, một mình vội vã lên xe đến khu cách ly, nhiều người hầu như kiệt sức vì khó thở mà không gọi được xe cấp cứu, nhiều người mệt lả vì đói và  sợ chết đói trước khi nhiễm dịch, nhiều người có nhiệm vụ canh chừng, săn sóc bệnh nhân đang “ngủ gà ngủ gật” vì thức trắng nhiều đêm, nhiều người mắt cuồng thâm, sâu hoắm do mất ngủ vì lo lắng, sợ hãi, hoang mang, nhiều người thở vắn thở dài vì ngày mai không biết chuyện gì sẽ xẩy ra cho mình, cho gia đình mình, cho chung cư mình ở, cho khu phố mình sống, cho công ty, xí nghiệp mình làm việc.

Đêm nay bên ấy, tấm lòng  Sài Gòn ngổn ngang, rối bời  vì muôn ngàn nông nỗi, nhưng Sài Gòn vẫn yêu con người, vẫn yêu cuộc sống, vẫn âm thầm  quyên góp từng đồng bạc bé nhỏ  có được từ mồ hôi, nước mắt, mà không kiêu căng hô hoán, khoe khoang, thách đố   hàng ngàn tỷ cho việc từ thiện này, hàng trăm tỷ cho chương trình cứu trợ kia, vì tấm lòng Sài Gòn không quen kiêu hãnh, giả dối, ngạo mạn “nổ long trời lở đất”, nhưng tấm lòng Sài Gòn từ ngàn đời vẫn mãi sắt son, trung tín, trung thực; tấm lòng Sài Gòn vẫn mãi  đơn sơ, khiêm tốn, chân thành, hiếu khách, hào sảng; tấm lòng Sài Gòn vẫn mãi hiền hoà, nhưng bất khuất, không bon chen, không xu nịnh, không luồn cúi là di sản tinh thần của cha ông; tấm lòng Sài Gòn vẫn mãi bao dung, phóng khoáng, tích cực, yêu người yêu đờu; và tấm lòng Sài Gòn ấy càng thăng trầm càng tinh tế “chạnh lòng trắc ẩn”, càng gian khổ, cơ cực, càng “sẵn lòng làm ơn làm phước”, càng cay đắng nhục nhằn, càng “chẳng đành lòng nhắm mắt làm ngơ”, nên chắc chắn Sài Gòn sẽ mãi là niềm tự hào, vinh dự của Việt Nam và của tất cả những ai yêu mến, thương nhớ, không quên Sài Gòn như người viết Tấm Lòng Sài Gòn đêm nay, nơi viễn xứ.

Jorathe Nắng Tím   

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...