Connect with us

Hi, what are you looking for?

Cảm thức

TIỆC CƯỚI CANA & LỄ TÌNH NHÂN

TMĐP- Thiên Chúa là Tình Yêu nên Ngài thích được hiện diện giữa những người có lòng yêu thương, như ở tiệc cưới Cana, và hôm nay giữa những người yêu nhau, trong lễ Tình Nhân rất đáng quý và dễ thương.

Còn mấy hôm nữa là lễ Tình Nhân, lễ của những người yêu nhau, lễ mà ai cũng thích, cũng mong, cũng thấp thỏm hy vọng nhận được món qùa tình yêu bất ngờ; ngày mà nắng gió, chim chóc cũng khấp khởi, xôn xao với tim người đang rạo rực trước những dấu hiệu của niềm vui rất lớn đang từ trái tim người mình yêu tiến dần vào trái tim mình.

Lễ Tình Nhân vui lắm, vì mấy ai không vui khi yêu và được yêu? Lễ Tình Nhân rộn ràng lắm, vì đó là ngày ngập tràn hy vọng  gặp được tình yêu mới, và tìm lại tình yêu chẳng may đã ngậm ngùi, lặng lẽ đi xa, bởi là ngày ai nấy đều muốn quên đi tháng ngày cũ với những giận dỗi, ghen tuông, hiểu lầm và  chỉ mơ tưởng một đời yêu thương, chỉ chú tâm chăm sóc cuộc tình, và cố tìm làm vui lòng người yêu.

Vì là lễ đặc biệt dành cho Tình Nhân, nên nhân tình có những sáng kiến tỏ tình  đặc biệt trong ngày ấy; là lễ của những trái tim đang yêu, nên người yêu được đặc biệt quan tâm, nâng niu, chiều chuộng; là lễ của tình yêu, nên những người mang trái tim yêu thương đặc biệt  dồn hết tâm trí, khả năng, sức lực để chăm nom mái ấm yêu thương, chăm sóc tổ ấm uyên ương, chăm chút dung nhan, dáng mạo  người mình yêu thương, mà cụ thể là tặng nhau những món qùa đầy ý nghiã  như thay lời yêu thương muốn nói.

Vì thế mỗi năm, vào ngày lễ Tình Nhân, nhiều người  có cảm giác được sống  một ngày bình an trong yêu thương, một ngày không “ sân si, đấu đá ”, và tưởng như mình  được cất bổng lên trời cao,  đi vào Thiên Đàng là vương quốc của Thiên Chúa tình yêu, và quê hương đời đời của những người  yêu thương.

Qủa thực, lễ Tình Nhân rất đáng qúy, qúy như tiệc cưới  Cana năm xưa có sự hiện diện của Đức Giêsu, và Mẹ Ngài, vì cả hai đều quy tụ những người yêu thương nhau: đôi tân hôn yêu nhau đã đành, mà gia đình hai họ, cũng như khách khứa, bạn bè đều đã có mặt vì yêu thương; lễ Tình Nhân rất đáng yêu, như đám cưới Cana là lễ của hai người  tự nguyện  chọn sống  yêu nhau ” và cùng nhau đi hết đường đời.

Nhưng tiệc cưới Cana, hay lễ Tình Nhân chúng ta mừng hằng năm sẽ không mãi đáng yêu, đáng quý như lòng mong ước, vì như đôi tân hôn,  cũng như gia đình hai họ và ông quản tiệc, không ai đã nghĩ rượu hết giữa  bữa tiệc , không người nào ngờ đang lúc khách mời hào hứng, phấn khởi, tưng bừng thì rượu không còn đầy một chai nhỏ, bởi không ai có thể tiên liệu hết những rủi ro, biến động trong cuộc sống, không người tình nào có thể đề phòng tất cả mọi thiếu sót, lầm lẫn, yếu đuối của nhau trên đường tình, và không ai toàn năng đến độ có thể tránh cho mình và những  người thuộc về mình mọi chông gai, cạm bẫy giữa một xã hội nhiễu nhương, nhiều thử thách.

Chính vì thế Đức Giêsu đã có mặt giữa những người yêu thương nhau. Hiện diện giữa tiệc cưới hôm đó, cũng như  lễ Tình Nhân hôm nay, Ngài đã  không chỉ hiện diện để chung  niềm vui yêu thương, và  hạnh phúc được yêu thương, mà còn có mặt để  gìn giữ, bảo đảm, và làm lớn lên gấp bội niềm vui, hạnh phúc Yêu Thương  ấy.

Đến dự tiệc cưới Cana, Đức Giêsu thừa biết cô dâu chú rể  rất yêu thương nhau, nhưng tình yêu của “đôi bạn trẻ” còn non nớt, mong manh, dễ vỡ; Ngài cũng biết mọi người hôm ấy “đi đám cưới” vì yêu mến đôi trẻ và gia đình hai họ, nhưng tình thân ái  của họ chưa hoàn toàn trong sáng, và tinh tuyền, nên vẫn có thể sụp đổ, vỡ vụn bất cứ lúc nào.

Vì thế, Ngài đích thân đến dự tiệc cưới với trái tim của một Thiên Chúa yêu thương, đầy quyền năng, vì Ngài yêu thương những người có thiện chí yêu thương, ở đó , tức  ở tiệc cưới Cana năm xưa  và trong những ngày lễ Tình Nhân bây giờ, Ngài đã và đang cứu sống những tình yêu đau ốm, vực dậy những  cuộc tình ngã gục, an ủi những trái tim đau khổ, thất vọng vì tình, và  nâng đỡ, trợ lực những đôi chân tình nhân mỏi mệt, muốn bỏ cuộc trước những thách đố của tình yêu ở người mình yêu, như Ngài đã làm phép lạ hoá sáu chum nước lã thành rượu ngon ở tiệc cưới, và mãi mãi  làm ấm áp, nồng nàn những cuộc tình băng giá, tẻ nhạt; ban  niềm vui và nghị lực cho những trái tim cằn khô, chán ngán yêu thương trên những đoạn đường tình hiểm trở, khó đi.

Nhưng để quyền năng yêu thương của Thiên Chúa được thể hiện trên đường tình của những người yêu thương nhau, Đức Giêsu dậy chúng ta noi gương thân mẫu Ngài khi biết quan tâm người mình yêu, bằng tinh tế nhận ra nhu cầu và tìm cách đáp ứng nhu cầu vì hạnh phúc của người mình yêu.

Trong số nhiều người có mặt hôm ấy ở  tiệc cưới Cana, chỉ một mình Đức Maria đã nhận ra nhà đám hết rượu, và đang lo âu, lúng túng vì không tìm được phương án giải quyết. Cũng chỉ một mình Đức Mẹ đã vội vã nhưng khéo léo, tế nhị nói với Đức Giêsu tình trạng bế tắc của đôi tân hôn, và gia đình hai họ, nếu không kịp thời có rượu cho khách, vì tiệc mới bước vào “hồi cao trào, sôi nổi”.

Tóm lại, Thiên Chúa là Tình Yêu nên Ngài rất thích và mơ ước được hiện diện giữa những người có lòng yêu thương, như ở tiệc cưới Cana, và hôm nay giữa những người yêu nhau, trong lễ Tình Nhân rất đáng quý và dễ thương.

Ước gì mỗi người chúng ta hãy tin tưởng, vui vẻ đón tiếp Đức Giêsu, và dành cho Ngài một chỗ giữa lễ hội Tình Nhân, vì có Ngài là Tình Yêu toàn năng, chúng ta không sợ tình mình khô héo, tàn rụi, không lo cuộc tình bị sóng dữ cuốn trôi, không ngại dấn thân làm mới tình yêu, làm đẹp bạn tình, vì trước mặt Ngài luôn có thân mẫu Ngài bênh đỡ, bầu cử, và  bên cạnh chúng ta, người Mẹ nhân lành, nhân hậu ấy hằng chỉ bảo, dắt dìu và nhắc nhở: “Người bảo gì, các anh cứ  việc làm theo” (Ga 2,5). Và như thế, đường tình  chúng ta  đi  chắc chắn sẽ hạnh thông và an toàn cập bến Hạnh Phúc  như ước mơ muôn thưở của những trái tim tình nhân, và như kế hoạch đời đời của Đấng đã dựng nên loài người để  được hạnh phúc trong Tình Yêu, vì có Đức Giêsu, Thiên Chúa Tình Yêu và Mẹ  từ ái của Ngài hiện diện, đồng hành.

Jorathe Nắng Tím        

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...