Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mùa Thường Niên

TINH THẦN MỚI CỦA LỀ LUẬT | Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật VI Thường Niên, Năm A

TMĐP- Chúng ta nên vui sống đời công chính và hạnh phúc tuân giữ giới luật mới với tinh thần mới của Chúa, bằng chọn sống lòng thương xót ở đời này và hướng tâm hồn về đời sau là quê hương hằng phúc, nơi chúng ta sẽ được ở với Thiên Chúa là Tình Yêu.  

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu được công bố trong thánh lễ chúa nhật này nhấn mạnh đến việc tuân giữ Lề Luật như hành động cụ thể làm chứng đời sống công chính của người môn đệ mà mục đích nhắm tới của việc tuân giữ này, chính  là Nước Trời, quê hương đời đời sau cuộc sống trần gian.

Sau khi nghe lời Đức Giêsu: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng để kiện toàn” (Mt 5, 17), cũng như khi Ngài nói: “Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt”(Mt 5,22), và nặng nề hơn, khi Ngài bảo: “Ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5,28), chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghĩ  Đức Giêsu “vị luật” hơn cả kinh sư, khắt khe hơn cả thượng tế, chi tiết, tỉ mỉ và ngặt nghèo hơn cả nhóm Pharisêu ưa “vạch lá tìm sâu”, thích “bới lông tìm vết”.

Thực ra khi nêu lên những đòi hỏi xem ra rất khó tuân giữ này, Đức Giêsu muốn người môn đệ của Ngài đặt đời sống vào viễn cảnh một đời sống mới sau cuộc sống trần gian, bởi đời sống này sẽ phải mất đi, khi mọi người đều phải chết, và quê hương đời đời là Nước Trời, nơi có tôn nhan Thiên Chúa, Cha Ngài. Bằng chứng là trong đoạn Tin Mừng Mt 6,17-30 được công bố trong thánh lễ, Ngài nhắc rất nhiều lần hình ảnh về đời sau như “được vào Nước Trời …,  hỏa ngục thiêu đốt…,  phải sa hỏa ngục …” (x. Mt 5, 19.20.22.25.29.30)

Chính vì hướng đến một đời sau, và chuẩn bị cho ngày ra trước Thiên Nhan, mà Lề Luật không còn được Đức Giêsu đề nghị tuân giữ một cách hình thức, bên ngoài với tinh thần cậu nệ kỷ cương,  luật pháp, nhưng là lòng thương xót; không còn là Lề Luật như hàng rào, tường thành kiên cố  giữa người với người, nhưng là liên đới huynh đệ, tình nghĩa anh em.

Do đòi hỏi của tình thân huynh đệ và lòng thương xót, mà chỉ một hành vi “giận dữ, mắng nhiếc, chửi rủa” anh em thôi đã đủ bị coi là không xứng hợp với người môn đệ; do đòi hỏi của trái tim trong sạch, vì sẽ được “nhìn thấy Thiên Chúa” (x. Mt 5, 8), nên “ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5,28), bởi từ nay “trong lòng” quan trọng hơn bên ngoài, tình liên đới cần thiết hơn hình thức khô khan, lòng bác ái đáng giá hơn việc làm rỗng tuyếch vì vô cảm, khi tuân giữ Lề Luật.

Thánh Phaolô trong bài đọc hai đã phân biệt  khôn ngoan của Thiên Chúa và khôn ngoan của lòai người: khôn ngoan của loài người thì  đặt trên lý lẽ xuông, sẽ bị hủy diệt,  nhưng khôn ngoan của Thiên Chúa đặt trên Tình Yêu Cứu Độ vĩnh cửu của Ngài.

Bài đọc một từ sách Huấn Ca còn cho chúng ta thấy người môn đệ tuân giữ Lề Luật Thiên Chúa không chỉ với lòng thương xót, mà còn tuân giữ với tinh thần  tự do, để  xứng hợp với vinh dự là con cái tự do của Thiên Chúa khi nhắc bảo: “Từ nguyên thủy, chính Chúa đã làm nên con người, và để nó tự quyết định lấy… Trước mặt con, Người đã đặt lửa và nước, con muốn gì, hãy đưa tay ra mà lấy. Trước mặt con người là cửa sinh cửa tử, ai thích gì, sẽ được cái đó”

Ước gì, chúng ta vui sống đời công chính và  hạnh phúc tuân giữ giới luật mới với tinh thần mới của Chúa, bằng chọn sống lòng thương xót ở đời này và hướng tâm hồn về đời sau là quê hương hằng phúc, nơi  chúng ta sẽ được ở với Thiên Chúa là Tình Yêu.

Jorathe Nắng Tím       

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...