Connect with us

Hi, what are you looking for?

Cảm thức

TÔI THÍCH NGÀY XUÂN

TMĐP- Điều tôi khắc khoải mơ ước hơn cả khi Tết đến, Xuân về chính là Ơn Trời được cảm tạ, công Mẹ Cha được đáp đền…

Ai chẳng thích Tết và yêu mùa Xuân, vì Tết có Cúc, Mai, Đào rực rỡ, Xuân có gió xuân dịu dàng, có nắng xuân ấm áp, có hương xuân ngất ngây, có tình xuân mặn nồng… Nên không chỉ mình tôi thích Tết, yêu Xuân, tất cả đều yêu Xuân, thích Tết!

Mọi người thích Tết, vì Tết đến làm cho thời gian như dừng lại ngơi nghỉ. Nhiều tuần trước Tết, không ai bảo ai, nhưng dường như ai cũng chỉnh đồng hồ sinh hoạt chậm lại, để có giờ thong thả, thư thái, an nhàn hơn những ngày tất bật, vội vàng, cực nhọc trong năm. Với bước chân nhẹ nhàng, thanh thản của thời gian những ngày Tết, tinh thần được buông lơi, thả lỏng đang khơi dậy trạng thái bình an rất lạ trong tâm hồn.

Ai cũng yêu Xuân, vì đón Xuân về, không gian như rộng rãi, thông thoáng hơn, bởi Xuân ghé qua nơi nào thì nơi ấy không còn kẽm gai, hàng rào ngăn chặn, và đường đón Tết về thoáng đãng, khang trang cho lòng người phơi phới, thênh thang như chưa bao giờ bị tù hãm.

Người người thích Tết, vì Tết mang về bầu khí vui tươi của ngày hội lớn, không khí yêu thương của gia đình đoàn tụ, làn khí an toàn của bình minh tự do, không còn áp bức.

Riêng tôi, Tết rất đáng yêu, vì Tết đến làm cho mọi người yêu nhau lạ thường. Người ta bỏ đi nét mặt cau có, khó chịu, bực bội, giận dỗi trong những ngày Tết, và thay bằng dung mạo tươi tắn, dễ thương, dễ nhớ, dễ gần. Tết có uy trên cả những người đang rực lửa hận thù, đằng đằng sát khí đấu đá, tiêu diệt nhau. Bằng chứng là ngày Tết, không ai nói đến gươm đao, máu lửa, tai ương, chết chóc, và ngay cả giữa chiến trường, hai bên ở hai chiến tuyến cũng tạm thời hoà hoãn, ngưng chiến để đón Tết, mừng Xuân.

Yêu Tết, tôi cũng say nắng tình Xuân, vì Xuân về đổi mới trái tim mọi người, để rộng mở cửa lòng cho bao dung, hào sảng, thân ái theo nhau ùa vào. Ngày Tết, người ta triệt để tránh những lời thô tục, lăng mạ làm tổn thương nhau, và những đe dọa hung hăng, nạt nộ trừng phạt, đố kỵ thị phi đều được xếp vào mặt hàng cấm kỵ, tuyệt đối không được sử dụng những ngày đầu Xuân.

Tôi còn đắm đuối đến độ ra ngẩn vào ngơ, vì say mê sắc đẹp của Tết, khi Tết về làm cho hồn người  trở nên cao thượng để bỏ qua chuyện cũ năm cũ; làm cho tim người diụ dàng, mềm mỏng để cảm thông tha thứ những gì còn bận tâm, nặng lòng; làm cho mắt người biết nhìn xa trông rộng, để không cực đoan, qúa khích, tự cao tự đại ; làm cho tay người biết mở ra để dám cho đi một phần đời mình, một phần của mình, một phần từ mình, mà không tiếc nuối, xót xa “cái tôi” vừa chia sẻ, như chiếc bánh được bẻ ra cho mọi người.

Tôi cũng đi tìm mùa Xuân, ngày Tết với khát vọng được chiêm ngắm người người ngóng Xuân, nhà nhà đón Tết trong suy tư tích cực, với tâm tư vị tha, bằng ngôn từ nhân ái, và qua thái độ ứng xử nhân bản, thân thiện.

Photo Credit: Xuan Hoang

Và điều tôi khắc khoải mơ ước hơn cả khi Tết đến, Xuân về chính là Ơn Trời được cảm tạ, công Mẹ Cha được đáp đền, tình vợ chồng được sắt son, nghĩa huynh đệ được ghi khắc, để những nén hương nghi ngút trước bàn thờ không chỉ là trầm hương cháy nhanh, chóng tàn, nhưng là Hương Lòng lâu bền, quý giá; những lời Mừng Xuân, Chúc Tết không là xáo ngữ vu vơ, vô nghĩa, hời hợt, nhưng là lời Chúc mang lại  Phúc Lành, Phúc Lộc, Phúc Đức, vì ăm ắp tình yêu, lòng tôn trọng và tâm tình tha thiết nguyện cầu Ơn Trên.

Ước gì Tết còn mãi để mọi người tiếp tục nhẹ nhàng, đằm thắm, ân cần, lịch thiệp, tử tế, hiền hậu, bao dung; ước gì Tết đến hoài để người lớn quan tâm người nhỏ, người nhỏ kính yêu người lớn, và đó đây rộn rã niềm vui quên mình; ước chi Xuân cứ ở lại suốt năm với đôi bạn trẻ mới quen nhau, với cặp vợ chồng mới cưới, với gia đình, làng thôn, quốc gia, dân tộc, để những cảnh bạo lực, bạo hành xảy ra hằng ngày không còn nữa, những ganh ghét, hận thù, tỵ hiềm, đố kỵ phai mờ dưới nắng Xuân, và gió Xuân cuốn xa biền biệt những bất an, bất ổn, bất bình, bất mãn, bất chính, bất công trong lòng người, và giữa lòng đời, để em tôi được đến trường bình an, anh chị tôi được làm người hạnh phúc, cha mẹ tôi được  an nhàn tuổi già và tổ tiên, ông bà đã khuất bóng được ngàn thu an nghỉ dưới bóng mát nhân hậu chở che của Thiên Chúa là Mùa Xuân Vĩnh Cửu.

Jorathe Nắng Tím

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...