Connect with us

Hi, what are you looking for?

Cảm thức

ƯỚC GÌ MÃI LÀ NGÀY XUÂN

TMĐP- Tình người đã làm ngày Xuân rạng rỡ niềm vui, khi con người nhận ra trên dòng đời vô số giới hạn, chỉ duy nhất Tình Yêu mới vô hạn…

Ký ức tuổi thơ về ngày Tết vẫn mãi theo tôi đến hôm nay, khi tuổi đời đã lơ lửng bên kia triền núi. Đó là ký ức rất đẹp về những ngày xuân bình an, giữa hạnh phúc của những người chung quanh.

 Nhớ anh em chúng tôi quanh năm lem luốc, nhưng ba ngày Tết cũng được “ăn diện” bảnh bao, sạch sẽ, gọn gàng, tươm tất. Chị lớn của tôi thời đó làm giáo viên ở xa, và năm nào cũng về gia đình ăn Tết với quần áo mới cho ba mẹ, các em, và  cả nhà súng sính hạnh phúc trong những bộ đồ vía còn thơm phức mùi hồ những ngày đầu xuân.

“Mặc quần áo mới thì phải ngoan”, vừa diện cho từng đứa em, chị tôi vừa yêu thương căn dặn. Nghe lời chị, suốt ba ngày Tết, chúng tôi không quậy phá, nhưng ngoan ngoãn như những chú chiên ngây thơ, hiền lành.

Nhớ ông bà hàng xóm không mấy ngày là không chửi nhau inh ỏi, có khi giữa đêm khuya thanh vắng lôi nhau ra trước sân gào thét, khóc lóc kể tội, lên án nhau,  làm cả xóm mất ngủ, nhưng ba ngày Tết bỗng nhiên êm ấm lạ thường, và hai người tươi cười, nắm tay nhau đi từng nhà chúc tuổi.

Nhớ ông chú, bà bác quanh năm suốt tháng nói xấu, đấu đá nhau mà nguyên nhân thì linh tinh, “chẳng đâu ra đâu”,  làm tương quan họ hàng căng thẳng, ngột ngạt, nhưng Tết đến, bỗng dưng nhẹ giọng phân trần, thanh minh, xin lỗi.

Nhớ những đồng nghiệp cả năm giận dỗi, thù hận, không chào hỏi, nhìn mặt nhau, nhưng Xuân về, chuyện xưa, thù cũ bất ngờ được xếp lại, và bầu khí  thông thoáng, cởi mở, nhẹ nhàng, khi ai nấy đều tỏ ra  tử tế với nhau hơn.

Nhớ mọi người quanh tôi những ngày Tết : ai nấy đều tránh cau có, giận hờn, gắt gỏng; tránh to tiếng trách móc, chửi rủa; tránh gây gỗ, đụng chạm, làm mất lòng, tổn thương người khác, nhưng mọi người cố gắng tỏ ra biết điều, thân thiện, từ tốn, lịch sự, bởi người trẻ đã được người già chỉ bảo, con cái trong nhà đã được cha mẹ khuyên răn, em nhỏ đã được anh chị lớn căn dặn: “Ngày Tết là ngày linh thiêng khởi đầu một năm mới. Ngày Xuân là ngày Chúa Xuân có mặt cùng tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất bóng, để cùng ta đón xuân, nên muốn năm mới được may lành, thành công, hạnh phúc, ta phải cẩn trọng sống thật đẹp những ngày đầu xuân, sao cho  lời ăn tiếng nói thanh cao, đức hạnh; sao cho việc làm đạo đức, nhân ái; sao cho cách cư xử thuận hoà, dễ thương, để được Chúa Xuân chứng giám, và làm vui lòng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, hầu xứng đáng đón nhận một năm mới hạnh thông, phúc lộc đầy tràn, thịnh vượng, an khang như lòng mong ước.”

Quả thực, khi Tết đến Xuân về, lòng người như rộng mở, bao dung, độ lượng,  hơn; tình người như hưng phấn, nồng nàn, chân thành hơn; tiếng người như nhẹ nhàng, thánh thót, trìu mến hơn; và mắt người như lung linh thánh thiện, long lanh tỏa sáng hơn tình nghiã. Những ngày Xuân, vì thế, không chỉ đẹp nhờ nắng Xuân huy hoàng, không chỉ lãng mạn nhờ gió Xuân đong đưa, êm ả, không chỉ râo rực nhờ hương Xuân ngào ngạt, làm say đắm, mà còn nhờ tình người đã làm ngọt lịm tình xuân.

Tình người đã làm tình xuân dịu ngọt, khi con người  ý thức có Đấng thiêng liêng làm chủ thời gian, và đời sống của mỗi người được khai sinh, hình thành, và kết thúc trên dòng thời gian ấy, nhưng cũng chính Đấng làm chủ thời gian sẽ đưa con người về ở với Ngài, trong  một thế giới đời đời, không còn lệ thuộc thời gian.

Tình người đã làm ngày Xuân rạng rỡ niềm vui, khi con người nhận ra trên dòng đời vô số giới hạn, chỉ duy nhất Tình Yêu mới vô hạn, mà cả đến thời gian là sức mạnh vô song trên con người cũng không thể trói buộc, giam hãm.

Tình người đã làm ngày Tết rộn ràng hoan lạc, khi con người đọc được trong mắt nhau khát vọng Chân Thiện Mỹ, vì chỉ ở mẫu số chung này, cuộc sống giữa người với người mới thực là tháng ngày hạnh phúc.

Trước thềm Năm Mới, ước gì ngày nào cũng là ngày đón xuân, tháng nào cũng là tháng vào xuân, và đời người liên tục mãi là những ngày Tết, với lòng biết ơn  Đấng làm chủ thời gian, với tình người dành cho nhau, với lòng nhân ái mở ra cho mọi người, để trái tim ta lúc nào, và ở đâu cũng đầy ắp hạnh phúc, bình an.

Jorathe Nắng Tím

 

Bài viết liên quan

Mùa Phục Sinh

TMĐP- Xin cho chúng con “biết đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa” trên mọi nẻo đường, vì bất cứ ở đâu, và...

Cảm thức

TMĐP- Hình ảnh Mẹ Việt Nam, cũng là hình ảnh người phụ nữ một đời chỉ biết hết mình, hết tình Hy Sinh: hy...

Giáo hội

TMĐP- Bài viết sẽ giúp quý Bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa danh hiệu “Mẹ Đức Giêsu Thiên Chúa làm người” theo...

Giáo hội

TMĐP- Chiến thuật “Đánh lận con đen”. Vừa ở trong, vừa ở ngoài, nghĩa là tuyên bố ở trong Hội Thánh, nhưng không tuân...